xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “เมลาเนีย ทรัมป์” เทียบฝีปาก “มิเชล โอบามา” กลางเวทีประชุมใหญ่รีพับลิกัน เสียใจอเมริกันชนรับผลกระทบโควิด-สั่งหยุดปล้นสะดมระหว่างประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ –สุภาพสตรีหมายเลข 1 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมลาเนีย ทรัมป์ ขึ้นพูดบนเวทีประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันในวันที่ 2 ประกาศเป็นทางการครั้งแรกแสดงความเห็นใจต่อประชาชนชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากโรคไวรัสโควิด-19ระบาด และส่งสารไปยังกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องความเท่าเทียมกันทางสีผิวให้หยุดความรุนแรงและการปล้นสะดม

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(26 ส.ค)ว่า ในการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันRNC วันที่ 2 สุภาพสตรีหมายเลข 1 เมลาเนีย ทรัมป์ ในชุดสีเขียวขี้มาขึ้นเวทีกล่าวในที่ประชุมใหญ่ แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อประชาชนชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ภายใต้การบริหารประเทศของสามีเธอ

โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมสหรัฐวันนี้(26)อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินอยู่ที่ 5,779,371คน และเสียชีวิต178,524คน

เธอกล่าวในตอนแรกว่า เธอขึ้นเวทีวันนี้เพราะพวกเราต้องการให้สามีของเธอ โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯต่ออีก 4 ปีข้างหน้า

CNN สื่อสหรัฐฯกล่าวว่า ในคำแถลงของนางทรัมป์ถือเป็นครั้งแรกที่ทำเนียบขาวยอมรับต่อโศกนาฎกรรมโควิด-19ที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ

“ดิฉันขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังทุกคนที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักและคำสวดภาวนาของดิฉันอยู่กับผู้ที่เจ็บป่วยหรือกำลังทนทุกข์ ดิฉันรู้ว่าในเวลานี้มีคนที่กำลังกระสับกระส่ายและมีบางส่วนสิ้นหวัง ดิฉันขอบอกให้ทุกคนได้รู้ว่าพวกคุณไม่ได้อยู่ตามลำพัง”

สื่อสหรัฐฯวิเคราะห์ว่า ในขณะที่คำแถลงของนางทรัมป์นั้นจับใจแต่ยังแฝงไปด้วยเป้าหมายทางการเมืองจากการที่เธอออกมาชี้ว่า“โดนัลด์จะยอมหยุดพักจนกว่าเขาจะเสร็จสิ้นในสิ่งที่เขาสามารถกระทำได้ในการดูแลทุกคนที่ได้รับผลกระทบต่อวิกฤตโรคระบาดที่รุนแรงนี้”

ทั้งนี้ในงานแถลงที่ถูกจัดภายในโรสการ์เดน ทำเนียบขาววานนี้(25) พบว่าไม่มีการบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม
มีแค่ไม่กี่คนที่สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน

และในการขึ้นแถลง อ้างอิงจาก บีบีซี สื่ออังกฤษ พบว่านางทรัมป์ยังได้กล่าวไปถึงความรุนแรงและการปล้นสะดมที่เกิดมาจากการประท้วงเรียกร้องความเท่าเทียมทางสีผิวที่เกิดขึ้นทั่วสหรัฐฯในเวลานี้ว่า

“ขอให้หยุดความรุนแรงและการปล้นสะดม”

สื่ออังกฤษชี้ว่า นางทรัมป์กล่าวขณะที่การประท้วงในรัฐวิสคอนซินยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการที่ตำรวจยิงอเมริกันผิวสีกลางหลัง

“เหมือนเช่นพวกคุณทุกคน ดิฉันได้พิจารณาถึงความไม่สงบด้านเชื้อชาติในประเทศของพวกเรา” เธอกล่าวและเสริมต่อว่า “มันเป็นความจริงที่โหดร้ายที่พวกเราไม่รู้สึกภาคภูมิใจในบางส่วนของประวัติศาสตร์ของพวกเรา ดิฉันขอเรียกร้องให้ทุกคนหันไปให้ความสนใจต่ออนาคตในขณะที่เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นจากอดีต”

และสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯยังกล่าวอีกว่า “ดิฉันเรียกร้องให้ทุกคนร่วมกันอย่างมีอารยธรรมดังนั้นพวกเราสามารถทำงานและยังคงอยู่กับความเชื่อต่ออเมริกันดรีมของพวกเราได้ต่อไป”

และเธอส่งสารไปยังกลุ่มผู้ประท้วงในเวลานี้ว่า “ดิฉันขอให้ทุกคนหยุดความรุนแรงและการปล้นสะดมที่กระทำในนามของความยุติธรรม และไม่ตั้งความเชื่อบนสมมุติฐานสีผิวทางเชื้อชาติ”

การประท้วงที่รัฐวิสคอนซินเกิดขึ้นจากความไม่พอใจที่ตำรวจจ่อยิง จาค็อบ เบลค แอฟริกันอเมริกันจากด้านหลัง โดยในวิดีโอคลิปตามการรายงานของCBS News เมื่อวานนี้(25) พบว่า ตำรวจผิวขาวในเครื่องแบบใช้มือหนึ่งดึงเสื้อกล้ามสีขาวของเบล็คไว้และจ่อยิงรัวหลายนัดอย่างไม่สนใจไปที่กลางหลังของเขาในระยะเผาขนระหว่างที่เบล็คพยายามที่จะเข้าไปด้านในตัวรถในเมืองเคโนชา(Kenosha) รัฐวิสคอนซิน

ภาพวิดีโอคลิปเหตุการณ์ถูกรายงานเป็นครั้งแรกต่อสาธารณะในวันอาทิตย์(23)

CBS News รายงานว่า การสังหารเบล็คในเวลาถูกสอบสวนโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา
17.00 น. ของวันอาทิตย์(23) เกิดขึ้นเมื่อตำรวจถูกเรียกตัวไปในคดีความรุนแรงในครอบครัว ซึ่งการจ่อยิงข้างหลังของตำรวจมีรายงานว่าตำรวจใช้กระสุนไปไม่ต่ำกว่า 7 นัดในการยิงเบลค

และหลังจากนั้นเจ้าหน้าให้การปฐมพยาบาลแก่เบล็คก่อนที่จะถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลในเมืองมิลวอลกี โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯแถลงว่า ตำรวจผิวขาว 2นายที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเบล็คถูกสั่งให้พักการปฎิบัติหน้าที่ชั่วคราว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น