xs
xsm
sm
md
lg

รีพับลิกันเริ่มประชุมใหญ่เสนอชื่อชิงเก้าอี้ ปธน. ทรัมป์ใช้โอกาสตีกินตั้งข้อสงสัยโกงเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์- พรรครีพับลิกันเริ่มเปิดประชุมใหญ่แล้วในวันจันทร์ (24 ส.ค.) โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้น้ำเสียงที่เคร่งขรึมกล่าวสุนทรพจน์กับบรรดาสมาชิกรีพับลิกัน ที่มาสนับสนุนเขาอย่างเป็นทางการต่อการเสนอตัวลงชิงเก้าอี้ทำเนียบขาวเป็นสมัย 2 เตือนโดยไม่นำแสดงหลักฐานใดๆ ว่าเขาอาจต้องเจอกับกลโกงในศึกเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน

ทรัมป์ใช้เวทีนี้ย้ำคำกล่าวอ้างของเขา ว่าการโหวตทางไปรษณย์ ซึ่งปรากฏในการเลือกตั้งของสหรัฐฯมาช้านานและคาดหมายว่าจะถูกใช้มากขึ้นระหว่างโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อาจนำไปสู่การโกงมากขึ้น แม้พวกผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านความปลอดภัยของศึกเลือกตั้งบอกว่าการโกงเลือกตั้งหาได้ยากมากๆในสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีรายนี้ตอกย้ำข้อสงสัยของเขา ในวันแรกของการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน ที่เมืองชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ซึ่งมีการปรับลดระดับลงมาอย่างมาก หลังจากเขาได้รับเสียงสนับสนุนจากคณะผู้แทนมากพอที่จะได้รับการเสนอชื่ออย่างเป็นทางการเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงต่อกรกับอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ในศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน

"มีหนทางเดียวที่พวกเขาสามารถฉวยการเลือกตั้งนี้ไปจากเราก็คือ ศึกเลือกตั้งนี้มีการโกง" ทรัมป์กล่าว "เราจะเป็นผู้ชนะ"

สมาชิกรีพับลิกันเปิดประชุมใหญ่พรรคท่ามกลางโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่คร่าชีวิตชาวอเมริกาแล้วมากกว่า 176,000 คน ทำคนตกงานหลายล้านคนและกัดเซาะความนิยมในตัวประธานาธิบดีในหมู่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง

ในเรื่องนี้ ทรัมป์ ก็พูดซ้ำแนวเดิม โดยกล่าวหาว่าแนวทางตอบสนองต่อโควิด-19 ของรัฐต่างๆ ทั้งล็อกดาวน์และมาตรการอื่นๆตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เป็นความพยายามก่ออิทธิพลต่อศึกเลือกตั้ง "สิ่งที่พวกเขาทำคือใช้โควิด-19 ขโมยการเลือกตั้ง" ประธานาธิบดีสหรัฐฯระบุ "พวกเขาใช้โควิด-19 โกงชาวอเมริกา พวกเราทุกคน โกงความยุติธรรมและความเสรีไปจากการเลือกตั้ง"

การประชุมครั้งนี้ถือว่าเล็กกว่าจากเดิมที่วางแผนเอาไว้อย่างมาก และแตกต่างจากเดโเครต ที่เลือกรูปแบบเป็นการประชุมทางไกลเกือบทั้งหมด แทนการรวมตัวในรัฐวิสคอนซิน ซึ่งเป็นรัฐสมรภูมิของศึกเลือกตั้ง โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีเจตนาลดความเสี่ยงแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้แล้วความแตกต่างอีกอย่างระหว่างการประชุมใหญ่ของทั้งสองพรรรค คือในการประชุมของเดโมแครต มีอดีตประธานาธิบดีของทางพรรคที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 3 คนเข้าร่วมด้วย เช่นเดียวกับตัวแทนพรรคคนก่อนๆ ส่วนเวทีของรีพับลิกันจะไม่มีการขึ้นกล่าวปราศรัยจากอดีตประธานาธิบดีของทางพรรคที่ยังมีชีวิตอยู่หรือตัวแทนพรรคคนก่อนๆแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ทรัมป์ จะตอบรับการเสนอชื่อของทางพรรคในคืนวันพฤหัสบดี (27 ส.ค.) ต่อหน้าฝูงชนที่ลานหญ้าทิศใต้ของทำเนียบขาว แผนที่ถูกฝ่ายเดโมแครตวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการใช้ทรัพย์สินของรัฐเพื่อประโยชน์ของตนเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...