xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ขู่ย้ายสถานที่จัดประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน ถ้าผู้ว่าฯ ‘นอร์ทแคโรไลนา’ ไม่ยอมคลายล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขู่จะย้ายสถานที่จัดการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกัน (RNC) ในเดือน ส.ค. ออกจากรัฐนอร์ทแคโรไลนา ไปยังรัฐอื่น หากฝ่ายบริหารท้องถิ่นไม่ยอมผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อให้สมาชิกพรรคสามารถเข้าประชุมได้เต็มความจุของสนาม

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ทั้ง ทรัมป์ และ โจ ไบเดน ผู้สมัครเต็งหนึ่งจากพรรคเดโมแครต ต้องระงับการเดินสายหาเสียงในช่วงก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขณะที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่าการจัดประชุมใหญ่เพื่อประกาศชื่อบุคคลที่จะเป็นตัวแทนพรรคลงชิงเก้าอี้ผู้นำทำเนียบขาว อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดแบบกลุ่มก้อนของโควิด-19

ทรัมป์ ทวีตข้อความวานนี้ (25 พ.ค.) ว่า หาก รอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ทแคโรไลนา ไม่ให้คำตอบในทันทีว่า “จะยอมให้คนเข้าประชุมเต็มความจุของสนามหรือไม่” พรรครีพับลิกันก็จำเป็นจะต้อง “หาสถานที่จัดการประชุมแห่งใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่การจ้างงานและการพัฒนาทางเศรษฐกิจด้วย”

พรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันจะมีการจัดการประชุมใหญ่เพื่อเสนอชื่อตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการในช่วงเดือน ก.ค.- ส.ค. ซึ่งการประชุมนี้จะมีผู้เข้าร่วมนับหมื่นคน และมีการปราศรัยถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ โดยสำหรับพรรครีพับลิกันมีกำหนดจัดขึ้นที่เมืองชาร์ล็อตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา ในวันที่ 24 ส.ค.

สำนักงานของ คูเปอร์ มีถ้อยแถลงวานนี้ (25) ว่า “เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐกำลังประสานไปยังทีมงาน RNC โดยจะมีการทบทวนแผนต่างๆ เพื่อตัดสินใจว่าจะจัดการประชุมที่เมืองชาร์ล็อตต์ได้อย่างไร รัฐนอร์ทแคโรไลนาจะยึดถือข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของพลเมือง”

หลังจากนั้นไม่นาน ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความอีกครั้งว่าตน “ไม่มีแนวคิด” ที่จะจัดการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่สนามกอล์ฟ ทรัมป์ เนชันแนล ดอรัล ใกล้ๆ เมืองไมอามี โดยอ้างว่า “ห้องบอลรูมไม่ใหญ่พอ”

ทรัมป์ เคยยกเลิกแผนจัดการประชุมซัมมิต G7 ที่สนามกอล์ฟดอรัลเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากพรรคเดโมแครตว่า ประธานาธิบดีกำลังใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์ใส่ตัว

รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์ว่า คูเปอร์ จำเป็นที่จะต้องให้คำตอบโดยเร็วที่สุด เพื่อให้พรรครีพับลิกันมีเวลาตัดสินใจย้ายสถานที่จัดประชุมไปยังรัฐ “ซึ่งมีความก้าวหน้าในการเปิดเมืองไปไกลแล้ว”

สำหรับการประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครต (DNC) จะจัดขึ้นที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ในวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดเดิมประมาณ 1 เดือน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

โฆษกหญิงของ DNC ให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อต้นเดือนนี้ว่า ทางพรรคพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมให้มีความปลอดภัย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...