xs
xsm
sm
md
lg

สถิติใหม่โลกติดเชื้อ 1 วัน “กว่าแสน” ทรัมป์เสนอจัด “ซัมมิต จี7” แบบเจอตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดาร์เรน ไบลีย์ สมาชิกสภาล่างของรัฐอิลลินอยส์  (ซ้าย) พูดคุยกับ จิม เดอร์คิน ผู้นำเสียงข้างน้อยของสภา ที่เป็นชาวพรรครีพับลิกันด้วยกัน เมื่อวันพุธ (20 พ.ค.) ก่อนที่สภาแห่งนี้ลงมติ 81 ต่อ 27 ในญัตติให้นำตัวไบลีย์ออกไปจากห้องประชุมฐานไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย   โดยที่มีสมาชิกสภาล่างของรัฐที่สังกัดพรรครีพับลิกันหลายคน โหวตสนับสนุนญัตตินี้ด้วย
เอเจนซีส์ - องค์การอนามัยโลก (ฮู) เผย วันพุธ (20 พ.ค.) วันเดียว พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 106,000 คนทั่วโลก ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดใหม่ นับจากที่โควิด-19 เริ่มระบาดในเมืองอู่ฮั่นปลายปีที่แล้ว ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง “ทรัมป์” ไอเดียหาเสียงสุดเฟื่อง เสนอจัด ซัมมิต จี7 แบบเจอกันตัวเป็นๆ ในอเมริกา เพื่อยืนยันว่า สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ทางด้านจีนตอบโต้ทวีตประมุขทำเนียบขาวที่กล่าวหาปักกิ่งสังหารหมู่ชาวโลกด้วยไวรัส โดยยืนยันว่า จีนพยายามอย่างดีที่สุดในการปกป้องชีวิตประชาชน รวมทั้งดำเนินการด้วยความโปร่งใสและรับผิดชอบ และสนับสนุนให้นานาชาติร่วมมือต่อสู้โรคระบาด

ในวันพุธ (20) เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศที่มีรายได้ปานกลางและต่ำ หลังจากที่ฮูแถลงว่า ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วโลกที่ได้รับการยืนยันในวันนั้นมีจำนวนกว่า 106,000 คน ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดนับจากที่ไวรัสมรณะนี้ระบาดเป็นครั้งแรกในจีนเมื่อเดือนธันวาคม โดยที่ยอดรวมสะสมผู้ติดเชื้อทั่วโลกขณะนี้อยู่ที่เกือบ 5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 325,000 คน

ช่วงไม่กี่วันมานี้ ละตินอเมริกากลายเป็นภูมิภาคที่มีการระบาดรุนแรงที่สุด บางประเทศต้องยกเลิกคำสั่งผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ประเทศที่ไวรัสโคโรนาระบาดหนักที่สุดขณะนี้ คือ บราซิล โดยมีแนวโน้มแซงรัสเซียขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดอันดับ 2 ของโลกรองจากอเมริกาในเร็วๆ นี้ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในเปรู เม็กซิโก และ ชิลี ก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของบราซิลเปิดเผยเมื่อวันพุธ ว่า พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึง 1,179 คนในวันเดียว รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 291,579 คน และยอดผู้เสียชีวิต 18,859 คน กระนั้น ฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดี ที่มาจากพรรคขวาจัด ยังคงเพิกเฉยต่อคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญและเดินหน้ากดดันให้ผู้ว่าการรัฐต่างๆ ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่เขาเห็นว่า ไม่จำเป็นสำหรับ “ไข้หวัดเล็กๆ น้อยๆ”

โบลโซนารู ยังสนับสนุนให้ใช้ยารักษาโรคมาเลเรียกับผู้ป่วยโควิด-19 เช่นเดียวกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของอเมริกา แม้ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ยาดังกล่าวไม่สามารถใช้รักษาโรคนี้ได้แถมมีผลข้างเคียงอันตราย

ทางด้านทรัมป์ที่ต้องการฟื้นเศรษฐกิจก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน กล่าวว่า อเมริกากำลังพิจารณาการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดกลุ่ม จี7 แบบที่ผู้นำทั้งหลายเดินทางมาพบปะหารือกัน ตามกำหนดเดิมในเดือนหน้า แทนการประชุมเสมือน เพื่อเป็นตอกย้ำว่า สถานการณ์กลับสู่ปกติแล้ว

ด้านสำนักงานประธานาธิบดีฝรั่งเศส เผยว่า ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง อาจรับคำเชิญของทรัมป์ หากสถานการณ์ด้านสุขภาพเอื้ออำนวย ขณะที่ นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี แบ่งรับแบ่งสู้ว่า ขอรอดูเหตุการณ์ก่อน

 เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก
ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดในยุโรปดูเหมือนเบาลงแล้ว โดยทั้งจำนวนเคสใหม่และผู้เสียชีวิตลดลงต่อเนื่อง ทำให้มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางอย่าง

ขณะเดียวกัน ยุโรปเริ่มหันเหความสนใจไปที่การพยายามปกป้องอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของภูมิภาค โดยสหภาพยุโรปได้จัดการประชุมเสมือนระดับรัฐมนตรีท่องเที่ยวเมื่อวันพุธ วันเดียวกับที่กรีซประกาศแผนรีสตาร์ทฤดูท่องเที่ยว โดยโรงแรมต่างๆ จะเริ่มเปิดให้บริการนับจากวันที่ 15 เดือนหน้า และวันที่ 1 กรกฎาคมสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ

ในส่วนของเอเชีย ประเทศต่างๆ กำลังผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองอย่างค่อยเป็นค่อยไปเช่นเดียวกัน

อินเดียแถลงว่า สายการบินภายในประเทศจะกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันจันทร์หน้า (25) แม้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรายงานในวันพฤหัสฯ ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 5,600 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นสถิติรายวันสูงที่สุดของประเทศ

ด้านนิวซีแลนด์อนุญาตให้เปิดผับได้ตั้งแต่วันพฤหัสฯ แต่ยอมรับว่า กว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติจริงคงอีกนาน

วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดโอซากา เกียวโต และ เฮียวโงะ พร้อมระบุว่า รัฐบาลจะหารือกับผู้เชี่ยวชาญในวันจันทร์หน้า (25) เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาด และหากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง อาจยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียวและภูมิภาคโดยรอบอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า

ที่ปักกิ่ง เจ้า ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบโต้ทรัมป์ที่ทวีตกล่าวหาว่า จีนสังหารหมู่คนทั่วโลกจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ทั้งยังพาดพิงถึง “คนบ้า” โดยไม่ระบุชัดเจนว่า หมายถึงใคร โดย เจ้ายืนยันว่า จีนพูดความจริงและพูดด้วยเหตุผลมาตลอด รวมทั้งพยายามอย่างดีที่สุดในการปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชน พร้อมย้ำว่า จีนมีทัศนคติเปิดกว้าง โปร่งใส และรับผิดชอบในการรับมือโรคระบาด

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน สำทับว่า ปักกิ่งพยายามอย่างดีที่สุดในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการจัดการกับโรคระบาด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...