xs
xsm
sm
md
lg

บาสเก็ตบอลNBAจุดกระแสวงการกีฬาต้านเหยียดผิว ขณะอัยการระบุคนดำเหยื่อกระสุนตร.มี‘มีด’ในรถ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนามแข่งขันและที่นั่งซึ่งยังคงว่างเปล่า ภายหลังกำหนดเวลาเริ่มแข่งขันบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอซีรีส์เพลย์ออฟ ระหว่างทีมมิววอกี บัคส์ กับ ทีมออร์แลนโด เมจิก เมื่อคืนวันพุธ (26 ส.ค.) ที่ เลค บูเอนา วิสตา รัฐฟลอริดา  ทั้งนี้เกมเพลย์ออฟเอ็นบีเอที่กำหนดแข่งวันพุธทั้ง 3 เกมถูกสั่งเลื่อน เมื่อพวกนักกีฬาทั่วทั้งลีกตัดสินใจที่จะบอยคอตต์ เพื่อต่อต้านการเหยียดผิวและความอยุติธรรมของตำรวจ
เอเจนซีส์ – บาสเก็ตบอลอาชีพ “เอ็นบีเอ” นำขบวนบอยคอตต์การแข่งขันเมื่อวันพุธ (26 ส.ค.) และจุดกระแสให้กีฬาประเภทอื่นๆ ลุกขึ้นมาต่อต้านการเหยียดผิว ขณะที่ทางการรัฐวิสคอนซินเปิดเผยชื่อตำรวจผิวขาวซึ่งรัวกระสุนใส่แผ่นหลังชาวผิวดำ จาค็อบ เบล็ค จนกลายเป็นอัมพาตที่เมืองเคโนชา พร้อมระบุด้วยว่า เหยื่อกระสุนผู้นี้มีมีดอยู่ในรถ ในอีกด้านหนึ่ง ก็มีการจับกุมวัยรุ่นผิวขาวซึ่งก่อเหตุยิงผู้ประท้วงเสียชีวิต 2 และบาดเจ็บ 1 คนในคืนวันอังคาร (25)

เหตุการณ์ตำรวจผิวขาวยิงเบล็คซึ่งเป็นชายหนุ่มผิวดำ จุดชนวนการประท้วงที่ลุกลามกลายเป็นความรุนแรงติดต่อกันหลายคืนในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน โดยมีการปะทะกับตำรวจ การวางเพลิง และการปล้นชิง ขณะที่เมื่อวันอังคาร (25) ต่อกับก่อนรุ่งสางวันพุธ (26) มีการใช้อาวุธปืนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนและบาดเจ็บ 1 คน

ในวันพุธ กระทรวงยุติธรรมวิสคอนซินได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์การยิงเบล็คที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (23) เป็นครั้งแรก โดย โจช คอล อัยการรัฐวิสคอนซิน แถลงว่า พบมีดที่พื้นรถฝั่งคนขับ อันเป็นบริเวณที่เบล็คโน้มตัวเข้าไปในรถและถูกตำรวจยิงที่หลัง 7 นัดในระยะประชิด พร้อมกับสำทับว่า ระหว่างสอบสวน เบล็คยอมรับว่า มีมีดจริง

คอลไม่ได้อธิบายลักษณะของมีด หรือบอกว่า อาวุธดังกล่าวเป็นสาเหตุให้ตำรวจผู้นั้นซึ่งทำงานกับสำนักงานตำรวจเคโนชามา 7 ปี และมีการเปิดเผยชื่อเป็นครั้งแรกว่า รัสเตน เชสกี้ เปิดฉากยิงใส่ชายผิวดำผู้นี้หรือไม่

เหตุการณ์ที่นำไปสู่คดีนี้เริ่มต้นจากการที่หญิงคนหนึ่ง ซึ่งในภายหลังสื่อรายงานว่าชื่อ ลากิชา บุ๊กเกอร์ เป็นคู่หมั้นของเบล็ค โทรศัพท์แจ้งตำรวจว่า แฟนบุกไปที่บ้านทั้งที่มีคำสั่งห้ามเข้าใกล้ และเมื่อไปถึง ตำรวจพยายามจับกุมเบล็คด้วยปืนช็อตไฟฟ้าแต่ไม่สำเร็จ โดยชายหนุ่มผู้นี้เมื่อสลัดหลุดจากตำรวจแล้ว ได้เดินไปที่รถ เปิดประตูด้านคนขับ และถูกตำรวจที่จี้ปืนเดินตามหลังยิงใส่ตามที่เป็นข่าว

อย่างไรก็ตาม ทางทนายของเบล็คแถลงตอบโต้ฝ่ายอัยการว่า ลูกความของตนไม่ได้แสดงท่าทีคุกคามตำรวจ แต่พยายามพาลูกๆ ซึ่งอยู่ในรถออกไปจากสถานการณ์ตอนนั้น รวมทั้งยืนยันว่า ไม่มีมีด และสำทับว่า ลูกทั้ง 3 คนที่อายุ 3, 5 และ 8 ปี เห็นคาตาตอนที่พ่อถูกยิง พร้อมกับย้ำว่า เบล็คอาจกลายเป็นคนอัมพาตครึ่งท่อนล่างไปตลอดชีวิต

ทางด้านสื่อเคยรายงานว่า เดือนกรกฎาคม เบล็คเคยผู้พิพากษาศาลแขวงเคโนชาออกหมายจับข้อหาบุกรุก รวมทั้งเขามีความประพฤติผิดระเบียบแบบแผน และมีประวัติเรื่องบังคับข่มขืน

หลังการแถลงข่าวของคอลไม่นาน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศเปิดการสอบสวนคดีสิทธิพลเมืองจากเหตุการณ์นี้ โดยระบุว่า สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) จะรับผิดชอบในการทำคดีโดยร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในวิสคอนซิน

ก่อนการแถลงข่าวเหล่านี้ ยังมีรายงานว่า วัยรุ่นผิวขาวคนหนึ่งถูกจับกุมและตั้งข้อหายิงผู้อื่นเสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บอีก 1 คนระหว่างการปะทะกับพวกผู้ประท้วงในเคโนชา เมื่อคืนวันอังคาร (25)

ในคลิปเหตุการณ์หลายคลิปที่มีผู้นำออกเผยแพร่ทางสื่อสังคม จะเห็นภาพชายผิวขาวคนหนึ่งซึ่งมีปืนไรเฟิลเป็นอาวุธ ยิงใส่ผู้ประท้วงที่พยายามเข้าไปไล่จับทำร้ายตน ก่อนเดินออกไปอย่างใจเย็นผ่านรถตำรวจหลายคันโดยไม่ถูกจับกุม

แมนเดลา บาร์นส์ รองผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิล เผยว่า ผู้ต้องสงสัยที่มีการระบุชื่อในเวลาต่อมาว่า ไคลี ริตเตนเฮาส์ วัย 17 ปี อาศัยอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ เป็นสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธที่แต่งตั้งตนเองเป็นกองกำลังคุ้มครองท้องถิ่น และอ้างว่าต้องการป้องกันไม่ให้ธุรกิจและบ้านเรือนในเมืองถูกวางเพลิงถูกปล้นชิง

ด้านโทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิน เผยว่า ได้เพิ่มทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชาติเป็น 2 เท่าตัวจากเดิมที่มีอยู่แล้ว 500 นาย รวมทั้งประกาศใช้คำสั่งเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 19.00-7.00 น.

กระนั้น ผู้ประท้วงราว 200 คนฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวในคืนวันพุธ และเดินขบวนอย่างสงบพร้อมตะโกนข้อความ “ชีวิตคนดำสำคัญ” และ “ไม่มีความยุติธรรมก็ไม่มีสันติภาพ”

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลางและทหารจากกองกำลังพิทักษ์ชาติไปฟื้นความสงบเรียบร้อยในเคโนชาแล้ว แม้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า มีกำลังเพียงพอควบคุมสถานการณ์ได้ก็ตาม

เหตุการณ์การยิงเบล็คเกิดขึ้นเพียง 3 เดือนของกรณีที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดทับคอชายผิวดำ จอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิตในเมืองมินนิอาโปลิส และจุดชนวนการประท้วงครั้งใหญ่ทั่วอเมริกา

ในวันพุธ ผู้เล่นทีมบาสเก็ตบอล มิลวอกี บัคส์ ที่มีสนามตั้งอยู่ใกล้ๆ เมืองเคโนชา พากันงดลงสนามเพื่อประท้วงเหตุการณ์นี้ ทำให้สมาคมบาสเก็ตบอลอาชีพของอเมริกา (เอ็นบีเอ) สั่งยกเลิกการแข่งขันทั้ง 3 เกมในวันนั้น

การบอยคอตต์ยังลุกลามไปยังวงการเบสบอล เทนนิส ฟุตบอล และบาสเก็ตบอลหญิงของเอ็นบีเอที่ต้องเลื่อนการแข่งขันเช่นเดียวกัน

ผู้เล่นของทีมฟุตบอล ลอสแองเจลีส เอฟซี โพสท่าถ่ายรูปหมู่ในสนาม ก่อนที่จะประกาศว่า ระงับเกมการแข่งขันระหว่างทีมของพวกเขากับทีมเรียล ซอลต์เลค ซึ่งแข่งกันที่สนามในเมืองแซนดี รัฐยูทาห์ วันพุธ (26 ส.ค.)  ทั้งนี้นักฟุตบอลเมเจอร์ลีกซอคเกอร์ของสหรัฐฯบอยคอตต์เกมการแข่งขันรวม 5 เกมในคืนวันนั้น

กลุ่มชายผิวขาวถือปืนไรเฟิล ซึ่งเรียกตัวเองเป็นหน่วยกำลังอาวุธพิทักษ์ท้องถิ่น ยืนดูพวกผู้ประท้วงบนถนนในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน เมื่อคืนวันอังคาร (25 ส.ค.) ซึ่งเป็นคืนที่เกิดการปะทะกันระหว่างพวกผู้ประท้วงกับเด็กหนุ่มผิวขาวคนหนึ่งที่เป็นสมาชิกของกลุ่มเช่นนี้  โดยในที่สุดเด็กหนุ่มคนนี้ยิงคนตายไป 2 บาดเจ็บอีก 1
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น