xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ฉุน!เสริมกองกำลังรบ.กลางปราบผู้ชุมนุมวิสคอนซิน หลังเหตุประท้วงตร.ยิงชายผิวดำลามเป็นจลาจล ยิงกันตาย2ศพ(ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บลูมเบิร์ก/เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันพุธ(26ส.ค.) เปิดเผยว่าจะเสริมเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายจากรัฐบาลกลางและกองกำลังพิทักษ์ชายแดน เพื่อปรามการชุมนุมในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน หลังสถานการณ์ลุกลามบานปลายกลายเป็นความรุนแรง ในนั้นรวมถึงมีการใช้อาวุธยิงใส่กัน ทำให้มีผู้ถูกฆ่าตายไป 2 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันอังคาร(25ส.ค.)


ทรัมป์เขียนบนทวิเตอร์ว่าเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกลางจะเข้าประจำการเพื่อคืนความสงบเรียบร้อยแก่บ้านเมือง "เราจะไม่นิ่งเฉยปล่อยให้มีเหตุปล้นสะดม วางเพลิง ความรุนแรงและภาวะไร้ขื่อแป บนท้องถนนสายต่างๆของอเมริกา"

ในเมืองเคโนชา พบเห็นการประท้วงดุเดือด นับตั้งแต่ตำรวจรายหนึ่งรัวยิงชาวผิวดำชื่อ จาค็อบ เบลค อายุ 29 ปี ในระยะประชิดที่บริเวณหลังของเขา เมื่อวันอาทิตย์(23ส.ค.) และด้วยที่แต่ละฝ่ายต่างมีอาวุธปืน สถานการณ์จึงเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรงอีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันพุธ(26ส.ค.) โดยตำรวจรายงานว่ามีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 2 คนและบาดเจ็บ 1 ราย

การประท้วงที่เคโนชา พบห็นกลุ่มคนติดอาวุธในลักษณะของหน่วยป้องกันตนเอง ถือปืนยาวออกมาลาดตระเวนตามท้องถนน หรือไม่ก็ยืนรักษาการณ์อยู่ด้านนอกของธุรกิจต่างๆ เพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ให้พวกปล้นชิงหรือพวกวางเพลิงเข้าไปก่อเหตุ

คำประกาศกร้าวผ่านทวิตเตอร์ของทรัมป์ มีขึ้นในขณะที่พรรครีพับลิกันเตรียมเปิดประชุมใหญ่เป็นคืนที่ 3 เพื่อเสนอชื่อเขาเป็นตัวแทนพรรคลงชิงเก้าอี้ทำเนียบขาว โดยการประชุมในคืนที่ 3 นี้จะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นการธำรงไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านพฤติกรรมโหดเหี้ยมของตำรวจ


โทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินจากพรรคเดโมแครต ได้ประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิส่วนเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในเมืองเคโนชาแล้ว แต่ทางทำเนียบขาวเผยในวันอังคาร(25ส.ค.) ว่า เอเวอร์ส ปฏิเสธข้อเสนอเสริมสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 500 นาย โดยร้องกำลังเสริมเพียง 250 คน

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าตอนนี้มีกองกำลังจากรัฐบาลกลางมากน้อยแค่ไหนที่ถูกส่งเข้าประจำการในรัฐวิสคอนซิน แม้ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ เผยว่า เอเวอร์ส ตอบตกลงข้อเสนอมอบความช่วยเหลือของทางรัฐบาลกลาง ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลเมื่อวันพุธ(26ส.ค.)

สถานการณ์ความไม่สงบปะทุขึ้นในเมืองเคโนชาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ หลังตำรวจรายหนึ่งยิง เบรค กลางหลังหลายนัดต่อหน้าลูกๆของเขา ทั้งนี้แม้ เบรค รอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ แต่เขาต้องพิการและทางครอบครัวเผยว่าเวลานี้อาการของเขายังสาหัส

เหตุยิงครั้งนี้โหมกระพือการลุกฮือรอบใหม่อย่างรวดเร็ว ในการประท้วงต้อต้านความไม่ยุติธรรมทางผิวสีของตำรวจ ซึ่งเคยลุกลามทั่วประเทศมาแล้วก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี ตามหลังการเสียชีวิตด้วยน้ำมือตำรวจของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ระหว่างถูกเข้าควบคุมตัวในมินนีอาโปลิส

ในการประท้วงต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 ตอนแรกทำท่าจะสงบลงได้อยู่แล้ว หลังจากเกิดการปะทะกันประปราย แล้วตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าขับไล่พวกผู้ประท้วงซึ่งท้าทายไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งเคอร์ฟิว


แต่แล้วจากการที่ยังมีพวกผู้เดินขบวนประท้วงตระเวนไปมาตามท้องถนน ส่วนอีกด้านหนึ่งก็มีพวกกลุ่มติดอาวุธปืนไรเฟิลซึ่งแต่งตั้งตนเองเป็นกองกำลังคุ้มครองท้องถิ่นก็ออกเตร็ดเตร่และยืนเฝ้าตามสถานที่ต่างๆ ความตึงเครียดก็ถึงจุดปะทุเดือดในช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืนเล็กน้อย ทำให้เกิดฉากเหตุการณ์โกลาหลอลหม่านที่มีผู้คนวิ่งหนีและเสียงกรีดร้องท่ามกลางเสียงยิงปืนหลายนัด และมีคนอื่นๆ ดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุทำให้เกิดการยิงต่อสู้ขึ้นมาในตอนแรก ถึงแม้มันน่าจะเกี่ยวข้องกับชายผิวขาวถือปืนไรเฟิลผู้หนึ่งที่ทะเลาะมีปากเสียงกับผู้คน แล้วเลยยิงใส่พลเรือนคนอื่นๆ จากนั้นก็เดินผ่านรถตำรวจหลายคันโดยที่ไม่ได้ถูกจับกุม

คลิปวิดีโอจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่ทางสื่อสังคม แสดงให้เห็นฝูงชนในเคโนชากำลังวิ่งไล่ตามชายถือปืนไปตามถนนสายหนึ่ง หลังจากพวกเขาเชื่อว่าเขายิงใส่ชายอีกผู้หนึ่ง ชายถือปืนรายนี้หกล้มแล้วเลยถูกพวกไล่ตามรุมซ้อม แต่เขาก็ยิงปืนออกไปหลายนัด โดยดูเหมือนจะถูกที่ลำตัวของชายคนหนึ่งล้มลงกองกับพื้น แล้วยังถูกแขนของชายอีกคนหนึ่งซึ่งเหมือนอาการสาหัส

ขณะที่ฝูงชนกระจายตัวหนีห่างออกมาจากตัวเขา ชายที่มีปืนก็เดินออกมาอย่างอิสระโดยที่มือสองข้างของเขาอยู่ในอากาศ และปืนไรเฟิลแขวนห้อยอยู่ตรงด้านหน้าของเขา

รถตำรวจหลายคันซึ่งดูเหมือนเดินทางมาหลังจากเกิดเหตุวุ่นวาย แล่นผ่านชายผู้นี้ไปโดยไม่ได้มีการหยุดยั้งเขา ขณะที่ไม่มีรายงานการจับกุมใดๆ ทั้งสิ้น


สำนักงานตำรวจเมืองเคโนชาออกคำแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตไป 2 คน ส่วนเหยื่อที่ถูกปืนยิงคนที่ 3 ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส ถึงแม้เป็นที่คาดหมายว่าเขาน่าจะรอดชีวิต ตำรวจยังขอให้ผู้เห็นเหตุการณ์ออกมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับขอคลิปวิดีโอและภาพต่างๆ เพิ่มเติมจากที่มีผู้นำมาเผยแพร่ทางโซเซียลมีเดีย

มีคลิปวิดีโออีกหลายคลิปแสดงให้เห็นชายผิวขาวผู้หนึ่งซึ่งดูเหมือนถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ขณะที่หลายๆ คนวิ่งเข้ามาช่วยเหลือ โดยพยายามดูแลบาดแผลของเขา และหาทางทำให้เขารอดชีวิต

ก็มีคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งแสดงให้เห็นชายผิวขาวผู้หนึ่งซึ่งแขนบาดเจ็บสาหัส กำลังนั่งอยู่ที่พื้น และกำลังได้รับความช่วยเหลือจากชายถืออาวุธผู้หนี่ง ขณะที่ตำรวจกำลังเข้าไปใกล้

ไม่เฉพาะที่เมืองนี้ ในคืนวันอังคารยังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างพวกผู้ประท้วงต่อต้านลัทธิเหยียดผิวกับตำรวจ ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน และที่เมืองลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของระลอกการประท้วงระดับชาติซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม จากการเสียชีวิตของ ฟลอยด์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น