xs
xsm
sm
md
lg

บานปลาย!! ตายแล้ว 2 เจ็บ 1 ประท้วงตร.ยิงชายผิวดำที่‘วิสคอนซิน’ ปะทุเป็นเหตุไล่ยิงกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพที่ถ่ายจากคลิปวิดีโอซึ่งมีผู้นำออกเผยแพร่ทางสื่อสังคม แสดงให้เห็นเหตุการณ์ยิงกัน ซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันอังคาร (25 ส.ค.) ต่อกับช่วงก่อนรุ่งสางวันพุธ (26) ซึ่งมีผู้ถูกสังหารไป 2 คน บาดเจ็บ 1 คน
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – การประท้วงตามท้องถนนเป็นคืนที่ 3 ที่เมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา สืบเนื่องจากตำรวจกระหน่ำยิงใส่ชายผิวดำผู้หนึ่ง ได้ปะทุลุกลามกลายเป็นความรุนแรงซึ่งมีการใช้อาวุธปืนยิงใส่กัน เมื่อช่วงดึกวันอังคาร (25 ส.ค.) ต่อกับก่อนรุ่งสางวันพุธ (26) ทำให้มีผู้ถูกฆ่าตายไป 2 คน และบาดเจ็บอีก 1 คน

การประท้วงอย่างต่อเนื่องเป็นคืนที่ 3 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับคืนที่ 2 ของการประชุมใหญ่ระดับชาติพรรครีพับลิกัน ตอนแรกทำท่าจะสงบลงได้อยู่แล้ว หลังจากเกิดการปะทะกันประปราย แล้วตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าขับไล่พวกผู้ประท้วงซึ่งท้าทายไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งเคอร์ฟิวส์

แต่แล้วจากการที่ยังมีพวกผู้เดินขบวนประท้วงตระเวนไปมาตามท้องถนน ขณะที่พวกกลุ่มติดอาวุธปืนไรเฟิลซึ่งแต่งตั้งตนเองเป็นกองกำลังคุ้มครองท้องถิ่นก็ออกเตร็ดเตร่และยืนเฝ้าตามสถานที่ต่างๆ ความตึงเครียดก็ถึงจุดปะทุเดือดในช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืนเล็กน้อย ทำให้เกิดฉากเหตุการณ์โกลาหลอลหม่านที่มีผู้คนวิ่งหนีและเสียงกรีดร้องท่ามกลางเสียงยิงปืนหลายนัด และมีคนอื่นๆ ดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุทำให้เกิดการยิงต่อสู้ขึ้นมาในตอนแรก ถึงแม้มันน่าจะเกี่ยวข้องกับชายผิวขาวถือปืนไรเฟิลผู้หนึ่งที่ทะเลาะมีปากเสียงกับผู้คน แล้วเลยยิงใส่พลเรือนคนอื่นๆ จากนั้นก็เดินผ่านรถตำรวจหลายคันโดยที่ไม่ได้ถูกจับกุม ทั้งนี้ตามคลิปวิดีโอหลายคลิปซึ่งเผยแพร่ทางสื่อสังคม

การประท้วงที่เมืองเคโนชาซึ่งเริ่มขึ้นมาตั้งแต่วันอาทิตย์ (23) ได้ดึงดูดผู้คนมาชุมนุมประท้วงกัน โดยที่ส่วนใหญ่กระทำอย่างสันติภายใต้ร่มธงของขบวนการ “แบล็ก ไลฟ์ส แมตเทอร์” แต่ก็มีผู้คนจำนวนหนึ่งทั้งที่เป็นคนขาวและคนดำคอยก่อความวุ่นวายขึ้นมาโดยเฉพาะเมื่อเวลาล่วงเลยไปจนดึกดื่น ทั้งด้วยการแอบจุดไฟวางเพลิง, การทุบทำลายปล้นชิงทรัพย์สินสาธารณะ และการใช้ไม้เบสบอลฟาดใส่ยวดยานต่างๆ

ขณะเดียวกัน มีกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “เคโนชา การ์ด” และระบุตัวเองบนเฟซบุ๊กว่าเป็น หน่วยกำลังอาวุธพิทักษ์ท้องถิ่น ได้โพสต์ข้อความเตือนทางการผู้รับผิดชอบทั้งหลาย ก่อนหน้าเวลาที่พวกเขาจะออกมาปรากฏตัวตามท้องถนนสายต่างๆ ของเมืองนี้

“เรายังไม่ได้รับรู้ว่าเป็นเพราะมีพลเมืองผู้ติดอาวุธ กำลังตอบรับข้อเรียกร้องของทางหน่วยกำลังอาวุธพิทักษ์ท้องถิ่น เคโนชา การ์ด ที่ให้จับอาวุธขึ้นมา ใช่หรือไม่” กลุ่มนี้โพสต์ข้อความเหล่านี้ทางเฟซบุ๊กในเวลาต่อมา “ก็เหมือนกับกรณีการยิง จาค็อบ เบลค เราจำเป็นต้องให้ข้อเท็จจริงและหลักฐานทั้งหมดปรากฏออกมาก่อน เราจึงจะวินิจฉัยตัดสิน ขอพระเจ้าอวยพรและอยู่รักษาเคโนชาให้ปลอดภัย!”

คลิปวิดีโอเผยให้เห็นความอลหม่านวุ่นวาย

คลิปวิดีโอจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่ทางสื่อสังคม แสดงให้เห็นฝูงชนในเคโนชากำลังวิ่งไล่ตามชายถือปืนไปตามถนนสายหนึ่ง หลังจากพวกเขาเชื่อว่าเขายิงใส่ชายอีกผู้หนึ่ง ชายถือปืนรายนี้หกล้มแล้วเลยถูกพวกไล่ตามรุมซ้อม แต่เขาก็ยิงปืนออกไปหลายนัด โดยดูเหมือนจะถูกที่ลำตัวของชายคนหนึ่งล้มลงกองกับพื้น แล้วยังถูกแขนของชายอีกคนหนึ่งซึ่งเหมือนอาการสาหัส

ขณะที่ฝูงชนกระจายตัวหนีห่างออกมาจากตัวเขา ชายที่มีปืนก็เดินออกมาอย่างอิสระโดยที่มือสองข้างของเขาอยู่ในอากาศ และปืนไรเฟิลแขวนห้อยอยู่ตรงด้านหน้าของเขา

รถตำรวจหลายคันซึ่งดูเหมือนเดินทางมาหลังจากเกิดเหตุวุ่นวาย แล่นผ่านชายผู้นี้ไปโดยไม่ได้มีการหยุดยั้งเขา ขณะที่ไม่มีรายงานการจับกุมใดๆ ทั้งสิ้น

สำนักงานตำรวจเมืองเคโนชาออกคำแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตไป 2 คน ส่วนเหยื่อที่ถูกปืนยิงคนที่ 3 ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส ถึงแม้เป็นที่คาดหมายว่าเขาน่าจะรอดชีวิต ตำรวจยังขอให้ผู้เห็นเหตุการณ์ออกมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับขอคลิปวิดีโอและภาพต่างๆ เพิ่มเติมจากที่มีผู้นำมาเผยแพร่ทางโซเซียลมีเดีย

มีคลิปวิดีโออีกหลายคลิปแสดงให้เห็นชายผิวขาวผู้หนึ่งซึ่งดูเหมือนถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ขณะที่หลายๆ คนวิ่งเข้ามาช่วยเหลือ โดยพยายามดูแลบาดแผลของเขา และหาทางทำให้เขารอดชีวิต

แต่ก็มีคลิปวิดีโอคลิปหนึ่งแสดงให้เห็นชายผิวขาวผู้หนึ่งซึ่งแขนบาดเจ็บสาหัส กำลังนั่งอยู่ที่พื้น และกำลังได้รับความช่วยเหลือจากชายถืออาวุธผู้หนี่ง ขณะที่ตำรวจกำลังเข้าไปใกล้

เมืองเคโนชา เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายจากการประท้วงมาตั้งแต่วันอาทิตย์ (23) เมื่อตำรวจยิงกระหน่ำใส่ชาวผิวดำชื่อ จาค็อบ เบลค อายุ 29 ปี ในระยะประชิดที่บริเวณหลังของเขา

ในคลิปวิดีโอที่ผู้เห็นเหตุการณ์ถ่ายเอาไว้และถูกนำออกเผยแพร่โดยมีผู้ชมกันอย่างกว้างขวางนั้น หลังจากเกิดการต่อสู้กับตำรวจ เบลคสลัดหลุดออกมาได้ และเดินหนีตำรวจ โดยเดินอ้อมรถยนต์เอสยูวีของเขามายังฝั่งที่นั่งคนขับ ขณะพวกเจ้าหน้าที่ใช้ปืนจี้เดินตามมาติดๆ พร้อมกับตะคอกใส่ ทันใดนั้นขณะที่ เบลค เปิดประตูและเอียงตัวเข้าไปภายใน ตำรวจนายหนึ่งก็คว้าเสื้อของเขาจากด้านหลัง แล้วรัวเป็นเข้าใส่เป็นชุด ทั้งนี้ ตำรวจไม่ได้อธิบายว่าทำไมถึงต้องลงมือยิง เบลคพยานที่เห็นเหตุการณ์หลายรายระบุว่า ลูกชายวัยเยาว์ 3 ของเบลคกำลังอยู่ในรถคันดังกล่าวในตอนเกิดเหตุ

เบลคถูกระสุน 4 นัดจากทั้งหมดที่ถูกยิงใส่ 7 นัด ทำให้ร่างกายช่วงล่างเป็นอัมพาต และเวลานี้กำลังต้องต่อสู้เพื่อให้ชีวิตอยู่รอดต่อไป ครอบครัวและทีมทนายของเขาระบุในวันอังคาร (25) หลายชั่วโมงก่อนที่จะเกิดความไม่สงบเป็นคืนที่ 3 ในเมืองเคโนชา ซึ่งเป็นเมืองริมทะเลสาบมิชิแกนซึ่งมีประชากรราว 100,000 คน ตั้งอยู่ระหว่างเมืองมิลวอกี กับเมืองชิคาโก

ไม่เฉพาะที่เมืองนี้ ในคืนวันอังคารยังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างพวกผู้ประท้วงต่อต้านลัทธิเหยียดผิวกับตำรวจ ที่เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน และที่เมืองลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งของระลอกการประท้วงระดับชาติซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม จากการเสียชีวิตของชายผิวดำนาม จอร์จ ฟลอยด์ ในเมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา โดยฟลอยด์ตายเพราะหายใจไม่ออกหลังถูกตำรวจผิวขาวผู้หนึ่งใช้เข่ากดทับคอขณะที่เขาถูกจับนอนอยู่ที่พื้น

สำหรับการประท้วงที่เคโนชา ปรากฏว่าได้มีกลุ่มคนติดอาวุธในลักษณะของหน่วยป้องกันตนเอง ถือปืนยาวออกมาลาดตระเวนตามท้องถนน หรือไม่ก็ยืนรักษาการณ์อยู่ด้านนอกของธุรกิจต่างๆ เพื่อปกป้องคุ้มครองไม่ให้พวกปล้นชิงหรือพวกวางเพลิงเข้าไปก่อเหตุ

เมื่อวันอังคาร (25) หลังจากเกิดความไม่สงบมา 2 วัน โทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซินซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครต ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และบอกว่า เขาจะเสริมกำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์ชาติ (เนชั่นแนล การ์ด) เข้าประจำการเพิ่มเติม เพื่อรับมือกับพวกก่อเหตุขโมย ปล้นสะดม และวางเพลิง ซึ่งก่อความเสียหายอย่างกว้างขวางแก่อาคารราชการต่างและย่านธุรกิจเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา

เอเวอร์ส บอกว่า เขาจะอนุมัติเสริมประจำการกองกำลังพิทักษ์ชาติของรัฐวิสคอนซิน จากเดิมที่ประจำการอยู่ราวๆ 100 นายในวันจันทร์ (24 ส.ค.) เป็น 250 นาย ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่อื่นๆ เรียกร้องให้ตอบโต้ด้วยกำลังมากกว่าเดิม หลังจากค่ำคืนที่ผ่านมา เหตุปล้นสะดมและวางเพลิงบดบังการประท้วงอย่างสันติบนท้องถนน

ภาพที่ถ่ายจากคลิปวิดีโอซึ่งมีผู้นำออกเผยแพร่ทางสื่อสังคม แสดงให้เห็นเหตุการณ์ยิงกัน ซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันอังคาร (25 ส.ค.) ต่อกับช่วงก่อนรุ่งสางวันพุธ (26) ซึ่งมีผู้ถูกสังหารไป 2 คน บาดเจ็บ 1 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น