xs
xsm
sm
md
lg

รัฐวิสคอนซินเดือดเผาย่านธุรกิจคนดำวอด ผู้ประท้วงไม่สนเคอร์ฟิวแค้นตำรวจยิงโหด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – มือมืดลอบเผาอาคารหลายหลังในย่านธุรกิจคนดำระหว่างการประท้วงคืนที่สองในเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน ที่ปะทุขึ้นจากกรณีตำรวจจ่อยิงชายผิวดำที่ด้านหลังจนบาดเจ็บสาหัสต่อหน้าต่อตาลูกชายเล็กๆ 3 คน โดยผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งบอกว่า ผู้ที่ก่อเหตุวางเพลิงเป็นคนผิวขาวจากเมืองอื่น

ตำรวจในชุดปราบจลาจลปะทะกับผู้ประท้วงที่ฝ่าฝืนคำสั่งเคอร์ฟิวเมื่อคืนวันจันทร์ (24) และต่อเนื่องจนถึงเช้าวันอังคาร (25 ส.ค.) กลางเมืองเคโนชา ไม่ไกลจากจุดที่ตำรวจยิง จาค็อบ เบล็ก เมื่อวันอาทิตย์ (23 ส.ค.)

พ่อของเบล็ก ชายผิวดำวัย 29 ปี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ว่า ลูกชายมีอาการคงที่หลังเข้ารับการผ่าตัด เหตุการณ์ดังกล่าวที่มีผู้อัดคลิปไว้และนำออกเผยแพร่ ถือเป็นกรณีล่าสุดที่ทำให้ความสนใจของสังคมพุ่งเป้าไปที่การปฏิบัติของตำรวจต่อชาวแอฟริกัน-อเมริกันอีกครั้ง และจุดชนวนความโกรธแค้นในเมืองเคโนชา

ในคลิปนั้น เบล็กเดินไปยังด้านคนขับของรถเอสยูวีสีเทาโดยมีตำรวจสองนายเดินตามโดยเล็งปืนที่ด้านหลังชายผู้นี้ จากนั้นได้ยินเสียงปืนดัง 7 นัดขณะที่เบล็กที่ไม่มีอาวุธเปิดประตูรถ และตำรวจคนหนึ่งกระชากเสื้อเขา

ไม่มีใครรู้ว่า ตำรวจเห็นสิ่งผิดปกติในรถหรือไม่จึงรัวยิงเบล็ก กระนั้น เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาลูกชายเล็กๆ สามคนของเขา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 3 เดือนหลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาวในมินนิอาโปลิสใช้เข่ากดทับคอจนสิ้นใจ นำไปสู่การประท้วงทั่วประเทศเพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจและลัทธิเหยียดเชื้อชาติภายในระบบยุติธรรมทางอาญาของอเมริกา

นักเคลื่อนไหวกลุ่ม "แบล็ก ไลฟ์ แมตเทอร์" เรียกร้องให้ปลดหรือจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับกรณีการยิงเบล็กทันที ซึ่งขณะนี้ตำรวจกลุ่มนี้ถูกพักงานชั่วคราว

รายงานระบุว่า การชุมนุมประท้วงที่ส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบกลับลุกลามเป็นความรุนแรงหลังผ่านพ้นเส้นตายเคอร์ฟิวไปหลายชั่วโมง โดยมีการจุดไฟเผาห้างร้านและสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมถึงรถอย่างน้อย 2 คันของบริษัทตัวแทนจำหน่าย ด้านตำรวจยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และระเบิดควันเพื่อสลายฝูงชนที่เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นหลายร้อยคน

พอร์ช เบนเน็ต ผู้ประท้วงวัย 31 ปี เล่าว่า ย่านธุรกิจคนดำได้รับความเสียหายอย่างมาก และสำทับว่า ผู้ก่อเหตุเป็นคนผิวขาวจากเมืองอื่น ส่วนที่หน้าศาล ผู้ประท้วงกลุ่มใหญ่ขว้างขวดน้ำและประทัดใส่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตอบโต้ด้วยแก๊สน้ำตาและกระสุนพริกไทย

โทนี เอเวอร์ส ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิล เรียกทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติไปช่วยฟื้นความสงบเรียบร้อยในเมืองเคโนชา พร้อมประณามการใช้กำลังเกินกว่าเหตุของตำรวจในคดียิงเบล็ก รวมทั้งเรียกร้องให้มีการประชุมสภานัดพิเศษในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเรื่องการปฏิรูปตำรวจ

บ่ายวันจันทร์ จอห์น แอนทาราเมียน นายกเทศมนตรีเคโนชา เผชิญกลุ่มผู้ประท้วงหลายสิบคนที่ไม่พอใจ แม้เขารับปากว่า จะดำเนินการตามกฎหมายกับทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ตาม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...