xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: กฎหมายการค้าภายในของ “จอห์นสัน” ละเมิดข้อตกลง BEXIT กับ EU ผ่านสภาอังกฤษรับรอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) สภาสามัญชนอังกฤษได้ผ่านการรับรองร่างกฎหมายการค้าภายในตามแผนของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ไม่สนคำประท้วงจากสหภาพยุโรป โดยผ่านไปได้ที่ 340 เสียงต่อเสียงค้าน 263 เสียง หลังพบมีสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟ 30 คน เลือกที่จะงดออกเสียง และอีก 2 คนที่ลงมติค้านไม่เห็นด้วยที่จะเห็นอังกฤษละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ว่า ในคืนวันจันทร์ (14) สมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟออกมาเตือนถึงพฤติกรรมของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ต่อการจัดการกระบวนการ BREXIT ท่ามกลางอดีตสมาชิก ครม.อังกฤษ และอดีตอัยการสูงสุดอังกฤษต่างเลือกที่จะงดออกเสียงต่อการลงมติกฎหมายการค้าภายใน (internal market bill) ที่มีเนื้อหาอนุญาตให้ละเมิดข้อตกลงระหว่างเป็นประเทศได้

ทั้งนี้ พบว่า มีสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวตีฟทั้งหมด 30 คนที่งดออกเสียง และมี 2 คนโหวตส่วนแต่อย่างไรก็ตามจอห์นสันยังสามารถเข็นให้ผ่านได้ด้วยเสียงที่เกินมา 77 เสียง โดยผ่านไปได้ด้วยเสียง 340 เสียง ต่อฝ่ายไม่เห็นด้วย 263 เสียง

แต่การลงมติครั้งสำคัญที่จะแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จจะเป็นการลงมติในสัปดาห์หน้าที่จะมีการลงมติกฎหมายฉบับแก้ไขของ บ็อบ นีล (Bob Neill) ประธานคอนเซอร์เวตีฟคณะกรรมาธิการชุดเลือกด้านยุติธรรม

ทั้งนี้ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษยอมรับในกฎหมายฉบับแก้ไขมากกว่าเดินหน้าพร้อมไปกับร่างกฎหมายการค้าภายในซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนละเมิดข้อตกลงไอร์แลนด์เหนือที่ได้ถูกกำหนดไว้ในข้อตกลงถอนตัวร่วมกับสหภาพยุโรป BREXIT

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวานนี้ (14) ในที่ประชุมจอห์นสันได้ออกมาเสียงวิจารณ์อย่างหนักต่อสหภาพยุโรป โดยเขากล่าวถึงร่างกฎหมายการค้าภายในฉบับนี้ว่ามีความจำเป็นเพื่อเป็นเครื่องป้องกันต่อการที่ยุโรปเกิดไม่เห็นด้วย

นายกฯจอห์นสัน กล่าวอย่างหนักแน่นว่า เกิดมาจากที่ EU ไม่ยอมเอาปืนออกไปจากโต๊ะเจรจาการค้า ด้านสหภาพยุโรปออกมาชี้ว่า กฎหมายการค้าภายในของเขาจะทำให้การเจรจาการค้าที่มีต่อกันต้องล่ม รวมไปถึงบรรดาอดีตผู้นำอังกฤษต่างออกมาประสานเสียงเตือนว่า การออกมาละเมิดต่อกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศในครั้งนี้มันมากเกินไปและยังทำให้อังกฤษต้องเสียภาพลักษณ์

“EU ยังไม่ยอมเอาปืนลูกโม่ออกไปจากโต๊ะการเจรจา” จอห์นสันแถลงต่อรัฐสภาก่อนหน้าการลงมติ และชี้ต่อว่า “สิ่งที่เราไม่อาจทำได้ในเวลานี้คือการอดทนต่อสถานการณ์ที่พันธมิตรสหภาพยุโรปของเราเชื่ออย่างจริงจังว่า พวกเขามีอำนาจที่จะทำลายประเทศนี้ได้”

รอยเตอร์รายงานว่า EU ได้เรียกร้องให้จอห์นสันสั่งยกเลิกบางส่วนของกฎหมายการค้าภายในภายในสิ้นเดือนกันยายนหรือไม่จะไม่มีข้อตกลงทางการค้าที่นับตั้งแต่ชิ้นส่วนของรถไปจนถึงอาหารในสิ้นปีนี้

และเพื่อตอกย้ำความตั้งใจของตัวเอง คณะกรรมาธิการยุโรปได้สั่งเลื่อนการตัดสินใจสำคัญที่จะอนุญาตให้อังกฤษยังคงสามารถเคลียร์ธุรกรรมการเงินสำหรับลูกค้าที่มีฐานใน EU แหล่งข่าวหลายที่เปิดเผย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...