xs
xsm
sm
md
lg

TikTok ปฏิเสธข้อเสนอซื้อกิจการจากไมโครซอฟท์ ลือเลือกเป็นหุ้นส่วนกับ “ออราเคิล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีสัญชาติสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (13 ก.ย.) ว่าข้อเสนอชื้อกิจการ TikTok ในอเมริกาของทางบริษัทถูกปฏิเสธ ท่ามกลางรายงานข่าวว่า ไบต์แดนซ์ เลือกขายให้แก่กลุ่มทุนที่นำโดยออราเคิลแทน ในขณะที่เส้นตายที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขีดให้ไบต์แดนซ์ขายกิจการแอปพลิเคชันวิดีโอยอดนิยม หรือไม่ก็ต้องยุติปฏิบัติการในสหรัฐฯ ใกล้เข้ามาทุกขณะ

TikTok ตกอยู่ในแก่นกลางของกระแสพายุทางการทูตระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง และทรัมป์ ขีดเส้นตายให้บรรดาบริษัทสัญชาติอเมริกันหยุดทำธุรกิจกับไบต์แดนซ์ บริษัทแม่ของ TikTok ผลก็คือบีบให้ไบต์แดนซ์ต้องขายแอปพลิเคชัน TikTok แก่บริษัทใดบริษัทหนึ่งของสหรัฐฯ

ทรัมป์ อ้างว่า จีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็กเมล์ และจารกรรมข้อมูลขององค์กรต่างๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้ในสหรัฐฯ แก่รัฐบาลจีน และปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

“ไบต์แดนซ์แจ้งให้เราทราบว่า พวกเขาจะไม่ขายปฏิบัติการ TikTok ในสหรัฐฯ แก่ไมโครซอฟท์” บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระบุในถ้อยแถลง “เรามั่นใจว่าข้อเสนอของเราดีกับบรรดาผู้ใช้งาน TikTok ขณะเดียวกันก็ปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงแห่งชาติ”

เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม TikTok ยื่นฟ้องอย่างเป็นทางการ คัดค้านรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งลงมือปราบปรามแพลตฟอร์มยอดนิยมที่มีจีนเป็นเจ้าของแห่งนี้ ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่าเป็นภัยความมั่นคงแห่งชาติ โดยระบุว่าคำสั่งของทรัมป์ คือการนำกฎหมายว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (International Emergency Economic Powers Act) มาใช้ในทางที่ผิด เพราะว่าแพลตฟอร์มนี้ ไม่ได้เป็นภัยคุกคามใดๆ

แอปพลิเคชันถูกดาวน์โหลดมากกว่า 175 ล้านครั้งในสหรัฐฯ และมากกว่า 1,000 ล้านครั้งทั่วโลก

หลังมีคำสั่งพิเศษจากประธานาธิบดีทรัมป์ ไมโครซอฟท์ และออราเคิล คือ 2 บริษัทที่แสดงความสนใจเข้าเทกโอเวอร์กิจการของ TikTok โดยทางไมโครซอฟท์บอกว่าพวกเขาจะดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไขต่างๆ นานา เพื่อรับประกันว่าการบริการจะเป็นไปตามมาตรฐานด้านความมั่นคงขั้นสูงสุด เช่นเดียวกับความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยทางออนไลน์ และต่อต้านข้อมุลข่าวสารที่บิดเบือน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับประเด็นนี้ ระบุเมื่อวันอาทิตย์ (13 ก.ย.) ว่าไบต์แดนซ์เลือกขายปฏิบัติการ TikTok ในสหรัฐฯ ให้แก่กลุ่มทุนที่นำโดยออราเคิลแทน เอาชนะคู่แข่งอย่างไมโครซอฟท์

แหล่งข่าวระบุว่า กรอบของข้อตกลงจะไม่ใช่การขาย แต่เป็นการปรับโครงสร้าง แหล่งข่าวกล่าวโดยไม่ได้เปิดเผยว่าไบต์แดนซ์และบรรดาผู้ลงทุนของพวกเขาจะยังคงเป็นเจ้าของกิจการ TikTok มากน้อยแค่ไหน อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวบอกว่าออราเคิลจะเป็นหุ้นส่วนเทคโนโลยีของไบต์แลนด์ และจะเป็นผู้จัดการกับข้อมูลผู้ใช้ TikTok ในสหรัฐฯ

ไบต์แดนซ์ จำเป็นต้องขอความเห็นชอบข้อตกลงดังกล่าวจากรัฐบาลของทั้งสหรัฐฯ และจีน แต่ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ทรัมป์ ซึ่งต้องการให้บริษัทเทคโนโลยีแห่งหนึ่งแห่งใดของสหรัฐฯ เป็นเจ้าของกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ ทั้งหมด จะเห็นด้วยกับข้อตกลงนี้หรือไม่

(ที่มา : เอเอฟพี/รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...