xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเผยบริษัทแม่ TikTok กำลังเจรจาสหรัฐฯ เลี่ยงขายกิจการในอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไบท์แดนซ์ บริษัทแม่สัญชาติจีนของแอปพลิเคชันวิดีโอ TikTok กำลังเจรจาสหรัฐฯ เกี่ยวกับแนวทางต่างๆ ที่อาจช่วยพวกเขาหลีกเลี่ยงการขายปฏิบัติการ TikTok ในอเมริกา ตามรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัล เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.)

TikTok ตกอยู่ในแก่นกลางของกระแสพายุทางการทูตระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง และประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขีดเส้นตายให้บรรดาบริษัทสัญชาติอเมริกันหยุดทำธุรกิจกับ ไบท์แดนซ์ ผลก็คือบีบให้ ไบท์แดนซ์ ต้องขายแอปพลิเคชัน TikTok แก่บริษัทใดบริษัทหนึ่งของสหรัฐฯ

วอลมาร์ท ประกาศร่วมทีมกับไมโครซอฟต์เข้าเจรจาซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าทาง โอราเคิล ก็ให้ความสนใจใน TikTok เช่นกัน

TikTok ซึ่งถูกดาวน์โหลดมากกว่า 175 ล้านครั้งในสหรัฐฯ และมากกว่า 1,000 ล้านครั้งทั่วโลก ได้ยื่นดำเนินการทางกฎหมายคัดค้านการปราบปรามของรัฐบาลอเมริกาในครั้งนี้

ในคำฟ้อง TikTok โต้แย้งว่า คำสั่งของทรัมป์ เป็นการใช้กฎหมายว่าด้วยอำนาจทางเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศ (International Emergency Economic Powers Act) ในทางที่ผิด เพราะว่าแพลตฟอร์มของพวกเขา ไม่ได้เป็นภัยคุกคามอย่างผิดปกติใดๆ

ทรัมป์ อ้างว่า จีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็กเมล์ และจารกรรมข้อมูลขององค์กรต่างๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้ในสหรัฐฯแก่รัฐบาลจีน และปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

รายงานของวอลล์สตรีท เจอร์นัล ระบุว่า การเจรจาระหว่างไบท์แดนซ์กับสหรัฐฯเกิดขึ้นมานานหลายเดือนแล้ว แต่มันเริ่มมีความเร่งด่วนมากขึ้น หลังเส้นตายที่ทรัมป์ขีดไว้ใกล้เข้ามาแล้ว

วอลล์สตรีท เจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้ รายงานต่อว่า ผู้ลงทุุนหลักของ TikTok อย่างน้อย 1 ราย อยู่ในคณะบุคคลที่ได้พบปะกับคณะตัวแทนจากสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความมั่นคงทางข้อมูล

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ย้ำถึงความต้องการของเขาที่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการเจรจาซื้อปฏิบัติการ TikTok ในสหรัฐฯ เพื่อบีบให้เกิดข้อตกลงอย่างหนึ่งอย่างใด “ผมบอกกับพวกเขาไปว่า พวกเขามีเวลาจนถึงวันที่ 15 กันยายน เพื่อทำข้อตกลง หลังจากนั้น เราจะปิดปฏิบัติการของพวกเขาในประเทศนี้” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าว

ฝ่ายเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของทรัมป์ที่เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯเข้าแทรกแซงให้เกิดข้อตกลง โดยระบุดูเหมือนว่ามันจะไม่ชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญและคล้ายเป็นการขู่กรรโชก

ขณะเดียวกัน ไบท์แดนซ์ ประกาศว่า จะปฏิบัติตามอย่างเข้มงวดต่อกฎระเบียบใหม่ด้านการส่งออกของจีน ซึ่งอาจก่อความยุ่งยากซับซ้อนแก่การขายธุรกิจในสหรัฐฯตามความต้องการของทรัมป์

กระทรวงพาณิชย์จีนได้แก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานด้านพลเรือน ในบัญชีรายการเทคโนโลยีต่างๆ ที่อยู่ในหมวด “ห้ามส่งออก-จำกัดการส่งออก” ไปต่างประเทศ ซึ่งข้อกำหนดนี้อาจทำให้เป็นเรื่องยากมากขึ้นที่ ไบท์แดนซ์ จะขายกิจการ TikTok

(ที่มา:เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...