xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันลง, แนสแดคร่วง, ทองพุ่ง หลังแคลิฟอร์เนียหวนใช้มาตรการเข้มงวดสกัดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เก็ตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันปรับลดในวันจันทร์ (13 ก.ค.) กลุ่มชาติผู้ผลิตเผยกำลังพิจารณาผ่อนปรนมาตรการจำกัดการผลิต จากสัญญาณอุปสงค์ฟื้นตัว แต่วอลล์สตรีทปิดผสมผสานและทองคำดีดแรง ท่ามกลางข่าวรัฐแคลิฟอร์เนีย ต้องกลับมาใช้มาตรการเข้มข้นสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกครั้ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 45 เซนต์ ปิดที่ 40.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกันยายน ลดลง 52 เซนต์ ปิดที่ 42.72 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อวันเสาร์ (11 ก.ค.) พันธมิตรชาติผู้ผลิต ซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย กำลังกดดันให้โอเปก และพันธมิตร ที่เรียกว่า โอเปก+ผ่อนคลายข้อจำกัดด้านการผลิต เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไป สืบเนื่องจากสัญญาณอุปสงค์กำลังคืนสู่ภาวะปกติ หลังหลายชาติเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19

ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมด้านเทคนิค (Joint Technical Committee) ซึ่งมีหน้าที่การทบทวนตลาดน้ำมันและออกคำแนะนำต่างๆสำหรับโอเปก+ กับคณะกรรมการร่วมตรวจสอบในระดับรัฐมนตรี (Joint Ministerial Monitoring Committee) ซึ่งมีหน้าที่ตรวจตราการปฏิบัติตามข้อตำลงลดกำลังผลิต มีกำหนดประชุมกันในวันอังคาร (14 ก.ค.) และวันพุธ (15 ก.ค.) ตามลำดับ
ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดผสมผสานในวันจันทร์ (13 ก.ค.) โดยแนสแดคร่วงแรง ท่ามกลางรายงานข่าวรัฐแคลิฟอร์เรียต้องหวนกลับมาใช้มาตรการอันเข้มงวดสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกรอบ หลังพบผู้ติดเชื่อพุ่งทะยาน

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 10.50 จุด (0.04 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,085.80 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 29.82 จุด (0.94 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,155.22 จุด แนสแดค ลดลง 226.60 จุด (2.13 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 10,390.84 จุด

วอลล์สตรีทปิดตลาดอย่างแข็งแกร่ง จากถ้อยแถลงของ ไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทค ที่ระบุว่าได้รับสถานะ “fast track” จากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ในการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะทำให้ทางบริษัทได้รับการผ่อนคลายกฎระเบียบจาก FDA และส่งผลให้การพัฒนาวัคซีนเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น

วัคซีน BNT162b1 และ BNT162b2 ถือเป็นวัคซีน 2 ตัวที่มีความคืบหน้ามากที่สุดของไฟเซอร์ และ BioNTech จากทั้งหมด 4 ตัว

ไฟเซอร์ และ BioNTech เปิดเผยว่า หากวัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติจาก FDA ทางบริษัทจะสามารถผลิตวัคซีนจำนวน 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ และมากกว่า 1,200 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้า

นอกจากนี้ ไฟเซอร์ และ BioNTech เตรียมทำการทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 30,000 ราย ภายในเดือนนี้ หากได้รับการอนุมัติจาก FDA

อย่างไรก็ตาม วอลล์สตรีทแกว่งตัวสู่แดนลบในช่วง 2 ชั่วโมงสุดท้ายของการซื้อขาย

เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกคำสั่งให้ร้านอาหารในร่มทุกแห่ง, บาร์ และโรงภาพยนตร์ ปิดทำการอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นทั่วรัฐ นับเป็นการก้าวถอยหลังล่าสุดในความพยายามเปิดเศรษฐกิจของรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของอเมริกา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากรัฐเทกซัสและแอริโซนา ก็จำเป็นต้องกำหนดข้อจำกัดอันเข้มข้นอีกรอบเช่นกัน เช่นเดียวกับอีกหลายรัฐที่ยืนยันยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งทะยาน

ความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกและหลายรัฐของสหรัฐฯต้องกลับมาใช้มาตรการเข้มงวด กระตุ้นให้นักลงทุนถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำพุ่งแรงในวันจันทร์ (13 ก.ค.) โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือบสิงหาคม เพิ่มขึ้น 12.20 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,814.10 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น