xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์กร้าวไม่ขยายเดดไลน์ ย้ำเส้นตาย TikTok ขายกิจการให้บริษัทสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) ว่า เส้นตายที่ขีดให้ ไบท์แดนซ์ บริษัทสัญชาติจีน ขายปฏิบัติการแอปพลิเคชันวิดีโอ TikTok จะไม่มีการขยายออกไป หนึ่งวันหลังจากสื่อมวลชนรายงานว่า ไบท์แดนซ์ กำลังเจรจากับอเมริกา เกี่ยวกับแนวทางต่างๆ ที่อาจช่วยพวกเขาหลีกเลี่ยงการขายปฏิบัติการ TikTok ในสหรัฐฯ

“มันจะมีความเป็นไปได้ทั้ง พวกเขาจะยุติหรือขายปฏิบัติการ” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวก่อนออกเดินทางไปมิชิแกน “จะไม่มีการขยายเส้นตายสำหรับ TikTok”

TikTok ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อท่าทีล่าสุดของทรัมป์

ทั้งนี้ TikTok ตกอยู่ในแก่นกลางของกระแสพายุทางการทูตระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง และทรัมป์ ขีดเส้นตายให้บรรดาบริษัทสัญชาติอเมริกันหยุดทำธุรกิจกับ ไบท์แดนซ์ ผลก็คือบีบให้ ไบท์แดนซ์ ต้องขายแอปพลิเคชัน TikTok แก่บริษัทใดบริษัทหนึ่งของสหรัฐฯ ภายใน 90 วัน

ไบท์แดนซ์ กำลังเลือกผู้ซื้อ เพื่อที่พวกเขาจะสามารถปิดข้อตกลงได้ภายในช่วงกลางเดือนกันยายน และปฏิบัติตามคำสั่งของทรัมป์ ในการขายสินทรัพย์ของ TikTok ในสหรัฐฯ

ทรัมป์ อ้างว่า จีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็กเมล์ และจารกรรมข้อมูลขององค์กรต่างๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้ในสหรัฐฯแก่รัฐบาลจีน และปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

จอช ฮาวลีย์ วุฒิสมาชิกรีพับลิกัน พันธมิตรผู้ใกล้ชิดกับ ทรัมป์ บอกกับรอยเตอร์ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) ว่า เขาไม่สนับสนุนขยายเส้นตาย รวมถึงไม่สนับสนุนผลลัพธ์ใดก็ตามที่ไม่รวมถึงการขยายกิจการอย่างสมบูรณ์

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นเดือน รอยเตอร์รายงานว่า ผู้สนใจซื้อกิจการของ TikTok กำลังหารือถึง 4 แนวทางเกี่ยวกับโครงสร้างการเข้าซื้อจาก ไบท์แดนซ์ ในนั้นรวมถึงการซื้อเฉพาะปฏิบัติการในสหรัฐฯของแอปพลิเคชัน TikTok โดยไม่รวมถึงซอฟต์แวร์หลัก

ท่าทีของ ทรัมป์ สวนทางกับรายงานข่าวหนึ่งวันก่อนหน้านี้ ที่ระบุว่า ไบท์แดนซ์ กำลังเจรจาสหรัฐฯ เกี่ยวกับแนวทางต่างๆ ที่อาจช่วยพวกเขาหลีกเลี่ยงการขายปฏิบัติการ TikTok ในอเมริกา ตามรายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัล เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.)

รายงานของวอลล์สตรีท เจอร์นัล ระบุว่า การเจรจาระหว่างไบท์แดนซ์กับสหรัฐฯเกิดขึ้นมานานหลายเดือนแล้ว แต่มันเริ่มมีความเร่งด่วนมากขึ้น หลังเส้นตายที่ทรัมป์ขีดไว้ใกล้เข้ามาแล้ว

วอลล์สตรีท เจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับเรื่องนี้ รายงานต่อว่า ผู้ลงทุุนหลักของ TikTok อย่างน้อย 1 ราย อยู่ในคณะบุคคลที่ได้พบปะกับคณะตัวแทนจากสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความมั่นคงทางข้อมูล

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ย้ำถึงความต้องการของเขาที่อยากเข้าไปมีส่วนร่วมในการเจรจาซื้อปฏิบัติการ TikTok ในสหรัฐฯ เพื่อบีบให้เกิดข้อตกลงอย่างหนึ่งอย่างใด “ผมบอกกับพวกเขาไปว่า พวกเขามีเวลาจนถึงวันที่ 15 กันยายน เพื่อทำข้อตกลง หลังจากนั้น เราจะปิดปฏิบัติการของพวกเขาในประเทศนี้” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าว

ฝ่ายเห็นต่างวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของทรัมป์ที่เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯเข้าแทรกแซงให้เกิดข้อตกลง โดยระบุดูเหมือนว่ามันจะไม่ชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญและคล้ายเป็นการขู่กรรโชก

ขณะเดียวกัน ไบท์แดนซ์ ประกาศว่า จะปฏิบัติตามอย่างเข้มงวดต่อกฎระเบียบใหม่ด้านการส่งออกของจีน ซึ่งอาจก่อความยุ่งยากซับซ้อนแก่การขายธุรกิจในสหรัฐฯตามความต้องการของทรัมป์

กระทรวงพาณิชย์จีนได้แก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานด้านพลเรือน ในบัญชีรายการเทคโนโลยีต่างๆ ที่อยู่ในหมวด “ห้ามส่งออก-จำกัดการส่งออก” ไปต่างประเทศ ซึ่งข้อกำหนดนี้อาจทำให้เป็นเรื่องยากมากขึ้นที่ ไบท์แดนซ์ จะขายกิจการ TikTok

(ที่มา:รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...