xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเผยจีนค้านขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ บีบเลือกหนทางชัตดาวน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลจีนอยากให้ไบต์แดนซ์ เลือกยุติปฏิบัติการแอปพลิเคชันวิดีโอ TikTok ในสหรัฐฯ มากกว่าที่จะต้องยอมถูกบังคับให้ขายกิจการ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ (11 ก.ย.) โดยอ้างแหล่งข่าวที่รับรู้เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

ไบต์แดนซ์ กำลังอยู่ระหว่างเจรจาขายกิจการแอปพลิเคชัน TikTokในสหรัฐฯ กับบรรดาผู้สนใจซื้อทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงไมโครซอฟท์ และโอราเคิล นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงขู่เมื่อเดือนที่แล้วว่า จะแบนแอปพลิเคชันจีนเจ้านี้ หากไม่ยอมขายกิจการ

ประธานาธิบดีทรัมป์ขีดเส้นตายให้ไบต์แดนซ์สรุปข้อตกลงขายติ๊กต็อกภายในกลางเดือนกันยายน

แหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่า พวกเจ้าหน้าที่จีนเชื่อว่าการถูกบังคับขาย จะทำให้ทั้งไบต์แดนซ์และจีนดูอ่อนแอยามเผชิญแรงกดดันจากวอชิงตัน

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวระบุว่าหากมีความจำเป็น จีนมีความตั้งใจใช้บัญชีรายการเทคโนโลยีต่างๆ ที่อยู่ในหมวด “ห้ามส่งออก-จำกัดการส่งออก” ไปต่างประเทศ ฉบับแก้ไขเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม แตะถ่วงข้อตกลงขายกิจการใดๆ ที่ทางไบต์แดนซ์ เจรจาลุล่วง

อย่างไรก็ตาม ไบต์แดนซ์ระบุในถ้อยแถลงส่งถึงรอยเตอร์ ชี้แจงว่ารัฐบาลจีนไม่เคยแนะนำทางบริษัทว่าควรยุติปฏิบัติการแอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐฯ หรือตลาดอื่นๆ ใดเลย

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบข้อซักถามเมื่อถูกถามเกี่ยวกับ ทรัมป์ กับ TikTok ระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน ว่าสหรัฐฯ กำลังละเมิดแนวคิดของความมั่นคงแห่งชาติ และเรียกร้องอเมริกาหยุดกดขี่บรรดาบริษัทต่างชาติ

รอยเตอร์เคยรายงานว่า พวกผู้สนใจซื้อกิจการของ TikTok กำลังหารือถึง 4 แนวทางเกี่ยวกับโครงสร้างการเข้าซื้อจากไบต์แดนซ์ ในนั้นรวมถึงการที่ไบต์แดนซ์จะเดินหน้าแผนขยายทรัพย์สินของ TikTok ในสหรัฐฯ โดยไม่ขอความเห็นชอบจากกระทรวงพาณิชย์จีน และเป็นการขายที่ไม่รวมถึงซอฟต์แวร์หลักๆ

ไบต์แดนซ์ และ จาง อี้หมิง ผู้ก่อตั้ง ติดหล่มอยู่ท่ามกลางเหตุเผชิญหน้ากันระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจโลก

เมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์ ออกคำสั่งพิเศษ 2 ฉบับ ซึ่งบังคับให้ ไบต์แดนซ์ ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ หรือไม่ก็อาจถูกแบนในประเทศแห่งนี้ ดินแดนที่แอปพลิเคชัน TikTok ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น

สหรัฐฯ วิพาษ์วิจารณ์การละเมิดความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของแอปพลิเคชันนี้ โดยบ่งชี้ว่าจีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็กเมล์ และจารกรรมข้อมูลขององค์กรต่างๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้ในสหรัฐฯ แก่รัฐบาลจีน และปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

ปักกิ่งบอกว่าพวกเขาคัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อคำสั่งพิเศษของทรัมป์ และในวันที่ 28 สิงหาคม ก็ดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีรายการเทคโนโลยีต่างๆ ที่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐบาลจีนก่อนถึงสามารถส่งออกได้ ซึ่งพวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าซอฟต์แวร์หลักของ TikTok จะอยู่ในบัญชีดังกล่าวด้วย

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...