xs
xsm
sm
md
lg

TikTokเตรียมฟ้องศาลหลังถูกรบ.สหรัฐฯรังควานหนัก บีบให้ขายธุรกิจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - TikTok เปิดเผยในวันเสาร์(22ส.ค.) ว่าพวกเขาจะยื่นคัดค้านในศาล ต่อความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯแห่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปราบปรามแอปพลิเคชันวิดีโอที่มีจีนเป็นเจ้าของแห่งนี้ ที่ทางวอชิงตันกล่าวหาว่ามันเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ

ท่ามกลางความตึงเครียดอันร้อนระอุระหว่างสองชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งพิเศษเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ให้เวลาชาวอเมริกา 45 วันในการหยุดทำธุรกิจร่วมกับไบท์แดนซ์ บริษัทแม่สัญชาติจีนของ TikTok ผลก็คือเสมือนเป็นการกดดันให้ไบท์แดนซ์ขายธุรกิจ TikTok แก่บริษัทสหรัฐฯ และขีดเส้นตาย 90 วันให้ขายธุรกิจ TikTok ก่อนแอปพลิเคชันนี้จะถูกแบนในสหรัฐฯ

"แม้เราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับความกังวลของรัฐบาล และนานนับปีที่เราหาทางติดต่อพูดคุยด้วยความจริงใจเพื่อหาทางออกที่สร้างสรรค์ แต่สิ่งที่เราเผชิญคือการปราศจากความคืบหน้าใดๆ โดยรัฐบาลแทบไม่สนใจข้อเท็จจริงต่างๆเลย และพยายามแทรกกลางการเจรจาระหว่างสองธุรกิจเอกชน" TikTok ระบุในถ้อยแถลง

"เพื่อรับประกันว่าหลักนิติรัฐไม่ได้ถูกละทิ้ง และเพื่อให้บริษัทของเราและผู้ใช้บริการของเราได้รับการปฏิบัติอย่างยุติธรรม เราไม่มีทางเลือกอื่นๆยกเว้นแต่ยื่นคัดค้านคำสั่งพิเศษผ่านระบบยุติธรรม" TikTok เผย พร้อมคาดหมายว่าจะสามารถยื่นฟ้องได้ในสัปดาห์หน้า

ทรัมป์ อ้างว่าจีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็คเมล์ และจารกรรมข้อมูลขององค์กรต่างๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใดๆของผู้ใช้ในสหรัฐฯแก่รัฐบาลจีน และปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

มาตรการต่างๆของสหรัฐฯมีขึ้นก่อนหน้าศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายน ซึ่งทางทรัมป์ ที่มีคะแนนนิยมตามหลังคู่แข่งอย่าง โจ ไบเดน ในผลสำรวจความคิดเห็นหลายสำนัก กำลังมุ่งเน้นอย่างเข้มข้นในยุทธศาสตร์หาเสียงต่อต้านจีน ทั้งในด้านการค้า, การทหารและเศรษฐกิจ

ไม่นานหลังจาก ทรัมป์ แถลงความเคลื่อนไหวเล่นงาน TikTok ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ทางสหรัฐฯได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อผู้นำสูงสุดของฮ่องกง ต่อกรณี จีน ออกกฎหมายความมั่นคงบังคับใช้กับเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ ตามหลังการประท้วงฝักใฝ่ประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว

ไมโครซอฟท์ และ โอราเคิล คือผู้สนใจที่จะเข้าซื้อปฏิบัติการของ TikTok ในสหรัฐฯ

รายงานข่าวระบุว่า โอราเคิล ซึ่ง แลร์รี เอลลิซัน ประธานบริษัทได้ร่วมบริจาคเงินทุนหาเสียงของทรัมป์ กำลังชั่งใจเสนอชื้อปฏิบัติการของ TikTok ในสหรัฐฯ, แคนาดา, ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...