xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ออกคำสั่งห้ามติดต่อบริษัทเจ้าของ TikTok โดยเด็ดขาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ สั่งการเมื่อวันพฤหัสบดี (6) ว่า คำสั่งห้ามการติดต่อกับแพลทฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม TikTok หรือบริษัทแม่ของบริการนี้ในจีนจะมีผลบังคับใช้ภายใน 45 วัน

“สหรัฐฯ จะต้องแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อเจ้าของ TikTok เพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติของเรา” ทรัมป์ กล่าวในคำสั่งบริหาร

หลังจากมีผลบังคับใช้ คำสั่งนี้จะห้าม “บุคคลใดก็ตามติดต่อหรือเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินใดก็ตามของบริษัท ByteDance Ltd ภายใต้เขตอำนาจศาลของสหรัฐฯ” หรือบริษัทใดก็ตามที่บริษัทนี้มีผลประโยชน์ด้วย

บริษัท ByteDance เป็นเจ้าของ TikTok ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย

คำสั่งของทรัมป์เน้นย้ำว่า มาตรการนี้มีความจำเป็น “เพื่อรับมือภาวะฉุกเฉินแห่งชาติในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและเครือข่ายห่วงโซ่อุปทานการบริการ”

แอพพลิเคชั่นโทรศัพท์ TikTok มียอดดาวน์โหลดราว 175 ล้านครั้งในสหรัฐฯ และกว่าพันล้านครั้งทั่วโลก อ้างจากคำสั่งฉบับนี้

“TikTok เก็บข้อมูลมากมายจากผู้ใช้โดยอัตโนมัติ รวมถึงข้อมูลกิจกรรมอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายอื่นๆ เช่น ข้อมูลตำแหน่งและประวัติการท่องเว็บไซต์และค้นหา” คำสั่งนี้ ระบุ

“การรวบรวมข้อมูลเช่นนี้เสี่ยงที่จะทำให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและกรรมสิทธิ์ของชาวอเมริกัน”

ข้อมูลจาก TikTok อาจถูกทางการจีนนำไปใช้เพื่อติดตามตำแหน่งของเจ้าหน้าที่และลูกจ้างรัฐบาล สร้างแฟ้มข้อมูลบุคคลเพื่อแบล็กแมล์ และดำเนินการจารกรรมองค์กร คำสั่งนี้ ระบุ

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ หน่วยงานด้านความปลอดภัยในการเดินทาง และกองทัพสหรัฐฯ มีคำสั่งห้ามไปแล้วไม่ให้มีแอพฯ TikTok ในโทรศัพท์ของรัฐบาล อ้างจากคำสั่งของทรัมป์

ทรัมป์ ซึ่งตั้งแง่กับจีนในหลายๆ ประเด็น รวมถึงการค้าและการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ได้ขีดเส้นตายว่าในช่วงกลางเดือนกันยายน TikTok จะต้องถูกซื้อโดยบริษัทสหรัฐฯ มิเช่นนั้นจะถูกแบนในสหรัฐฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...