xs
xsm
sm
md
lg

ส.ว.รีพับลิกันหวั่นจีนใช้ ‘TikTok’ ป่วนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – วุฒิสมาชิกรีพับลิกันออกมากดดันการแบนแอปพลิเคชัน TikTok โดยขอให้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พิจารณาอย่างจริงจังถึงความเสี่ยงที่แอปฯ แชร์วิดีโอสั้นยอดฮิตสัญชาติจีนตัวนี้จะถูกใช้เป็นเครื่องมือแทรกแซงศึกเลือกตั้งในสหรัฐฯ

มาร์โก รูบิโอ, ทอม คอตตอน และ ส.ว.รีพับลิกันอีกหลายคน ได้ยื่นจดหมายลงวันที่ 28 ก.ค. โดยอ้างถึงกรณีที่ TikTok เซ็นเซอร์เนื้อหาที่มีความละเอียดอ่อน เช่น คลิปวิดีโอวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ รวมถึงความพยายามของปักกิ่งที่จะควบคุมการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านแอปฯ โซเชียลมีเดียต่างๆ

“เรามีความกังวลอย่างยิ่งว่า (พรรคคอมมิวนิสต์จีน) อาจจะใช้อำนาจควบคุม TikTok เพื่อบิดเบือนหรือครอบงำการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเพื่อปลุกปั่นยั่วยุชาวอเมริกันให้แตกแยก และนำไปสู่เป้าหมายทางการเมืองที่พวกเขาต้องการ” จดหมายซึ่งถูกส่งไปถึงสำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ (ODNI), รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (DHS) และผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI) ระบุ

โฆษกของ TikTok ออกมาชี้แจงว่า แม้แอปพลิเคชันนี้จะไม่ใช่แพลตฟอร์มสำหรับเผยแพร่เนื้อหาทางการเมืองเสียทีเดียว แต่ก็ “มีการลงทุนเพื่อปกป้องแอปฯ ของเรา” และบริษัทได้เรียนรู้ประสบการณ์ของสื่อโซเชียลมีเดียอื่นๆ ในศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา

“TikTok มีนโยบายต่อต้านการเผยแพร่ข้อมูลเท็จอยู่แล้ว และเราไม่รับโฆษณาทางการเมืองทุกรูปแบบ” โฆษกคนดังกล่าวเผย พร้อมย้ำว่านโยบายด้านเนื้อหาและความพอดีถูกกำหนดโดยทีมงานในรัฐแคลิฟอร์เนีย “และไม่มีการแทรกแซงใดๆ จากรัฐบาลต่างชาติ”

FBI และ DHS ยังไม่แสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว ส่วนเจ้าหน้าที่ ODNI ยืนยันว่าได้รับจดหมายจากกลุ่ม ส.ว. รีพับลิกันจริง และ “จะออกมาให้คำตอบ” ในเร็วๆ นี้

ส.ว.กลุ่มนี้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ตรวจสอบว่า TikTok ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ที่มีฐานอยู่ในปักกิ่งจะถูกรัฐบาลจีนใช้เป็นช่องทางเผยแพร่แนวคิดทางการเมือง หรือปฏิบัติการโน้มน้าวแทรกแซงได้หรือไม่

“หากพบหลักฐานว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนแทรกแซงแอปฯ TikTok เราจะสามารถคว่ำบาตรไบต์แดนซ์ได้หรือไม่? โดยอาศัยคำสั่งบริหารว่าด้วยการแทรกแซงเลือกตั้งโดยต่างชาติ” ส.ว.กลุ่มนี้ตั้งคำถาม

TikTok กลายเป็นอีกหนึ่ง ‘หนังหน้าไฟ’ ในปมขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นหลังเกิดวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาด รวมถึงการที่จีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงลิดรอนเสรีภาพฮ่องกง

มาร์ก เมโดวส์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ยืนยันในเดือนนี้ว่า สหรัฐฯ จะมีมาตรการตอบสนองเพื่อยับยั้งภัยคุกคามความมั่นคงที่เกิดจากแอปฯ TikTok

มรสุมที่รุมเร้าหลายด้านส่งผลให้คะแนนนิยมของ ทรัมป์ ตกต่ำลงเรื่อยๆ ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนที่เขาจะต้องดวลกับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือน พ.ย.

เมื่อปี 2019 อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ ได้เผยแพร่ผลการสอบสวนที่ยืนยันว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 และมีส่วนช่วยให้ ทรัมป์ เอาชนะ ฮิลลารี คลินตัน ก้าวสู่บัลลังก์ผู้นำสหรัฐฯ ได้สำเร็จ แต่ไม่สามารถฟันธงได้ว่า ทรัมป์ และทีมหาเสียงของเขามีส่วนรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...