xs
xsm
sm
md
lg

พอร์ตแลนด์เดือด-ยิงชายผิวขาวดับ 1 กองเชียร์ทรัมป์ปะทะกลุ่มผู้ประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี – สื่อมะกันเผยชายผิวขาวคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน เมื่อวันเสาร์ (29 ส.ค.) ระหว่างที่ผู้สนับสนุนทรัมป์ ปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงแบล็กไลฟ์ โดยตำรวจยังไม่ได้ข้อสรุปว่า เหตุการณ์ยิงกันครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการเผชิญหน้าของสองกลุ่มนี้หรือไม่

ช่างภาพอิสระของสำนักข่าวเอพีรายงานว่า ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 3 นัด ก่อนที่จะเห็นหน่วยแพทย์ตำรวจเข้าไปดูอาการผู้ถูกยิงที่ดูเหมือนเป็นชายผิวขาวสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์ของกลุ่มปีกขวาที่มักปะทะกับผู้ประท้วงในพอร์ตแลนด์บ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมา ต่อมาสำนักงานตำรวจพอร์ตแลนด์แถลงว่า เหยื่อถูกยิงที่อกและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

พอร์ตแลนด์มีการประท้วงมานานกว่า 3 เดือนนับจากเหตุการณ์ที่ตำรวจฆาตกรรมชายผิวดำ จอร์จ ฟลอยด์ ในมินนิอาโปลิส บ่อยครั้งที่การประท้วงที่จัดขึ้นตอนกลางคืนจบลงด้วยการปล้นและเหตุรุนแรง ผู้ประท้วงหลายร้อยคนถูกจับกุมนับจากช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

คาราวานผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประกอบด้วยรถราว 600 คัน เดินทางถึงตัวเมืองพอร์ตแลนด์พร้อมๆ กับที่ผู้ประท้วงเริ่มการชุมนุม โดยมีผู้ถูกจับกุมหลายร้อยคนก่อนที่จะเกิดเหตุยิง

ขบวนคาราวานในเมืองพอร์ตแลนด์ครั้งล่าสุดถือเป็นวันเสาร์ที่ 3 ติดต่อกันที่กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์จัดการชุมนุมในเมืองนี้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อสองวันก่อนหน้านั้น ทรัมป์ประกาศว่า พอร์ตแลนด์เป็นเมืองเสรีชนที่ถูกรุกล้ำจากเหตุการณ์รุนแรง ระหว่างการปราศรัยในงานประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันและเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ “การรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อย” ซึ่งเป็นนโยบายหลักในการหาเสียงของทรัมป์

ทรัมป์และผู้ปราศรัยคนอื่นๆ ในการประชุมใหญ่พรรครีพับลิกันที่จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อเสนอชื่อทรัมป์ลงเลือกตั้งสมัยสองในเดือนพฤศจิกายนนั้นขู่ว่าถ้า โจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต ชนะการเลือกตั้งจะทำให้อเมริกาเข้าสู่ยุคแห่งความรุนแรงเช่นที่เกิดขึ้นในพอร์ตแลนด์ขณะนี้

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมสนับสนุนทรัมป์ซึ่งจัดคาราวานแบบเดียวกันนี้ที่รัฐไอดาโฮเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว แนะนำในทวิตเตอร์เมื่อบ่ายวันเสาร์ว่า ผู้เข้าร่วมคาราวานควรแอบพกอาวุธไปด้วย และยังระบุว่า มีการปิดรายละเอียดเส้นทางเป็นความลับเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ กลุ่มคาราวานนัดรวมพลที่มอลล์แห่งหนึ่งบริเวณชานเมืองก่อนขับเข้าสู่ตัวเมืองพอร์ตแลนด์ และเมื่อไปถึงได้ถูกกลุ่มผู้ประท้วงพยายามขัดขวางด้วยการยืนขวางถนนและปิดกั้นสะพาน โดยมีการปะทะกันเป็นระยะ คลิปเหตุการณ์ที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นผู้สนับสนุนทรัมป์ยิงกระสุนเพนท์บอลและฉีดสเปรย์พริกป่นใส่ผู้ประท้วงซึ่งตอบโต้ด้วยการปาข้าวของใส่

ปกติแล้ว ผู้ประท้วงกลุ่มแบล็กไลฟ์จะพุ่งเป้าโจมตีอาคารสถานที่ของรัฐบาลและตำรวจ บางคนเรียกร้องให้ตัดงบประมาณตำรวจ ขณะที่นายกเทศมนตรีพอร์ตแลนด์และประชาชนบางส่วนในชุมชนคนดำไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...