xs
xsm
sm
md
lg

สี จิ้นผิง สั่งยกระดับการต่อสู้ "ลัทธิแบ่งแยกดินแดน" ในทิเบต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - จีนต้องสร้าง "ปราการที่ไม่อาจฝ่าได้" เพื่อรักษาเสถียรภาพในทิเบต ปกป้องความสามัคคีในชาติและสอนให้ประชาชนต่อต้านลัทธิแบ่งแยกดินแดน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน บอกกับเหล่าผู้นำอาวุโส สื่อทางการรายงานในวันเสาร์ (29)

จีนเข้ายึดครองทิเบตในปี 1950 ด้วยเหตุผลที่พวกเขาเรียกว่าเป็น "การปลดแอกอย่างสันติ" ที่ช่วยให้พื้นที่แถบเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้หลุดพ้นจากลัทธิศักดินา อย่างไรก็ตาม นักวิจารณ์หลายคน นำโดยผู้นำด้านจิตวิญญาณ ทะไล ลามะ กล่าวว่า การปกครองของปักกิ่งเทียบเท่า "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทางวัฒนธรรม"

ในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์อาวุโสเกี่ยวกับอนาคตการปกครองของทิเบต สีชื่นชมความสำเร็จที่ผ่านมาและเจ้าหน้าที่แนวหน้าทั้งหลาย แต่กล่าวว่า จำเป็นต้องใช้ความพยายามมากกว่านี้เพื่อพัฒนา ฟื้นฟู และเสริมสร้างความสามัคคีในพื้นที่นี้

จำเป็นจะต้องให้การศึกษาทางการเมืองและอุดมการณ์มากขึ้นในโรงเรียนต่างๆ ของทิเบตเพื่อ "ปลูกเมล็ดพันธุ์ความรักชาติจีนในหัวใจของเยาวชนทุกคน" สี กล่าวในความคิดเห็นที่ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวา

พร้อมประกาศว่าจะสร้าง "ทิเบตที่เป็นหนึ่งเดียว รุ่นโรจน์ ศิวิไลซ์ กลมกลืน สวยงาม สมัยใหม่ และสังคมนิยม" สี กล่าวว่า จีนจำเป็นต้องเสริมสร้างบทบาทของพรรคคอมมิวนิสต์ในพื้นที่นี้และทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ กลมกลืนกันมากกว่านี้

เขากล่าวว่า ศาสนาพุทธในทิเบตก็จะต้องปรับตัวเข้ากับลิทธิสังคมนิยมและสภาพความเป็นจีน

นโยบายต่อทิเบตของจีนตกอยู่ภายใต้ความสนใจอีกครั้งในปีนี้ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ลงของจีนกับสหรัฐฯ

เมื่อเดือนกรกฎาคม รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะจำกัดวีซ่าสำหรับเจ้าหน้าที่จีนบางรายที่เกี่ยวข้องกับการปิดกั้นการเข้าถึงทางการทูตในทิเบต และการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่างๆ พร้อมเสริมว่า วอชิงตันสนับสนุนให้ทิเบตปกครองตนเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...