xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ทรัมป์ “ลงนามคำสั่งบริหาร” ต่ออายุเงินแจกคนตกงาน $400/สัปดาห์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(8 ส.ค)ผู้นำสหรัฐฯลงนามคำสั่งบริหารต่ออายุเงินเยียวยาชาวอเมริกันตกงานแจก 400 ดอลลาร์/สัปดาห์ แต่ต่ำกว่าที่เคยได้ 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ เมื่อเดือนที่แล้ว

รอยเตอร์รายงานวันนี้(9 ส.ค)ว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งประธานาธิบดีสหรัฐฯต่ออายุสวัสดิการว่างงานให้กับประชาชนชาวอเมริกันจำนวนมากที่ตกงานจากวิกฤตโควิด-19

โดยทรัมป์กล่าวว่า คำสั่งที่เขาเพิ่งลงนามไปจะช่วยให้พลเมืองสหรัฐฯที่ตกงานได้รับเงินเยียวยา 400 ดอลลาร์/สัปดาห์ แต่เป็นจำนวนที่น้อยกว่าที่เคยได้รับในเดือนก่อนหน้า 600ดอลลาร์/สัปดาห์ รอยเตอร์ชี้

แต่เชื่อว่าอาจจะต้องมีการเผชิญหน้าทางกฎหมายเนื่องมาจากกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯอนุญาตให้แต่รัฐสภาคองเกรสเป็นผู้เห็นชอบในการพิจารณางบประมาณเท่านั้น

“นี่เป็นเงินที่พวกเขาต้องได้ นี่เป็นเงินที่พวกเขาต้องการ นี่เป็นแรงจูงใจให้คนเหล่านี้กลับไปทำงาน” ทรัมป์กล่าว และชี้ว่า 25%
ของเงินที่ถูกจ่ายจะมาจากรัฐบาลมลรัฐ  โดยCNN ชี้ว่ายังต้องมีการเจรจาต่อไปว่าแต่ละรัฐจะยอมจ่าย 25% ของจำนวน 400 ดอลลาร์ด้วยหรือไม่

ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายรีพับลิกันชี้ว่า การที่ให้สวัสดิการว่างงานมากเกินไปจะเป็นการกระตุ้นทำให้คนขี้เกียจและไม่ยอมออกไปหางานทำ

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงาน 2 วันก่อนหน้าว่า วิกฤตโรคดควิด-19ทำให้เกิดการตกงานครั้งใหญ่ขึ้นในสหรัฐฯที่เห็นตัวเลขรวมประชาชนชาวอเมริกันว่างงานขอรับสวัสดิการตกงาน 1.186 คนในสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่าอเมริกันมากกว่าครึ่งกลัวที่จะตกงาน และมีบางส่วนยอมรับว่าา มีอายุมากเกินไปที่จะออกไปหางานใหม่ได้

เดนนิส ทินเดล(Denise Tindall) วัย 58 ปีอดีตพนักงานขับรถส่งนักเรียนในโรงเรียนการศึกษาเขตเชลบีย์ เคาน์ตี (Shelby County School District) เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี ซึ่งเป็นลูกจ้างแบบสัญญาว่าจ้างทำงานมานานเกือบ 30 ปีแต่ถูกเลิกจ้างอย่างกระทันหันในเดือนเมษายนเมื่อโรงเรียนต้องหยุดไป และเธอยอมรับว่าจนถึงเวลานี้ถึงแม้จะได้ยื่นขอรับเงินสวัสดิการช่วยเหลือไปแต่ยังไม่เคยรับเงินแม้แต่ครั้งเดียวและกล่าวอย่างท้อแท้ว่า ตัวเธออาจมีอายุมากเกินกว่าที่จะหางานใหม่ทำได้ 

ซึ่งมาจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม มีอเมริกันว่างงานจำนวน 25 ล้านดอลลารฺ์ได้รับเงินสวัสดิการว่างงาน 600 ดอลลาร์/สัปดาห์แต่เพิ่งจะหมดอายุลงไปและอยู่ในระหว่างรอรัฐสภาสหรัฐฯอนุมัติงบช่วยเหลือแพ็กเกจเยียวยาเพิ่มเติม

CNN รายงานว่า ในวันเสาร์(8) ทรัมป์ยังลงนามในหนังสือข้อตกลงความเข้าใจของการจ่ายภาษีวันหยุดสำหรับชาวอเมริกันที่มีรายได้100,000 ดอลลาร์/ปีเพื่อช่วยเหลือผู้ให้เช่าและเจ้าของอพาทเมนต์ และหนังสือข้อตกลงความเข้าใจสำหรับการเลื่อนจ่ายเงินกู้ทางการศึกษา

“ผมต้องออกมาเพื่อเพิ่มเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม 400 ดอลลาร์/สัปดาห์และการขยายสวัสดิการ เงินจำนวน 400 ดอลลาร์นี่ถือว่าใจกว้างมากแต่เราต้องการดูแลประชาชนของเรา”

ผู้นำสหรัฐฯกล่าวต่อว่า เขาคาดหวังว่าเงินสวัสดิการว่างงานนี้จะได้รับการแจกจ่ายออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าการที่ผู้นำสหรัฐฯเอาอำนาจการจ่ายงบการคลังออกไปจากมือสภาคองเกรสสร้างเสียงประณามออกมาจากฝั่งเดโมแครตที่ครองสภาล่างสหรัฐฯทันที

“โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามที่จะให้คนหันความสนใจออกไปจากความล้มเหลวของเขาที่จะเพิ่มเงินเยียวยา 600 ดอลลาร์/สัปดาห์จากรัฐบาลกลางสหรัฐฯให้กับประชาชนชาวอเมริกันที่ตกงาน 30 ล้านคนด้วยการออกคำสั่งทางบริหารที่ผิดกฎหมาย” สว. รอน ไวเดน(Ron Wyden) จากพรรคเดโมแครตประจำคณะกรรมาธิการด้านการเงินประจำสภาสูงสหรัฐฯกล่าว

ด้านโจ ไบเดน ว่าที่ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครตออกมาชี้ว่า ทรัมป์ทำให้ระบบประกันสังคมอเมริกันตกอยู่ในความเสี่ยงจากการที่ทรัมป์อนุญาตให้มีการเลื่อนการจัดเก็บภาษีที่จะถูกใช้เพื่อจ่ายโครงการสวัสดิการ โดยผู้นำสหรัฐฯยืนยันว่า เขาต้องการให้เลื่อนออกไปแต่จะใช้ในกลุ่มประชาชนที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งภาษีเหล่านี้จะถูกใช้ในโครงการสวัสดิการสังคมและโครงการอื่นๆของรัฐบาลสหรัฐฯ

คำสั่งทางบริหารวันเสาร์ (8)ยังห้ามการไล่ผู้เช่าบ้านออกไปชั่วคราวจากที่อยู่อาศัยที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯและยังขยายโครงการดอกเบี้ย 0% สำหรับเงินกู้ทางการศึกษาที่มาจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

ทั้งนี้ในวันศุกร์(7) ประธานสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี และผู้นำเสียงข้างน้อยประจำสภาสูงจากพรรคเดโมแครต ชัค ชูมเมอร์ เสนอที่จะยอมลดแพ็กเกจข้อเสนอเยียวยาโควิด-19ฝ่ายตนมูลค่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ที่ได้ผ่านสภาล่างไปเมื่อพฤษภาคมล่าสุดลงไปเกือบ 1 ใน 3 หากว่าฝั่งรีพับลิกันจะยอมตกลงในการเพิ่มมากกว่าเท่าตัวของแพ็กเกจช่วยเหลือในฝ่ายตนเองของสภาสูงสหรัฐฯที่มีมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งทั้ง 2 ฝั่งยังคงมีความต่างในตัวเลขราว 2 ล้านล้านดอลลาร์

แต่ทว่าทีมเจรจาทำเนียบขาวรัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ สตีฟ มนูชิน และหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว มาร์ค เมโดว์ปฎิเสธข้อเสนอจากฝั่งเดโมแครต
กำลังโหลดความคิดเห็น