xs
xsm
sm
md
lg

พินาศ! โควิด-19 ทุบ ศก.สหรัฐฯ ย่อยยับ หดตัว 32.9% เลวร้ายสุดตั้งแต่ปี 1947

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เศรษฐกิจสหรัฐฯ พังครืนท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำสถิติหดตัวรุนแรงสุดตั้งแต่มีการบันทึกมา ขณะที่ความหวังของการฟื้นตัวมีอันต้องสะดุดอีกครั้ง หลังพบคนตกงานเพิ่มขึ้น จากข้อมูลของรัฐบาลที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี (30 ก.ค.)

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) หดตัว 32.9% แม้จะแย่กว่าคาดหมายไว้เล็กน้อย แต่มันถือเป็นการหดตัวครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 1947 ของชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้

หลังจากหดตัว 5.0% ในไตรมาสแรกของปี 2020 นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจีดีพีของสหรัฐฯ จะหดตัวลงราวๆ 35% หรือมากกว่านั้น ท่ามกลางมาตรการจำกัดการเดินทางและปิดธุรกิจสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำประชาชนหลายสิบล้านคนต้องตกงาน
 
ปัจจัยหลักในการดิ่งลงของจีดีพีก็คือตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคซึ่งเป็นสัดส่วนใหญ่สุดของเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยพบการใช้จ่ายผู้บริโภคลดลง 34.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี

จากการเปรียบเทียบกับไตรมาสที่เลวร้ายที่สุดในช่วงวิกฤตการเงินโลกในปี 2008 พบว่า ตอนนั้นจีดีพีหดตัวเพียง 8.4% ในไตรมาสที่ 4 ของปีดังกล่าว ขณะที่จุดต่ำสุดอีกครั้งหนึ่งคือการหดตัว 10% ในไตรมาสแรกของปี 1958

การรายงานครั้งนี้เป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ทำร้ายธุรกิจทั่วสหรัฐฯ และยังทำให้ชาวอเมริกันหลายล้านคนต้องตกงาน และตัวเลขดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึงขอบเขตความเสียหายเลวร้ายทางเศรษฐกิจ อันเป็นผลมาจากการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และคำสั่งหยุดอยู่บ้าน เพื่อสกัดการแพร่ระบาด

แม้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงให้คำมั่นเกี่ยวกับการฟื้นต้วอย่างฉันพลัน แต่ในขณะเดียวกันนั้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กัดกร่อนสัญญาณการฟื้นตัวก่อนหน้านี้ และกดดันให้เจ้าหน้าที่ในบางรัฐต้องหวนบังคับใช้มาตรการเข้มงวดอีกรอบ

อีกด้านหนึ่งข้อมูลของกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าตัวเลขเบื้องต้นของผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานรายใหม่เพิ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ลดลงมาหลายสัปดาห์ติด โหมกระพือเสียงเรียกร้องรอบใหม่ให้สภาคองเกรสผ่านแผนใช้จ่ายฉุกเฉินรอบใหม่เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจโดยทันที

หลังจากยอดผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานเพิ่มสูงขึ้นในเดือนมีนาคม ท่ามกลางคนตกงานจำนวนมากในช่วงต้นของโรคระบาดใหญ่ ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานครั้งแรกได้ลดลงมาหลาสัปดาห์ติด ทว่ามันได้กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งเป็น 1.43 คนในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 กรกฎาคม จากข้อมูลของกระทรวงแรงงาน

ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงมีจำนวนมากกว่า 1 ล้านรายติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 19 แม้ว่ารัฐต่างๆ ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และได้เปิดเศรษฐกิจครั้งใหม่

รวมแล้ว จำนวนชาวอเมริกันที่ยังคงขอรับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 17.018 ล้านรายในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 18 กรกฎาคม หลังจากพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์สู่ระดับ 24.912 ล้านรายในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ขณะที่อัตราคนว่างงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 11.6% ในสัปดาห์เดียวกัน

เวลานี้สภาคองเกรสกำลังติดหล่มในประเด็นโต้เถียงเกี่ยวกับขนาดและองค์ประกอบของร่างใช้จ่ายฉุกเฉินรอบต่อไป โดยทางเดโมแครตกำลังต่อสู้เพื่อให้รักษาวงเงินช่วยเหลือผู้ว่างงานไว้ที่ระดับ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ ส่วนรีพับลิกันต้องการลดการจ่ายเงิน และเสนอมาตรการปกป้องธุรกิจต่างๆ ที่กลับมาเปิดบริการ ในกรณีที่มีพนักงานบางส่วนติดเชื้อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น