xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ข่าวร้ายคนตกงานในสหรัฐฯ!! รีพับลิกันเสนอ “ลดจ่ายเงินสวัสดิการว่างงาน” ให้พวกตกงานจากโควิด-19 จาก $600 เหลือแค่ $200

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – สมาชิกสภาสูงสหรัฐฯพรรครีพับลิกันเมื่อวานนี้(27
ก.ค)ออกมาเปิดเผยข้อเสนอแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19 มูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์นั้นจะมุ่งไปที่นโยบายทำเนียบขาวที่ต้องการให้เด็กนักเรียนกลับเข้าสู่ชั้นเรียนตามปกติและพนักงานสามารถกลับเข้าทำงาน แต่ในแผนกลับเสนอลดเงินช่วยเหลือกลุ่มผู้ตกงานจากโควิด-19 ลดเงินช่วยประจำสัปดาห์จาก 600 ดอลลาร์ลงเหลือแค่ 200 ดอลลาร์เท่านั้น


รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(27 ก.ค) ผู้นำสภาสูงสหรัฐฯ มิตช์ แม็คคอนเนล เรียกข้อเสนอแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19ของฝ่ายสภาสูงพรรครีพับลิกันว่า เป็นการออกแบบและเจาะจงเพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถกลับเข้าชั้นเรียน ช่วยพนักงานกลับเข้าทำงาน
และปกป้องบรรดาธุรกิจจากการถูกฟ้องร้องทางคดีความ ขณะเดียวกันได้หั่นสวัสดิการช่วยเหลือการว่างงาน 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ที่กำลังจะหมดอายุให้ลดลง 2 ใน 3

ข้อเสนอสร้างความไม่พอใจให้กับเดโมแครตและรีพับลิกันในทันทีโดยทางพรรคเดโมแครตชี้ว่า
แผนของสว.รีพับลิกันนั้นจำกัดมากเกินไปเมื่อเทียบกับแผนแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19ของทางพรรคมูลค่า 3 ล้านล้านดอลลาร์ที่ได้ผ่านสภาล่างสหรัฐฯแล้วเมื่อพฤษภาคม แต่ทว่าฝั่งรีพับลิกันกลับออกมาชี้ว่า "ตัวเลขสูงเกินไป"

ในประเด็นสาระสำคัญของแพ็กเกจสว.รีพับลิกัน แม็คคอนเนลเปิดเผยว่า จะมีเช็กจ่ายตรงให้กับชาวอเมริกัน 1,200 ดอลลาร์ รวมไปถึงแรงจูงใจสำหรับการผลิตอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องมือป้องกันส่วนบุคคลในสหรัฐฯมากว่าในจีน
แพ็กเกจจะยังรวมถึงเงินกู้มูลค่า 190 ล้านดอลลาร์ให้กับธุรกิจขนาดเล็ก และอีก 100 ล้านดอลลาร์ให้กับธุรกิจที่ดำเนินการเฉพาะฤดูกาลหรือตั้งอยู่ในถิ่นคนรายได้น้อย

รอยเตอร์ชี้ว่า เงินช่วยเหลือคนตกงานในสหรัฐฯซึ่งถือเป็นน้ำบ่อเดียวที่กลุ่มคนที่ถูกเลิกจ้างใช้เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ในแต่ละวัน ซึ่งเงินช่วยเหลือที่ได้เพิ่มมานั้นพบว่ากลับสูงกว่ารายได้ที่มีบางคนเคยได้รับเป็นสิ่งที่สร้างความไม่พอใจให้กับสมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกันเป็นจำนวนมาก ที่ต่างกล่าวว่า เงินเหล่านี้สนับสนุนให้คนอเมริกันอยู่แต่ที่บ้านมากกว่าที่จะกลับออกไปทำงาน

โดยในข้อเสนอของรีพับลิกันต้องการให้ลดเงินสวัสดิการคนตกงานที่จ่ายให้จาก
600 ดอลลาร์/สัปดาห์ ลงเหลือเป็น 200 ดอลลาร์/สัปดาห์แทนซึ่งเงินช่วยเหลือ 600 ดอลลาร์/สัปดาห์จากรัฐบาลกลางสหรัฐฯที่เริ่มมาตั้งแต่เมษายนจะสิ้นสุดลงในวันศุกร์(31
ก.ค)นี้

ซินดี พิเนดา (Cindy Pineda) เคยเป็นผู้ที่หาเงินเข้าบ้านเพียงคนเดียวก่อนการเกิดวิกฤตโรคโควิด-19
และเธอที่อยู่ในวัย 60 ปีต้องตกงานในอาชีพนักบัญชีเมื่อต้นเมษายน และสามีของเธอซึ่งทำงานได้รายได้แบบชั่วโมง
ช่างวางสายเคเบิลออปติกมีงานทำสัปดาห์ละ 2 -3 วันเท่านั้น

โดยสวัสดิการช่วยเหลือคนว่างงานทำให้ครอบครัวของเธอที่อยู่ในดาเวนพอร์ต(Davenport) รัฐฟลอริดายังสามารถอยู่ต่อไปได้
ซึ่งส่วนใหญ่มาจากเงิน 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ แต่กำลังจะหมดลงแล้วในสิ้นเดือนนี้ ส่งผลทำให้ทั้งครอบครัวของพิเนดามีเงินใช้สอยเพียงแค่ 275 ดอลลาร์/สัปดาห์ หรือราว 1,100ดอลลาร์/เดือน น้อยเกินกว่าที่จะจ่ายค่าจำนองบ้านหรือบิลค่าใช้จ่ายอื่นๆ

CNBC สื่อสหรัฐฯที่รายงานในเรื่องนี้ว่า ถึงแม้ว่าเธอพยายามที่จะสมัครหางานใหม่แต่ความหวังที่จะได้งานกลับมานั้นดูเลือนลาง พิเนดาวิตกว่าจะทำเช่นไรหากว่าเงิน 600 ดอลลาร์/สัปดาห์ที่เคยได้รับจะต้องหมดอายุลง “มันรู้สึกน่ากลัวมาก” เธอกล่าว
และเสริมต่อว่า “มันรู้สึกว่าน่ากลัวมากไม่ว่าคุณจะหันไปทางใด”

ในขณะที่ยังมีหลายคนที่ตกงานยังไม่เคยได้รับเงินสวัสดิการว่างงานแม้แต่น้อย อ้างอิงจากวอชิงตันโพสตส์เมื่อ 13 ก.ค อเล็กซิส เฮอร์เดซ(Alexis Herdez) ได้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานทุกสัปดาห์นับตั้งแต่เดือนเมษายน ไม่นานหลังจากเธอถูกเลิกจ้างจากร้านจำหน่ายชุดแต่งงาน

แต่กลับพบว่า 2 เดือนหลังจากนั้น เฮอร์เดซวัย 23 ปีจากรัฐเคนตักกียังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือแม้แต่น้อย ทั้งตัวเธอและสามีต้องพยายามอย่างหนักที่จะจ่ายค่าเช่าบ้านและค่าผ่อนรถรายเดือน

รอยเตอร์รายงานต่อว่า อย่างไรก็ตามพบว่าได้เริ่มมีการหารือผ่าทางตันในทันทีที่ทางฝ่ายสว.พรรครีพับลิกันได้เปิดข้อเสนอแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19ออกมา

พบว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี และผู้นำเสียงข้างน้อยสภาสูงสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต ชัค ชูมเมอร์
ได้เข้าหารือเป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงกับรัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ สตีฟ มนูชิน และหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาร์ค เมโดว์ส(Mark Meadows)

โดยเมโดว์สกล่าวให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า “เป็นการหารือที่ดี” และทั้งตัวเขาและมนูชินจะกลับมาที่ดิแคปิตอลฮิลในวันอังคาร(4 ส.ค) แต่ทั้งเพโลซีและชูมเมอร์กลับแสดงความวิตกกังวลอย่างเห็นได้ชัดโดยชี้ว่า ความช่วยเหลือด้านค่าเช่าและค่าอาหารนั้นถูกตัดออกไป

โดยในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าวได้กล่าวว่า “ทางเราหวังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้
พวกเราเห็นอย่างได้ชัดว่าไม่มีจุดยืนร่วมโดยสิ้นเชิง ในการกล่าวเช่นนั้น เราหวังที่จะเห็นสิ่งที่สามารถเห็นชอบร่วมกันเพื่อที่จะเดินไปข้างหน้าได้ แต่ในเวลานี้เรายังไม่ได้ไปถึงจุดนั้น”

ทั้งนี้ในวันจันทร์(27)แม็คคอนเนลออกมาวิจารณ์แผนแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19พรรคเดโมแครตว่า “เป็นคำประกาษิตพวกสังคมนิยม” และเรียกร้องให้พรรคเดโมแครตหันมาจับมือรีพับลิกันสำหรับแพ็กเกจช่วยเหลือของฝ่ายตน
“ร่างกฎหมายเยียวยา” (HEALS Act)

รอยเตอร์รายงานว่า เป็นที่น่าแปลกใจว่าในร่างกฎหมายเยียวยาของพรรครีพับลิกันมีการให้ภูมิคุ้มกันอย่างเต็มที่จากการถูกฟ้องร้องต่อบริษัทและธุรกิจเอกชน

และอีกทั้งในแผนยังให้งบประมาณเกือบ 30 ล้านดอลลาร์สำหรับอุตสาหกรรมทหารและการป้องกันประเทศ นอกเหนือจากเกือบ 760 พันล้านดอลลาร์ที่ได้ผ่านให้กับกระทรวงกลาโหมไปแล้วในปีนี้ และยังรวมอีกไม่ต่ำกว่า
10 พันล้านดอลลาร์สำหรับแพ็กเกจช่วยเหลือโควิด-19 ครั้งก่อนๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น