xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ลั่นจะไม่บังคับชาวอเมริกัน ‘สวมหน้ากาก’ ขณะที่ยอดติดเชื้อใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งเกิน 70,000 เป็นวันที่สอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 70,000 คนต่อเนื่องเป็นวันที่สอง ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานจะไม่ออกคำสั่งบังคับให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของโควิด-19

จากการรวบรวมข้อมูลของรอยเตอร์พบว่า ยอดผู้ป่วยใหม่ในสหรัฐฯ วันศุกร์ (17 ก.ค.) อยู่ที่ 70,674 ราย หลังจากพุ่งสำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 77,499 รายเมื่อช่วง 24 ชั่วโมงก่อนหน้า และนับเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันสูงที่สุดยิ่งกว่าประเทศใดๆ นับตั้งแต่โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาด

ขณะเดียวกัน ยอดผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ก็เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 912 รายในวันศุกร์ (17) ซึ่งนับเป็นวันที่ 4 ต่อเนื่องที่ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินกว่า 900 ศพ

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยังยืนกรานเสียงแข็งกว่าจะไม่ออกคำสั่งบังคับให้ชาวอเมริกันทุกคนต้องสวมหน้ากากปิดใบหน้า-จมูก

“ผมต้องการให้เสรีภาพกับประชาชนบ้าง และผมเองก็ไม่เชื่อเรื่องนั้นด้วย... ไม่” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับพิธีกร คริส วอลเลซ ในรายการฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์

ทรัมป์ ยังแสดงท่าทีกังขาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของหน้ากากในการป้องกันโควิด-19 โดยอ้างไปถึงคำพูดของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในช่วงที่ไวรัสระบาดใหม่ๆ ว่าหน้ากากนั้นไม่จำเป็นสำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง

“ผมไม่เชื่อคำกล่าวอ้างที่ว่า ถ้าทุกคนสวมหน้ากาก ไวรัสจะหายไปเอง” ทรัมป์ กล่าว เมื่อถูกถามถึงคำพูดของผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) ซึ่งเคยออกมาบอกว่าสหรัฐฯ จะสามารถคุมการระบาดโควิด-19 ได้ภายใน 4-6 สัปดาห์ หากประชาชนทุกคนพร้อมใจกันสวมหน้ากาก

“ดร. แอนโธนี เฟาซี (ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐฯ) เคยพูดว่าไม่ต้องสวมหน้ากาก, ศัลยแพทย์ใหญ่ของเราซึ่งเป็นคนที่ยอดเยี่ยมสุดๆ ก็บอกว่าไม่ต้องสวม ทุกคนพูดเหมือนกันหมดว่าไม่ต้องสวม แต่แล้วจู่ๆ ทุกคนก็เกิดจำเป็นต้องสวมหน้ากากขึ้นมาซะงั้น แต่ถึงยังไงผมก็ยังเชื่อในหน้ากากนะ ผมเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ดี”

CDC ได้ออกคำแนะนำในเดือน เม.ย. ให้ชาวอเมริกันหันมาสวมหน้ากากเพื่อชะลอการระบาดของโควิด-19 หลังมีหลักฐานยืนยันว่า ผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการสามารถแพร่เชื้อไวรัสสู่ผู้อื่นได้

ทรัมป์ ยอมสวมหน้ากากต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกขณะไปเยี่ยมโรงพยาบาลทหารวอเตอร์รีดที่ชานกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่ดื้อดึงปฏิเสธมาโดยตลอด โดยเมื่อตอนที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำแนะนำเรื่องการสวมหน้ากากเมื่อเดือน เม.ย. ทรัมป์ก็ออกตัวทันทีว่าตนเองจะไม่สวม โดยอ้างว่าจะทำให้มองหน้าผู้นำต่างชาติไม่ถนัด

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ คนในพรรครีพับลิกันและบุคลากรสื่อสายอนุรักษนิยมเริ่มหันมารณรงค์ให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากเพื่อยับยั้งโควิด-19 โดยชี้ว่าวิธีนี้จะทำให้ภาคธุรกิจมีโอกาสกลับมาเปิดได้อีกครั้ง และเป็นหนทางฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้ผล

ผู้ว่าการรัฐต่างๆ ในอเมริกา ตลอดจนผู้นำท้องถิ่นและภาคธุรกิจ เริ่มออกกฎบังคับให้คนสวมหน้ากาก หลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงขึ้นในหลายรัฐ

ไบรอัน เคมป์ ผู้ว่าการรัฐจอร์เจียซึ่งเป็นคนของพรรครีพับลิกัน สนับสนุนให้ประชาชนสวมหน้ากากโดยสมัครใจ แต่ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นออกคำสั่งบังคับ โดยเมื่อวันพฤหัสบดี (16) เคมป์ ประกาศจะยื่นฟ้อง เคชา แลนซ์ บอตทอมส์ นายกเทศมนตรีเมืองแอตแลนตา โทษฐานออกกฎบังคับพลเมืองให้สวมหน้ากาก ทั้งที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในรัฐแห่งนี้ก็พุ่งสูงอย่างน่ากังวล

รัฐฟลอริดาซึ่งจะเป็นสถานที่จัดการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันในเดือน ส.ค. เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในสหรัฐฯ ซึ่งโควิด-19 แพร่ระบาดหนัก แต่ถึงกระนั้นผู้ว่าการรัฐ รอน เดอซานทิส ก็ยังคงปฏิเสธที่จะบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากาก ขณะที่รัฐอื่นๆ ซึ่งเผชิญวิกฤตแบบเดียวกันอย่างเทกซัสและแคลิฟอร์เนียได้ออกคำสั่งสวมหน้ากากแล้วเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโควิด-19

มาร์ค เมโดว์ส ประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ระบุเมื่อต้นเดือนนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มีแผนที่จะออกคำสั่งระดับชาติให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย และยกให้เป็นการตัดสินใจของแต่ละรัฐ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น