xs
xsm
sm
md
lg

จีนโดนรุม! UK ชาติล่าสุดระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ตอบโต้ปักกิ่งออก กม.ความมั่นคง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักรบอกกับรัฐสภา ว่าสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงจะถูกระงับในทันที
รอยเตอร์ - สหราชอาณาจักรในวันจันทร์ (20 ก.ค.) จะระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ในข้อพิพาทที่ลุกลามบานปลายระหว่างพวกเขากับจีน ต่อกรณีที่ปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงในอดีตอาณานิคมของสหราชอาณาจักร

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักรบอกกับรัฐสภา ว่า สนธิสัญญาจะถูกระงับในทันที และมาตรการปิดล้อมด้านอาวุธ(arms embargo) จะขยายครอบคลุมฮ่องกงด้วย

“เราจะไม่พิจารณาหวนใช้ข้อตกลงต่างๆ เหล่านั้น จนกระทั่งหรือจนกว่าจะมีเครื่องรับประกันอย่างชัดเจนและมั่นคง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้การส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจาก UK ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่” รายกล่าว

คำสั่งระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ถือเป็นอีกหนึ่งดอกตะปูที่ถูกตอกใส่ฝาโลงยุคทองแห่งความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับจีน ในสมัยของนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ปี 2015

ลอนดอน แสดงความไม่พอใจต่อความพยายามปราบปรามในฮ่องกง ซึ่งพวกเขาส่งมอบคืนสู่การปกครองของจีนในปี 1997 และต่อกรณีที่พวกเขารู้สึกว่าจีนไม่ได้บอกความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

นิค วอมาส จากบริษัทกฎหมาย Peters & Peters ในลอนดอน มองว่า “การส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างฮ่องกงกับสหราชอาณาจักรเกิดขึ้นน้อยมากๆ ดังนั้น มันจึงเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แต่ก็เป็นการแสดงออกที่สำคัญ”

ราบ บอกว่า เขาจะขยายมาตรการปิดล้อมด้านอาวุธที่กำหนดเล่นงานจีนมาช้านาน ให้ครอบคลุมถึงฮ่องกงด้วย นั่นหมายความว่า จะไม่มีการส่งออกอาวุธและกระสุน และห้ามส่งออกอุปกรณ์ใดๆ ที่อาจถูกใช้สำหรับการปราบปรามภายใน อาทิกุญแจมือและระเบิดควัน

ความเคลื่อนไหวของสหราชอาณาจักรมีขึ้นหลังจาก ออสเตรเลียและแคนาดา ระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งยกเลิกสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกง

นอกจากนี้แล้ว ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังมีขึ้นหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ได้สั่งถอดอุปกรณ์ของหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ออกจากโครงข่าย 5G ของสหราชอาณาจักรโดยสิ้นเชิงในปี 2027

จีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งลงทุนหลักในโครงการสาธารณูปโภคของสหราชอาณาจักร ไล่ตั้งแต่นิวเคลียร์ไปจนถึงรถไฟ กล่าวหาสหราชอาณาจักร ยอมโอนอ่อนผ่อนตามแรงกดดันของสหรัฐฯ

สหราชอาณาจักรกล่าวหากฎหมายความมั่นคงใหม่ละเมิดคำรับประกันด้านสิทธิเสรีภาพ ในนั้นรวมถึงระบบศาลยุติธรรมที่เป็นอิสระของฮ่องกง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยพิทักษ์ให้ฮ่องกง เป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านการค้าและการเงินที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกมาตั้งแต่ปี 1997

ราบ ยังได้กดดันบรรดาสมาชิกรัฐสภาให้พิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานบุคคลต่างๆ ของจีน ทั้งในประเด็นฮ่องกงและความกังวลเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของจีนกับชาวมุสลิมอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียง แต่เขาบอกว่ามาตรการดังกล่าวเหล่านั้นยังไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ “เราต้องรวบรวมหลักฐานอย่างอดทน มันต้องใช้เวลาหลายเดือน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...