xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์ ‘โควิด-19’ ในจีน: ปักกิ่งลดระดับภาวะฉุกเฉิน, ‘ซินเจียง’ยังเครียด ทดสอบกรดนิวคลีอิกทั่วเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังป้ายคอทดสอบกรดนิวคลีอิกผู้อาศัยในอูรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูร์มณฑลซินเจียง อูรุมชีทดสอบกรดนิวคลีอิกทั่วเมืองหลังจากที่มีรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อฯกว่า 10 รายในช่วงปลายสัปดาห์ ภาพเมื่อวันที่ 19 ก.ค.2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
MGR ONLINE--สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในซินเจียงยังตึงเครียด โดยข้อมูลนับถึงเมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) ผู้ติดเชื้อฯในถิ่นมุสลิมอุยกูร์ มีจำนวน 17 ราย ทางด้านปักกิ่งประสบความสำเร็จในการสกัดการแพร่ระบาดรอบสองและได้ปรับลดระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินจากการแพร่ระบาดฯ

จากรายงานข่าวสำนักข่าวซินหัวเผยหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งจีนเผยในวันจันทร์ (20 ก.ค.) ว่าได้รับรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 รายใหม่ในประเทศเพิ่มอีก 22 รายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (19 ก.ค.) ในจำนวนนี้เป็นกรณีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 17 รายซึ่งทั้งหมดพบในเขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูร์ซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้แก่ กรณีฯที่เมืองอูรุมชี 16 ราย และเขตคาสือ 1 ราย

นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อฯที่ไม่แสดงอาการรายใหม่อีก 9 รายในเมืองอูรุมชี

จาง เหว่ย ผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพประจำนครอุรุมชีแถลงว่าตั้งแต่วันศุกร์ (17 ก.ค.) อุรุมชีได้ทำการทดสอบกรดนิวคลีอิกขนานใหญ่ในเมือง และว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในอุรุมชีโดยรวมยังอยู่ภายใต้การควบคุม แต่สถานการณ์การป้องกันและควบคุมโรคระบาดค่อนข้างตึงเครียด

อูรุมชีได้สั่งปิดเมืองในวันพฤหัสฯ(16 ก.ค.) หลังมีรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อฯ 1 ราย และผู้ติดเชื้อฯไร้อาการ 3 ราย

นับจนถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 19 ก.ค. ซินเจียงมีรายงานผู้ป่วยสะสม 47 ราย โดยมีผู้ป่วยอาการหนัก 2 ราย แทบทั้งหมดมาจากเมืองอูรุมชี ส่วนผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการขณะนี้อยู่ที่ 50 ราย และยังมีอีก 3,016 รายอยู่ระหว่างการตรวจสอบทางการแพทย์

ด้านนครหลวงปักกิ่งการแพร่ระบาดดีวันดีคืน รัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่งแถลงเมื่อวันอาทิตย์ (19 ก.ค.) ว่ากรุงปักกิ่งได้ปรับลดระดับการรับมือภาวะฉุกเฉินจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จากระดับ 2 ลงสู่ระดับ 3 โดยเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ (20 ก.ค.) เป็นต้นไป

ปักกิ่งเผชิญการแพร่ระบาดรอบที่สองนับตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาโดยมีรายงานกรณีติดเชื้อโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับตลาดซินฟาตี้หลังจากที่ไร้รายงานผู้ติดเชื้อฯในปักกิ่งกว่า 50 วัน หลังจากนั้นปักกิ่งดำเนินมาตรการเข้มงวดเด็ดขาดสกัดการแพร่ระบาด ส่งเจ้าหน้าที่เคาะประตูและทดสอบกรดนิวคลีอิกขนานใหญ่

นับตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.-19 ก.ค. ยอดสะสมผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลเท่ากับ335 ราย และล่าสุดจากข้อมูลนับถึงวันอาทิตย์ (19 ก.ค.) ที่ผ่านมา ปักกิ่งไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกัน 14 วันแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...