xs
xsm
sm
md
lg

‘ซินเจียง’ ล็อกดาวน์ทันทีหลังยืนยันผู้ติดโควิด-19 เพียง 1 ราย! ล่าสุดผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนกำลังกินสแน็กในตลาดบาซาร์ในอุรุมชีเมื่อต้นเดือน ก.ค. 2020   อุรุมชีหรือ อูหลู่มูฉี เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองชนชาติอุยกูร์ซินเจียง ประกาศล็อกดาวน์กะทันหันในวันพฤหัสฯ (16 ก.ค.) หลังจากที่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในรอบหลายเดือน (แฟ้มภาพ ซินหวา)
เอเจนซีส์ - กลุ่มนักท่องเที่ยวติดแหง็กในสนามบิน ขณะที่ประชาชนแตกตื่นวิ่งแจ้นไปซื้อข้าวของที่จำเป็นกันอลหม่าน เมื่อรัฐบาลท้องถิ่นเมืองอุรุมชี ประกาศล็อกดาวน์ในทันทีทันใดเมื่อวานนี้(16 ก.ค.) หลังมีรายงานยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย และกรณีผู้ติดเชื้อไร้อาการอีก 3 ราย

ล่าสุดในวันนี้ (17 ก.ค.) สำนักข่าวซินหวารายงานกรณีผู้ติดเชื้อฯเพิ่มอีก 5 ราย และกรณีติดเชื้อไร้อาการรายใหม่ 8 ราย ดันยอดผู้ติดเชื้อฯ ภายในสองวันนี้เป็น 6 ราย และกรณีติดเชื้อฯไร้อาการ 11 ราย

หลังจากที่ทางการยืนยันกรณีติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันพฤหัสฯ(16 ก.ค.) ดังกล่าว อุรุมชี หรืออูหลู่มูฉี เมืองเอกของเขตปกครองตัวเองชนชาติอุยกูร์มณฑลซินเจียง ได้ปิดบริการเส้นทางรถไฟใต้ดินสายเดียวของเมืองในเย็นวันเดียวกัน พร้อมกับออกมาตรการห้ามการเดินทางที่สนามบินทั้งขาเข้าและขาออก ขณะที่ประชาชนแตกตื่นวิ่งแจ้นไปซื้อข้าวของเสบียงอาหารที่ซูเปอร์มาร์เกตอลหม่าน

“เราจะต้องตัดช่องทางการแพร่ระบาดอย่างเด็ดขาด...คุมเข้มการพบปะรวมกลุ่มในที่สาธารณะ ดำเนินการคัดกรองตามคลินิกตรวจวัดไข้ของโรงพยาบาล” คณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำซินเจียง แถลงในวันนี้ (17 ก.ค.)

ก่อนหน้าการยืนยันกรณีติดเชื้อฯ ได้เกิดกระแสสงสัยการแพร่ระบาดโควิด-19 ในซินเจียงหลังจากที่นักธุรกิจคนหนึ่งเดินทางจากเมืองอุรุมชีไปยังมณฑลเจ้อเจียงชายฝั่งตะวันออกของจีนได้รับโทรศัพท์จากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดประจำซินเจียงให้กลับมาตรวจเชื้อโควิด-19 ในวันอังคาร (14 ก.ค.)

เจ้าหน้าที่หน่วยสุขภาพในเจ้อเจียง เผยในวันพฤหัสฯว่า เจ้าหน้าที่ยืนยันว่านักธุรกิจผู้นี้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ ด้านหน่วยสุขภาพซินเจียงกล่าวว่าถิ่นอุยกูร์ซินเจียงไม่มีผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ติดต่อกันนาน 149 วัน จากโพสต์ในเวยปั๋ว (หรือทวิตเตอร์แห่งเมืองจีน) ของรัฐบาลท้องถิ่นซินเจียงซึ่งตอนนี้ถูกลบทิ้งไปแล้ว

ในบ่ายวันพฤหัสฯ คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งซินเจียงแถลงกรณีติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เป็นหญิงวัย 24 ปี เธอทำงานในภาคค้าปลีก มีอาการเจ็บคอและถูกส่งไปโรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) ต่อมาในวันอังคาร (14 ก.ค.) เจ้าหน้าที่ยืนยันเธอติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ยืนยันว่าผู้ใกล้ชิดกับเธอ 3 คน ติดเชื้อโดยไม่แสดงอาการ

โพสต์ในโซเชียลมีเดียเผยว่าการประกาศล็อกดาวน์อย่างกะทันหันสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชนต่างวิ่งแจ้นไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ขณะที่ผู้เดินทางติดแหง็กอยู่ที่สนามบินเนื่องจากการยกเลิกเที่ยวบิน นอกจากนี้ผู้ที่เดินทางไปยังอุรุมชีก็ถูกปฏิเสธเดินทางไปยังพื้นที่อื่นๆ ของซินเจียง

“ตอนมีรายงานผู้ติดเชื้อแค่ 1 ราย ก็ปิดรถไฟติดดินทันที!” ชาวเน็ตจีนโพสต์ในเวยปั๋วด้วยความรู้สึกเหลือเชื่อเมื่อได้ข่าวรถไฟติดินแห่งเดียวของเมืองอุรุมชีถูกปิด

“ทรัพยากรด้านสาธารณสุขซินเจียงไม่อาจเทียบกับพื้นที่อื่นๆ ของจีน ดังนั้นการตัดไฟแต่ต้นลมจึงเป็นการควบคุมที่ดีที่สุด”

ด้านคาซัคสถานที่มีพรมแดนติดกับซินเจียง ต้องรับมือกับทั้งโคโรนาไวรัส และโรคปอดอักเสบลึกลับ ขณะนี้ได้จัดมาตรการกักตัวทั่วประเทศเป็นรอบที่ 2


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น