xs
xsm
sm
md
lg

WHO จับตาโรคปอดอักเสบปริศนาระบาดในคาซัคสถาน แต่คาดอาจเป็นโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - องค์การอนามัยโลกระบุในวันศุกร์ (10 ก.ค.) เคสผู้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบลึกลับจำนวนมากในคาซัคสถาน มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นโควิด-19 และอาจเป็นแค่กรณีวินิจฉัยโรคผิด

นพ.ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก เผยว่า ทางองค์การอนามัยโลกกำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่คาซัคสถาน ในการทบทวนผลเอ็กเรย์ของคนไข้ และตรวจสอบรูปแบบของเคสโรคปอดอักเสบลึกลับดังกล่าว เพื่อดูว่ามันสอดคล้องกับโควิด-19 หรือไม่

การออกมาชี้แจงขององค์การอนามัยโลก มีขึ้นหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) สถานทูตจีนออกมาแจ้งเตือนผ่านบัญชี WeChat อย่างเป็นทางการของพวกเขา ว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะปอดอักเสบ ที่ยังไม่รู้เป็นเชื้ออะไร เพิ่มขึ้นอย่างมากในเมืองต่างๆ ของคาซัคสถาน เช่น เมืองอะไตเรา, อัคโตโบ และซิมเคนต์ นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน

สถานเอกอัครราชทูตจีนในคาซัคสถาน ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบลึกลับทั่วประเทศพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังระบุว่า เชื้อไวรัสปริศนานี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในอัตราที่สูงกว่าเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อีกด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีน กระตุ้นให้กระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานในวันศุกร์ (10 ก.ค.) ตราหน้ารายงานข่าวของสื่อมวลชนจีนที่อ้างอิงถ้อยแถลงของสถานทูตว่าเป็น “เฟกนิวส์” โดยยืนยันว่ายอดรวมผู้ติดเชื้อแบคทีเรีย, เชื้อราและโรคปอดบวมจากเชื้อไวรัส รวมถึงเคสผู้ติดเชื้อที่ยังไม่รู้ว่าเป็นเชื้ออะไร ยังคงอยู่ในกรอบคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) สำนักข่าวคาซินฟอร์ม สื่อมวลชนแห่งรัฐของคาซัคสถาน รายงานว่าจำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ เพิ่มขึ้น 2.2 เท่าในเดือนมิถุนายน หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2019

ในถ้อยแถลงของสถานทูตจีนระบุว่า โรคปอดอักเสบปริศนา ได้คร่าชีวิตผู้คนในคาซัคสถานไปแล้ว 1,772 คนในช่วงครึ่งปีแรก โดยมีอยู่ถึง 628 คนที่เสียชีวิตในเดือนมิถุนายน ในนั้นรวมถึงพลเมืองจีนด้วย “อัตราการเสียชีวิตของโรคนี้สูงกว่าโรคปอดอักเสบที่มีต้นตอจากโคโรนาไวรัส”

ยังไม่เป็นชัดเจนว่าโรคปอดอักเสบปริศนามีต้นตอจากไวรัสที่เกี่ยวข้องกับโคโรนาไวัส หรือเป็นไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ และถ้อยแถลงของสถานทูตจีนอ้างว่ากระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานและสถาบันสาธารณสุขอื่นๆ กำลังทำการศึกษาปรียบเทียบ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ความกังวลเกี่ยวกับโรคร้ายใหม่ มีขึ้นในขณะที่คาซัคสถานต้องกำหนดมาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ ในความพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 แตะระดับเกือบ 55,000 คน ในนั้นมีผู้เสียชีวิต 264 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ด้วยยอดผู้ติดเชื้อ 1,962 คน

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายน คาสซิม โจมาร์ท โตกาเยฟ ประธานาธิบดีคาซัคสถาน ได้ตะเพิดรัฐมนตรีสาธารณสุขของประเทศพ้นจากตำแหน่ง โดยกล่าวหาว่าเขาบกพร่องต่างๆ นานา ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง และในวันศุกร์ (10 ก.ค.) เขาได้ขู่ปลดคณะรัฐมนตรี หากว่ามาตรการล็อกดาวน์รอบที่ 2 ล้มเหลวในการควบคุมการแพร่ระบาด

ในส่วนของจีน ผู้สื่อข่าวไดเสอบถามถึงกรณีที่ทางคาซัคสถานออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของสถานทูตจีนประจำกรุงอัสตานา ซึ่งทาง เจ้า หลี่เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ขอแสดงความคิดเห็น โดยบอกแต่เพียงว่าปักกิ่งหวังได้รับข้อมูลเพิ่มเติม “จีนมองไปข้างหน้าในการเดินหน้าความร่วมมือกับคาซัคสถาน ในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ร่วมกันและปกป้องสุขภาพของประชาชนในทั้งสองประเทศ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...