xs
xsm
sm
md
lg

แคนาดาระงับสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ตอบโต้ กม.ความมั่นคงใหม่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - จีนในวันศุกร์ (3 ก.ค.) ระงับสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างพวกเขากับฮ่องกง เพื่อประท้วงกฎหมายความมั่นคงใหม่ของจีนที่บังคับใช้กับศูนย์กลางทางการเงินแห่งนี้

ขณะเดียวกัน แคนาดายังระงับการส่งออกอุปกรณ์ทางทหารที่อ่อนไหวไปยังฮ่องกง และอัปเดตคำแนะนำด้านการเดินทาง โดยเตือนให้ชาวแคนาดาที่กำลังเดินทางไปยังฮ่องกง จะต้องทราบว่ากฎหมายอาจส่งผลกระทบกับพวกเขา จากการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศ

“แคนาดาคือผู้เชื่ออย่างหนักแน่นในกรอบ 1 ประเทศ 2 ระบบ” นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ระบุ อ้างถึงรูปแบบกึ่งปกครองตนเองที่ใช้กับฮ่องกง ภายใต้ข้อตกลงเมื่อครั้งที่อังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนแก่จีนในปี 1997

กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่จีนเริ่มบังคับใช้กับฮ่องกงเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ กำหนดบทลงโทษ อาชญากรรมแบ่งแยกดินแดน, โค่นล้มการปกครอง, ก่อการร้ายและสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ สูงสุดคือติดคุกตลอดชีวิต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ปักกิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในหมู่ชาติตะวันตก เนื่องจากพวกเขามองว่ากฎหมายฉบับนี้คือยกระดับการเข้าควบคุมฮ่องกงอย่างสุดโต่งของจีน

พวกผู้นำจีนระบุว่า ชุดอำนาจนี้จะช่วยฟื้นฟูเสถียรภาพแก่ฮ่องกง ตามหลังการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานนับปี และยืนยันว่า มันไม่ใช่การจำกัดสิทธิเสรีภาพ

อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้เริ่มจับกุมผู้คนฐานครอบครองธงและป้ายข้อความการประท้วงแล้ว ในขณะที่รัฐบาลฮ่องกงได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่ามุมมองทางการเมืองบางอย่าง โดยเฉพาะการเรียกร้องเอกชน ตั้งแต่บัดนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ฟรองซัวส์-ฟิลิปเป แชมเปญ รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา ระบุว่า กฎหมายถูกบัญญัติขึ้นในกระบวนการลับ โดยปราศจากการมีส่วนร่วมของสภานิติบัญญัติ ศาลยุติธรรมหรือประชาชนชาวฮ่องกง รวมถึงละเมิดพันธสัญญาระหว่างประเทศ

“กระบวนการนี้แสดงถึงความเพิกเฉยต่อกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง และอำนาจปกครองตนเองระดับสูงของฮ่องกง ตามคำสัญญาภายใต้กรอบ 1 ประเทศ 2 ระบบ” รัฐมนตรีระบุ “บทบาทของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงินโลกถูกสร้างบนพื้นฐานดังกล่าว หากปราศจากมัน แคนาดาถูกบับให้ประเมินความตกลงต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...