xs
xsm
sm
md
lg

มีสะดุ้ง! จีนตั้งมือปราบม็อบเป็น ผอ.สำนักงานความมั่นคงใหม่ในฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) เจิ้ง หยานเซียง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองซ่านเหว่ย กำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เกี่ยวกับเหตุประท้วงที่หมู่บ้านอู่คานในปี 2011
รอยเตอร์ - ปักกิ่งแต่งตั้งเจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังระหว่างการปราบปรามเหตุประท้วงในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของจีน เป็นผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งจัดตั้งขึ้นมาใหม่ในฮ่องกง ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัวในวันศุกร์ (3 ก.ค.)

เจิ้ง หยานเซียง วัย 56 ปี ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ดำรงตำแหน่งเลขาธิการแห่งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำกวางตุ้ง มณฑลทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจซึ่งมีชายแดยติดกับฮ่องกง โดยเขาเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่จีนหลายคนที่ได้รับการแต่งตั้งจากปักกิ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะที่จีนยกระดับการเข้าควบคุมอดีตอาณานิคมของอังกฤษแห่งนี้

สำนักงานความมั่นคงใหม่ถูกจัดตั้งขึ้นภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่จีนเริ่มบังคับใช้กับฮ่องกงเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ซึ่งกำหนดบทลงโทษ อาชญากรรมแบ่งแยกดินแดน, โค่นล้มการปกครอง, ก่อการร้ายและสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ สูงสุดคือติดคุกตลอดชีวิต

ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ สำนักงานความมั่นคงในฮ่องกงสามารถดำเนินการบังคับใช้กฎหมายได้เกินกว่ากฎหมายท้องถิ่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน ในคดีร้ายแรงต่างๆ

กฎหมายอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงพาตัวผู้ต้องสงสัยข้ามชายแดนเข้ามาพิจารณาคดีโดยศาลที่ควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ และกำหนดเอกสิทธิ์คุ้มกันพิเศษแก่เจ้าหน้าที่ของหน่วยงาน ในนั้นรวมห้ามเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นตรวจค้นยานพาหนะของพวกเขา

เมื่อครั้งที่ เจิ้ง ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองซ่านเหว่ย เจ้าหน้าที่ได้ปราบปรามผู้ประท้วงในหมู่บ้านอู่คานในปี 2011 ภายใต้ขอบเขตอำนาจศาล

พวกชาวบ้านหลายพันคนต้องการเงินชดเชยกรณีที่ถูกรัฐบาลเวนคืนที่ดิน และตั้งคณะกรรมการเพื่อเป็นตัวแทนเรียกร้องสิทธิของพวกเขา โดยระหว่างการประท้วงนั้นพวกเขาบอกกล่าวความคับข้องใจกับสื่อมวลชนต่างชาติด้วย

คลิปการประชุมภายในของรัฐบาลที่รั่วออกมาเห็นเจิ้งตำหนิชาวบ้านอย่างเกรี้ยวกราดและใช้คำหยาบคายตำหนิสื่อต่างชาติ

ฮ่องกงถูกสั่นคลอนจากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐบาลลากยาวนานหลายเดือน ซึ่งบ่อยครั้งเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรงเมื่อปีที่แล้ว กระตุ้นให้ปักกิ่งออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่พวกนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงและรัฐบาลต่างชาติบางส่วน บอกว่ามันเป็นการกัดกร่อนอำนาจปกครองตนเองที่จีนเคยให้สัญญาไว้ภายใต้สูตร 1 ประเทศ 2 ระบบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...