xs
xsm
sm
md
lg

วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านร่าง กม.คว่ำบาตรแบงก์ทำธุรกรรม จนท.จีน ตอบโต้ กม.คุมฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - วุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (2 ก.ค.) ผ่านร่างกฎหมายลงโทษสถาบันการเงินที่ทำธุรกรรมร่วมกับเหล่าเจ้าหน้าที่จีนซึ่งบังคับใช้กฎหมายความั่นคงใหม่ในฮ่องกง พร้อมส่งต่อไปยังทำเนียบขาว เพื่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนาม

ร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาอย่างเป็นเอกฉันท์ หนึ่งวันหลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติเห็นชอบโดยไม่มีเสียงคัดค้านเช่นกัน ตัวอย่างที่พบเห็นไม่บ่อยนักของการพร้อมใจยกมือสนับสนุนทั้งสองพรรค สะท้อนถึงความกังวลในวอชิงตัน ว่าความรุ่งเรืองของอดีตอาณาคมของอังกฤษ ในฐานะเมืองที่มีเสรีภาพสุดของจีนและศูนย์กลางการเงินนานาชาติ อาจถูกกัดกร่อนภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

“นี่คือช่วงเวลาเร่งด่วน ไม่มีเวลาไหนของเราที่สำคัญมากไปกว่านี้อีกแล้ว” คริส ฟาน โฮลเลย วุฒิสมาชิกจากเดโมแครต ซึ่งเป็นแกนนำสนับสนุนกฎหมาย “Hong Kong Autonomy Act” กล่าวระหว่างปราศรัยวุฒิสภาเรียกร้องขอเสียงสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้

“วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนผ่านร่างกฎหมายนี้ว่าเรายืนอยู่ข้างไหน” แพท ทูมีย์ ส.ว.จากรีพับลิกันระบุ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ได้เผยว่า จะลงนามรับรองร่างกฎหมายนี้หรือไม่ โดยเมื่อปีที่แล้ว ผู้นำสหรัฐฯ เคยแสดงความลังเลอย่างเปิดเผยในการลงนามกฎหมายสิทธิมนุษชนฮ่องกงที่ปูทางสู่การแซงก์ชันพวกเจ้าหน้าที่จีนเช่นเดียวกัน

ส่วนทำเนียบขาวไม่ขอแสดงความคิดเห็น หลังถูกสอบถามว่า ทรัมป์ จะลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายหรือไม่

ร่างกฎหมายนี้จะกำหนดลงโทษหน่วยงานทั้งหลายที่ช่วยละเมิดอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง และสถาบันการเงินต่างๆที่ทำธุรกิจกรรมร่วมกับพวกเขา

ก่อนหน้านี้ จีนแสดงปฏิกิริยาต่อร่างกฎหมายดังกล่าว โดยบอกว่าสหรัฐฯควรหยุดแทรกแซงในกิจการต่างๆของฮ่องกง และเตือนว่าจะขัดขืนอย่างเด็ดเดี่ยวและสุดกำลัง

ฮ่อกงถูกส่งมอบคืนสู่จีนในปี 1997 ภายใต้สูตร 1 ประเทศ 2 ระบบ ที่ปกป้องสิทธิเสรีภาพต่างๆ ในนั้นรวมถึงระบบกฎหมายที่เป็นอิสระ และอำนาจปกครองตนเองอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามเมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) จีนเริ่มบังคับใช้กฎหมายด้านความมั่นคงสำหรับเกาะแห่งนี้ ความเคลื่อนไหวที่ถูกประณามโดยสหรัฐฯ, สหราชอาณาจักรและประเทศตะวันตกอื่นๆ

โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวตำหนิธนาคารเอชเอสบีซีและสถาบันการเงินอื่นๆในวันพุธ (1 ก.ค.) ต่อกรณีสนับสนุนกฎหมายใหม่ โดยบอกว่าชาวฮ่องกงไม่ควรที่ต้องเสียสละสิทธิเสรีภาพให้กับโบนัสของพวกนายธนาคาร

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว นักการเมืองระดับอาวุโสของสหราชอาณาจักรและสหรัฐฯ ต่างรุมประณามเอชเอสบีซีและสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด หลังธนาคารทั้งสองแสดงจุดยืนสนับสนุนกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน ซึ่งลงโทษอาชญากรรมแบ่งแยกดินแดน, โค่นล้มการปกครอง, ก่อการร้ายและสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ สูงสุดคือติดคุกตลอดชีวิต จะพบเห็นการจัดตั้งหน่วยงานความมั่นคงของแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกงเป็นครั้งแรกเช่นกัน และเปิดทางสำหรับส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปพิจารณาคดีที่แผ่นดินใหญ่

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯได้เริ่มดำเนินการถอดสถานะพิเศษของฮ่องกงไปแล้ว รวมถึงระงับการส่งออกด้านกลาโหมและจำกัดดินแดนแห่งนี้จากการเข้าถึงผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีล้ำสมัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...