xs
xsm
sm
md
lg

เอาจริง! เพนตากอนเผย ‘ทรัมป์’ ไฟเขียวถอนทหารมะกัน 9,500 นาย ออกจาก ‘เยอรมนี’ แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้อนุมัติแผนถอนทหารอเมริกันจำนวน 9,500 นาย ออกจากเยอรมนีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงยืนยันวานนี้ (30 มิ.ย.)

โจนาธาน ฮอฟฟ์แมน โฆษกเพนตากอน ระบุว่า คำสั่งของ ทรัมป์ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลต่อเบอร์ลิน และองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะนำไปสู่การเคลื่อนย้ายกำลังพล, ยกระดับการป้องปรามรัสเซีย, เพิ่มความเข้มแข็งแก่นาโต, สร้างความเชื่อมั่นแก่ชาติพันธมิตร ตลอดจนปรับปรุงความยืดหยุ่นเชิงยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ เองด้วย

นโยบายของ ทรัมป์ จะทำให้กองกำลังสหรัฐฯ ในเยอรมนีลดลงจาก 34,500 นายในปัจจุบัน เหลือเพียงราวๆ 25,000 นาย

ฮอฟฟ์แมน ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าการปรับลดกำลังพลจะเริ่มขึ้นเมื่อไหร่ และทหารที่ถูกถอนออกมานั้นจะถูกส่งไปประจำการยังประเทศอื่นๆ ในกลุ่มนาโตหรือไม่

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จะชี้แจงแผนการถอนทหารให้สภาคองเกรสรับทราบ “ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า” และจะปรึกษาหารือกับชาติพันธมิตรนาโต “ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป”

เจ้าหน้าที่เพนตากอน ระบุว่า หากมีการถอนทหารออกจากเยอรมนีจริง กองกำลังเหล่านั้นอาจถูกส่งไปประจำการถาวร หรือชั่วคราวในประเทศแถบยุโรปตะวันออก เพื่อเป็นการส่งสัญญาณเตือนมอสโก

รัฐนาโตหลายประเทศเริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับลัทธิขยายอาณาเขต (expansionism) ของรัสเซียมากขึ้น หลังจากที่มอสโกส่งทหารเข้ายึดคาบสมุทรไครเมียไปจากยูเครนเมื่อปี 2014

ประธานาธิบดี อันด์แชย์ ดูดา แห่งโปแลนด์ เพิ่งจะเดินทางไปเยือนวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เองก็ยอมรับว่าทหารอเมริกันบางส่วนอาจถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจที่โปแลนด์

“ทหารบางส่วนจะได้กลับบ้าน และบางส่วนถูกส่งไปยังสถานที่อื่นๆ โปแลนด์ก็เป็นหนึ่งนั้น” ทรัมป์ กล่าว

ผู้นำสหรัฐฯ เผยเมื่อเดือนที่แล้วว่าที่ตัดสินใจถอนทหารอเมริกันบางส่วนออกจากเยอรมนี เพราะ “ไม่แฮปปี้” กับการกระทำหลายๆ อย่างของรัฐบาลเมืองเบียร์

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. หรือประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากที่นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีปฏิเสธคำเชิญของ ทรัมป์ ให้ไปร่วมประชุมซัมมิต G7 ที่สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ โดยอ้างความกังวลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ผู้นำอเมริกันรายนี้ก็ออกมาโวยวายว่าเบอร์ลินไม่จ่ายงบป้องกันประเทศมากพอตามเป้าหมายที่นาโตกำหนด และยังเอาเปรียบสหรัฐฯ ในเรื่องการค้า

“เรากำลังเจรจากับพวกเขาในประเด็นนั้น แต่ตอนนี้ผมไม่พอใจเงื่อนไขที่พวกเขาเสนอ พวกเขาทำให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้จากการค้าไปหลายแสนล้านดอลลาร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราต้องสูญเสียทั้งเรื่องการค้าและเรื่องนาโต” ทรัมป์ กล่าว

“มันคือค่าใช้จ่ายมหาศาลสำหรับสหรัฐอเมริกา” ทรัมป์ กล่าวเสริม “เราจึงต้องลดจำนวนทหารลง เราจะคงทหารเอาไว้ที่นั่นแค่ 25,000 นาย”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...