xs
xsm
sm
md
lg

พม่าเคลื่อนกำลังปราบยารัฐฉานหนัก-ปลดอาวุธมูเซอ ทำผวาลามถึงไทใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐฉาน เมียนมา – พม่าเคลื่อนกำลังทหารลุยปราบยาเสพติดในพื้นที่รัฐฉานติดฐานทหารไทยใหญ่หนัก จัดระเบียบ/ปลดอาวุธกองกำลังกลุ่มมูเซอ ยึดยาบ้าร่วม 7 ล้านเม็ด-ผงยาบ้าอีกเกือบ 50 กระสอบ พร้อมตราประทับ-อปกรณ์ผลิต-อาวุธเพียบ


รายงานข่าวแจ้งว่า ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน 63 ที่ผ่านมา ทหารเมียนมาได้เคลื่อนย้ายกำลังครั้งใหญ่อย่างน้อย 2 กองพันในเขตรัฐฉานตรงกันข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 334 (เมืองยอง) ได้เคลื่อนกำลังร่วมกับ บก.ควบคุมที่ 14 จ.เมืองสาด และกองกำลังจากเมืองพยาค เข้าพื้นที่เขตเมืองกาน จ.ท่าขี้เหล็ก แนวชายแดนตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก่อนเปิดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่เขตเมืองกาน-เมืองตูม จ.เมืองสาด ที่อยู่ติดกันอย่างหนักตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย.-ปลายเดือน มิ.ย.

ซึ่งการเคลื่อนย้ายกำลังดังกล่าวอยู่ในเขตใกล้เคียงกับฐานที่มั่นของกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ (SSA) ที่ตั้งฐานอยู่ตามตะเข็บชายแดนติดกับไทยคือ ฐานดอยก่อวัน และฐานดอยก่อฟ้า ตรงกันข้าม ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง โดยเฉพาะเมื่อ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทหารเมียนมาเคลื่อนกำลังเข้าพื้นที่ห่างจากฐานดอยก่อวันเพียง 1 กม.เท่านั้น แต่ได้ปราบปรามยาเสพติดในเขตของตนเป็นหลัก


โดยมีรายงานว่าปฏบัติการครั้งนี้ สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้าได้ 289,000 เม็ด เฮโรอีน 0.35 กิโลกรัม และที่บรรจุในขวดแก้วแล้ว 34 ขวด น้ำยางกลิ่น 20 ขวด ตรายางประทับห่อยาเสพติด 37 ชิ้น อุปกรณ์ผลิตยาบ้า 2 กระสอบ ถังแช่ 1 ถัง นอกจากนี้ยังพบปืนขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก กระสุน 4 นัด ซองกระสุน 1 ซอง และลูกปืนขนาดเอ็ม 22 จำนวน 73 นัด กระสุนปืนลูกซอง 46 นัด กระสุนขนาด 5.56 จำนวน 43 นัด ทั้งหมดถูกซุกซ่อนไว้ในกระท่อมเก่าห่างจากหมู่บ้านปูนาโกในเขต จ.เมืองสาด ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 2 กิโลเมตร

ต่อมาวันที่ 28 มิ.ย.ทาง พ.ท.ทุนเน่วิน ผบ.พัน.คร.334 ยังได้นำกำลังลาดตระเวนไปถึงเขตหมู่บ้านเยปู่ซาน (โป่งน้ำร้อนเก่า) เขตเมืองกาน พบกระสอบฟางไหลมาในลำห้วย 26 กระสอบ เมื่อเปิดดูพบภายในบรรจุยาบ้ารวม 6,240,000 เม็ด และมียาบ้าเปียกน้ำอีก 1 กระสอบ คาดว่าจำนวนประมาณ 240,000 เม็ด นอกจากนี้ยังตรวจพบยาบ้าชนิดผงอีก 48 กระสอบ น้ำหนักกระสอบละประมาณ 24 กิโลกรัม อาวุธปืนอาก้า ปืน.22 ปืนลูกซองเบอร์ 12 รวมทั้งหมด 5 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่งด้วย


ด้านแหล่งข่าวชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กล่าวว่าบริเวณที่ทหารเมียนมาเปิดปฏิบัติการเรียกว่าเขตดอยก่อคำ ซึ่งวัตถุประสงค์คือการปราบปรามยาเสพติด รวมถึงการจัดระเบียบกองกำลังอาสาสมัครทหารเมียนมาที่อยู่ตามแนวชายแดน ดังนั้นจึงได้มีการเคลื่อนกำลังทหารไปสมทบกับทหารในพื้นที่ประมาณ 500 นาย และเข้าจัดระเบียบกลุ่มต่างๆ ทั้งกลุ่มมูเซอของ พ.ท.ยี่เซ พ.ท.จะลอโบ่ ร.อ.จะงอย ฯลฯ โดยใช้เวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.เป็นต้นมา เพื่อให้กองกำลังดังกล่าวเข้าสู่ระบบของทางการเมียนมา

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่าเบื้องต้นทหารเมียนมาได้มีการปลดอาวุธและตรวจยึดกองกำลังเหล่านี้เอาไว้หมดแล้ว จากนั้นได้เข้าปราบปรามยาเสพติดตั้งแต่เขต 3 หมู่บ้าน เริ่มตั้งแต่บ้านทีน่า นายาว และแม่โจ๊ก ซึ่งตามปฏิบัติการดังกล่าวยังไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับการเข้าไปปราบปรามกองกำลัง SSA ของกลุ่มไทใหญ่แต่อย่างใด เพราะไม่มีเส้นทางหรือท่าทีที่จะเข้าเผชิญหน้ากัน รวมทั้งฐานที่มั่นกลุ่มไทใหญ่ก็มีเนื้อที่ไม่กี่ตารางกิโลเมตรเท่านั้น จึงไม่น่าจะเกี่ยวกับปฏิบัติการดังกล่าว

นอกจากนี้ทราบว่านายทหารระดับ พ.ท.จาก จ.ท่าขี้เหล็ก ได้โทรศัพท์ติดต่อกลุ่มไทใหญ่ขอใช้เส้นทางผ่านหมู่บ้านปางควาย ซึ่งได้รับการอนุญาตแต่ห้ามเข้าใกล้ฐานปฏิบัติการไทใหญ่ อย่างไรก็ตามทางทหารพม่าก็ไม่ได้ใช้เส้นทางดังกล่าว โดยหันไปใช้เส้นทางเขตอิทธิพลว้าในการเคลื่อนกำลังแทน ทำให้สถานการณ์ชายแดน ณ ขณะนี้ยังคงเป็นปกติ และในเมียนมาก็ยังคงอยู่ในบรรยากาศของการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลเมียนมาและกลุ่มไทใหญ่อยู่.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...