xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: รำลึก 23 ปีฮ่องกงคืนสู่จีน ผู้ว่าฯ ‘แคร์รี ลัม’ ชี้กฎหมายความมั่นคงคือ ‘ก้าวย่างประวัติศาสตร์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ฮ่องกงจัดพิธีรำลึกครบรอบ 23 ปี การกลับคืนสู่จีนแผ่นดินใหญ่ในวันนี้ (1 ก.ค.) ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึมภายหลังจากที่จีนเริ่มบังคับใช้ ‘กฎหมายความมั่นคง’ ซึ่งห้ามการชุมนุมประท้วง และทำให้หลักเสรีภาพที่ชาวฮ่องกงหวงแหนตกอยู่ในความเสี่ยง

พิธีรำลึกถูกจัดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่สภาประชาชนแห่งชาติจีนในกรุงปักกิ่งมีมติผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงสำหรับฮ่องกง ซึ่งถือเป็นย่างก้าวประวัติศาสตร์ที่เรียกเสียงประณามจากชาติตะวันตกซึ่งมองว่าจีนกำลังโจมตีเสรีภาพและอำนาจปกครองตนเองขั้นสูงของเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้

แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ได้ทำพิธีเชิญธงฮ่องกงและธงชาติจีนขึ้นสู่ยอดเสา พร้อมกล่าวยกย่องกฎหมายความมั่นคงว่าเป็น “พัฒนาการก้าวสำคัญที่สุด” นับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนเมื่อปี 1997

“นี่คือก้าวย่างประวัติศาสตร์ที่จะทำให้การปกป้องความมั่นคงของชาติ, บูรณภาพแห่งดินแดน และระบบความปลอดภัยในฮ่องกงเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ” ลัม กล่าวในพิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้น ณ สถานที่เดียวกับที่ คริส แพทเทน อดีตผู้ว่าการฮ่องกงชาวอังกฤษคนสุดท้าย ทำพิธีส่งมอบฮ่องกงกลับคืนสู่จีนเมื่อ 23 ปีก่อน

“มันยังเป็นการตัดสินใจที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพกลับคืนสู่สังคม”

รัฐบาลปักกิ่งได้ทำข้อตกลงไว้กับอังกฤษก่อนที่จะมีการส่งคืนเกาะฮ่องกง ว่า จีนจะรับรองเสรีภาพพลเมือง และให้อำนาจปกครองตนเองขั้นสูงทั้งในทางตุลาการและนิติบัญญัติแก่ฮ่องกงจนถึงปี 2047 หรือที่เรียกกันว่า “หนึ่งประเทศ-สองระบบ”

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาย้ำเตือนจีนถึงสัญญาข้อนี้ พร้อมประกาศว่า วอชิงตันจะมีมาตรการตอบโต้การบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกง

“(จีน) สัญญาว่าจะรับรองเสรีภาพแก่ชาวฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี แต่กลับให้แค่ 23 ปีเท่านั้น” พอมเพโอ กล่าว

กลุ่มนักเคลื่อนไหวฮ่องกงเรียกร้องให้ประชาชนฝ่าฝืนคำสั่งแบนและออกมาเดินขบวนประท้วงบนท้องถนนในช่วงบ่ายวันนี้ (1) แต่ยังไม่แน่ว่าจะมีคนกี่มากน้อยที่กล้าเสี่ยงกับกฎหมายความมั่นคงซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

รัฐบาลฮ่องกงได้สั่งห้ามการเดินขบวนซึ่งโดยปกติแล้วจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 1 ก.ค. โดยอ้างคำสั่งห้ามการชุมนุมเกิน 50 คนเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 แต่นักเคลื่อนไหวหลายคนยืนกรานที่จะขัดขืนคำสั่ง

“เราเดินขบวนกันทุกปีในวันที่ 1 ก.ค. และวันที่ 1 ต.ค. และปีนี้เราก็จะเดินต่อไป” หลึ่ง กว๊อก-ฮัง (Leung Kwok-hung) นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่เชื่อว่ากฎหมายความมั่นคงจะทำลายเสรีภาพของชาวฮ่องกง ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เกาะแห่งนี้ถูกพัฒนาจนกลายเป็นศูนย์กลางการเงินที่สำคัญของโลก ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งและฮ่องกงออกมาย้ำหลายครั้งว่ากฎหมายฉบับนี้พุ่งเป้าเล่นงาน “พวกสร้างปัญหา” แค่ไม่กี่คน และจะไม่ส่งผลกระทบต่อเสรีภาพของคนส่วนใหญ่ รวมถึงผลประโยชน์ของนักลงทุนด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...