xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ปะทะเดือด! ตำรวจฮ่องกงฉีดน้ำแรงดันสูง-สเปรย์พริกไทยสลายม็อบต้าน ‘กม.ความมั่นคง’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตำรวจปราบจลาจลฉีดสเปรย์พริกไทยเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่ออกมาชุมนุมต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในวันนี้ (1 ก.ค.) ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 23 ปีที่ฮ่องกงถูกส่งคืนให้กับจีน
รอยเตอร์ - ตำรวจฮ่องกงฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุมประท้วง ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงบ่ายวันนี้ (1 ก.ค.) หลังจากกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่เริ่มมีผลบังคับ โดยเจ้าหน้าที่เตือนว่านักเคลื่อนไหวที่ถูกจับกุมอาจโดนตั้งข้อหาแบ่งแยกดินแดน และล้มล้างการปกครอง

รัฐบาลจีนได้เปิดเผยรายละเอียดของกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่จะใช้กับฮ่องกงเมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเกรงว่าเกาะศูนย์กลางการเงินที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจะถูกผลักเข้าไปอยู่ใต้เงาของระบอบเผด็จการ

ตำรวจปราบจลาจลใช้สเปรย์พริกไทยเข้าสลายกลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคน ซึ่งออกมารวมตัวกันที่ย่านใจกลางเมือง เนื่องในวันครบรอบ 23 ปีที่อังกฤษส่งคืนเกาะฮ่องกงให้กับจีน และรายงานว่านักเคลื่อนไหวหลายคนถูกจับ ขณะที่ห้างร้านและสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งต้องปิดให้บริการ

“ผมก็กลัวติดคุกนะ แต่เพื่อความยุติธรรมผมต้องออกมา ผมต้องลุกขึ้นสู้” ชายวัย 35 ปีคนหนึ่งที่ชื่อว่า เซธ (Seth) ให้สัมภาษณ์

ฝูงชนจำนวนมากที่ทยอยหลั่งไหลเข้าสู่ท้องถนนต่างป่าวร้องสโลแกน “ต่อต้านให้ถึงที่สุด” และ “เอกราชของฮ่องกง”

ล่าสุด มีรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงขับไล่ผู้ประท้วง และจับกุมนักเคลื่อนไหวประมาณ 30 คน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุม, กระทำการกีดขวาง, ครอบครองอาวุธ และละเมิดกฎหมายความมั่นคง

ก่อนหน้านั้น ตำรวจได้ชูป้ายข้อความสีม่วงที่เตือนผู้ประท้วงว่า “พวกคุณกำลังชูธงและป้ายข้อความ, ป่าวร้องสโลแกน หรือกระทำการที่แสดงถึงเจตนาในการแบ่งแยกดินแดนหรือล้มล้างการปกครอง ซึ่งอาจมีความผิดตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่”

กฎหมายความมั่นคงที่จีนประกาศใช้ได้กำหนดบทลงโทษสำหรับความผิดอาญาฐานแบ่งแยกดินแดน, บ่อนทำลายรัฐ, ก่อการร้าย และสมคบคิดกับรัฐบาลต่างชาติ ซึ่งมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต และยังกำหนดให้ตั้งสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติขึ้นในฮ่องกงซึ่งจะมีอำนาจอยู่เหนือกฎหมายท้องถิ่น

แม้ทางการจีนและฮ่องกงจะออกมายืนยันซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า กฎหมายนี้มุ่งลงโทษ “พวกที่สร้างปัญหา” แค่ไม่กี่คน โดยไม่มีเจตนาลิดรอนสิทธิเสรีภาพของพลเมืองฮ่องกงส่วนใหญ่ และจะไม่กระทบต่อผลประโยชน์ของนักลงทุน แต่นักวิจารณ์เกรงว่ามันจะทำลายเสรีภาพที่เป็นรากฐานความสำเร็จของเกาะศูนย์กลางการเงินแห่งนี้

“หลังจากที่จีนเผยรายละเอียดของกฎหมายความมั่นคงออกมาแล้ว ทุกคนคงจะหมดข้อสงสัยว่าต่อจากนี้ไปฮ่องกงจะไม่ใช่บ้านหลังเดิมที่พวกเขาเคยเติบโตมา” ฮัสเนน มาลิก หัวหน้าฝ่ายวิจัยตลาดทุนจากสถาบัน Tellimer ในนครดูไบ ระบุ

จาง เสี่ยวหมิง รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าในกรุงปักกิ่ง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมโดยสำนักงานความมั่นคงของจีนอาจถูกส่งไปดำเนินคดีบนแผ่นดินใหญ่ และมาตราที่ 55 ของกฎหมายความมั่นคงก็ระบุไว้ชัดเจนว่า สำนักงานความมั่นคงของจีนในฮ่องกงมีสิทธิ์ใช้อำนาจทางกฎหมายเข้าควบคุมคดีที่มีความ “ซับซ้อน” หรือ “ร้ายแรง”

“กฎหมายนี้ถือเป็นของขวัญวันเกิดที่จีนมอบให้แก่ฮ่องกง ซึ่งในอนาคตพวกเขาจะเห็นเองว่ามันมีค่าขนาดไหน” จาง กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...