xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ลบคลิป ‘พลังคนขาว’ หลังถูกด่ายับ ‘สตาร์บัคส์’ ร่วมกระแสถอนโฆษณาบนโซเชียลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขณะเดินผ่านสนามหญ้าในทำเนียบขาว ภายหลังลงจากเฮลิคอปเตอร์ประจำตำแหน่ง (ภาพถ่ายเมื่อ 25 มิ.ย. 2020)  ทั้งนี้เมื่อวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) ทรัมป์ต้องรีบลบคลิปวิดีโอที่ตัวเองโพสต์ขึ้นไปไม่นาน เนื่องจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีเนื้อหาเหยียดเชื้อชาติ
เอเจนซีส์ - “ทรัมป์” แชร์คลิปการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ต่อต้านและผู้สนับสนุนตนเองที่มีชายคนหนึ่งตะโกนว่า “พลังคนขาว” ก่อนที่จะลบทิ้งหลังถูกโจมตีหนัก และทำเนียบขาวออกมาแก้ข่าวกำปั้นทุบดินว่า ประธานาธิบดีไม่ทันได้ยินวลีดังกล่าว ขณะเดียวกัน สตาร์บัคส์เป็นบริษัทชั้นนำแห่งล่าสุดที่ประกาศถอนโฆษณาจากแพลตฟอร์มสื่อสังคมทั้งหมดเพื่อหาวิธีหยุดยั้งการเผยแพร่วาทะที่สร้างความเกลียดชัง ส่วนรัฐสภามิสซิสซิปปีลงมติอย่างเป็นทางการให้ปลดตราสัญลักษณ์ฝ่ายสมาพันธรัฐที่สนับสนุนระบบทาส ออกจากธงประจำรัฐแล้ว

เช้าวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) เวลาประมาณ 7.30 น. (เวลาทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯ) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์คลิปการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มต่อต้านและพวกผู้สนับสนุนตนดังกล่าว ซึ่งถ่ายจากชุมชนของผู้คนวัยเกษียณ “เดอะ วิลเลจเจส” รัฐฟลอริดา โดยทรัมป์เขียนข้อความแสดงความขอบคุณผู้คนในชุมชนดังกล่าวซึ่งสนับสนุนตัวเขา ก่อนทิ้งท้ายว่า พวกซ้ายสุดโต่งในพรรคเดโมแครตที่ไม่ทำอะไรเลย จะต้องพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งฤดูใบไม้ร่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ในคลิปมีภาพชายคนหนึ่งซึ่งขับรถกอล์ฟที่มีป้ายข้อความว่า “ทรัมป์ 2020” และ “อเมริกาต้องมาก่อน” ถูกพวกผู้ประท้วงที่ชุมนุมอยู่ริมถนนตะโกนใส่ว่า “พวกเหยียดผิว” และชายคนนั้นตะโกนตอบโต้ว่า “พลังคนขาว” ซึ่งมีความหมายเดียวกันกับ “ลัทธิคนขาวเป็นใหญ่”

ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลา 11.00 น. คลิปนี้ถูกลบออกจากบัญชีทวิตเตอร์ของทรัมป์แล้ว และทำเนียบขาวออกคำแถลงตามมาว่า ก่อนแชร์คลิป ประธานาธิบดีไม่ได้ยินเสียงตะโกน “พลังคนขาว”

ทรัมป์นั้นถูกกล่าวหามานานแล้วว่า ยั่วยุให้เกิดสถานการณ์ตึงเครียดด้านเชื้อชาติ ซึ่งรวมถึงระหว่างที่มีการประท้วงความไม่เท่าเทียมด้านเชื้อชาติอย่างใหญ่โตคึกคักทั่วอเมริกาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ที่มีชนวนเหตุจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกัน-อเมริกัน ขณะถูกตำรวจจับกุม

และคลิปจากฟลอริดาที่เขาโพสต์คราวนี้ ทำให้ทรัมป์ถูกโจมตีอย่างหนักในทันที เป็นต้นว่า โจ ไบเดน ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนามพรรคเดโมแครต ซึ่งวิจารณ์ว่า ทรัมป์แชร์วิดีโอและยกย่องคนที่ตะโกน “พลังคนขาว” เหมือนตอนที่เกิดเหตุรุนแรงมีผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งระหว่างกลุ่มนีโอ-นาซีขวาจัดกับกลุ่มต่อต้าน ในรัฐเวอร์จิเนียปี 2017 แล้วทรัมป์ออกมาบอกว่า “มีคนที่ดีมากๆ อยู่ในทั้งสองข้าง”

นอกจากนั้น คณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครตยังออกคำแถลง กล่าวว่า อเมริกาต้องการประธานาธิบดีที่เยียวยาบาดแผลของประเทศและทำให้คนอเมริกันสามัคคีกัน ไม่ใช่ผู้ปลุกปั่นที่พยายามใช้ความกลัวและความดื้อรั้นทำให้สังคมแตกแยก

ผู้ประท้วงโบกธง “แบล็ก ไลฟ์ส แมตเทอร์” ใกล้ๆ กับธงของรัฐมิสซิสซิปปี  ทั้งนี้สภาทั้งสองของรัฐนี้ลงมติในวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) ให้เปลี่ยนแปลงธงประจำมลรัฐ โดยถอดสัญลักษณ์กากบาทดาว ของฝ่ายสมาพันธรัฐ ซึ่งอยู่ตรงมุมขวาบนของธงออกไป
กระแสต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและการสร้างความเกลียดชังในสหรัฐฯ ยังคงลุกลามไปในโลกธุรกิจไม่หยุดยั้ง โดยในวันอาทิตย์ (28) สตาร์บัคส์เป็นบริษัทชั้นนำรายล่าสุดที่ประกาศระงับการโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหมด โดยจะขอเวลาศึกษาวิธีหยุดยั้งการเผยแพร่วาทะที่สร้างความเกลียดชัง

ขณะนี้ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเฟซบุ๊กถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงจากความล้มเหลวในการปิดกั้นโพสต์ที่มีเนื้อหาสร้างความเกลียดชังหรือเหยียดเชื้อชาติ

วันเดียวกัน สภาผู้แทนราษฎรมลรัฐและวุฒิสภามลรัฐ ของรัฐมิสซิสซิปปีต่างลงมติให้ปลดตราสัญลักษณ์ฝ่ายสมาพันธรัฐในสงครามกลางเมืองเมื่อกว่าร้อยปีที่แล้วที่ส่งเสริมระบบทาสและถือเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดเชื้อชาติ ออกจากธงของรัฐ รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อออกแบบธงใหม่

ด้านเทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐซึ่งเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันเช่นเดียวกับทรัมป์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ (27) ว่า พร้อมลงนามรับรองร่างกฎหมายดังกล่าวภายหลังรัฐสภาของรัฐอนุมัติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...