xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: รัฐมิสซิสซิปปีในรอบ 126 ปี เปลี่ยนธงประจำรัฐ เอา “สัญลักษณ์ธงคอนเฟดเดอเรต” แสดงความสนับสนุนทาสออก หนุนกระแสจอร์จ ฟลอยด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเจนซีส์/mgrออนไลน์ – ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงในรอบ 126 ปีของรัฐมิสซิสซิปปีที่มาจากกระแสจอร์จ ฟลอยด์ ล่าสุดสภาคองเกรสประจำรัฐได้อนุมัติสัญลักษณ์กองทัพฝ่ายใต้สนับสนุนการเป็นทาสในสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ และเป็นธงที่ใช้ร่วมกับการไล่แขวนคอคนดำในปลายศตวรรษที่ 20 ด้านผู้ว่าการรัฐ เทต รีฟส์ (Tate Reeves) ยืนยันจะลงนามกฎหมายแก้ไขธงแน่นอน


NPR สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(27 มิ.ย)ว่า สภาล่างและสภาสูงรัฐมิสซิปปีในวันเสาร์(27)ได้อนุมัติให้มีการเปลี่ยนแปลงธงประจำรัฐด้วยการนำเอาสัญลักษณ์กองทัพฝ่ายใต้สมัยสงครามเลิกทาสออก

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกในรอบ 126 ปี ซึ่งผู้ว่าการรัฐ เทต รีฟส์ (Tate Reeves) ยืนยันจะลงนามกฎหมายแก้ไขธงประจำรัฐอย่างแน่นอน โดยเขาชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ในวันเสาร์(27)ว่า “ข้อถกเถียงที่มีต่อธงปี 1894 กลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการแตกแยกต่อตัวธงเองและถึงเวลาแล้วที่ต้องยุติ”

และเขากล่าวว่า “หากว่าพวกเขาส่งร่างกฎหมายนี้มาให้ผมในสุดสัปดาห์นี้ ผมจะลงนาม”

ที่ผ่านมาพบว่า รีฟส์ออกมาต่อต้านอย่างยาวนานถึงเสียงเรียกร้องที่จะให้ช่องสีเหลี่ยมสีแดงมุมซ้ายที่มีสัญลักษณ์คล้ายกับกากบาทสีน้ำเงินและดาวสีขาวอยู่ด้านในออกไปจากธงประจำรัฐ

ซึ่ง "ธงคอนเฟเดอเรต "สัญลักษณ์กองทัพฝ่ายใต้นั้นในสหรัฐฯถูกมองว่าเป็นธงสนับสนุนถึงความต้องการของฝ่ายใต้ในการที่จะทำให้นิโกร(คำเรียกขานในเวลานั้น)ยังคงต้องเป็นทาสต่อไป ธงคอนเฟดเดอเรตมีแง่มุมการใช้ลักษณะของการกีดกันทางเชื้อชาติ มีนักวิจารณ์บางส่วนอ้างว่า พบธงนี้ถูกใช้คู่ไปกับการแขวนคอนิโกรที่กระทำอย่างแพร่หลายในยุคกฎหมายจิม โครว์ (Jim Crow Law) ในมลรัฐทางใต้ของสหรัฐฯรวม รัฐมิสซิสซิปปี

อ้างอิงจากสื่อไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 10 ก.พ 2015 พบว่า ตั้งแต่ยุคสิ้นสุดการปฎิรูป (Reconstruction)ระหว่างปี ปี 1877 – 1950ของฝ่ายใต้หลังแพ้สงครามกลางเมือง มีนิโกรถูกแขวนคอเสียชีวิตไปร่วม 3,959 คน คนเหล่านี้ถูกคนผิวขาวลงโทษด้วยการถูกแขวนคอแค่เพราะไปพบกับคนผิวขาวและทำให้คนผิวขาวไม่พอใจ หรือถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมแต่ในหลายกรณีคนเหล่านี้เป็นผู้บริสุทธ์

ซึ่งบ่วงรัดคอ (noose)นั้นยังคงถูกพบในสมัยปัจจุบันและเป็นเครื่องหมายการข่มขู่เตือนใจเหล่าแอฟริกันอเมริกันมาจนถึงเวลานี้ CNN รายงานว่า มีการพบบ่วงรัดคอในโรงรถแข่งของ บับบา วอลเลซ นักขับรายการรถแข่งนาสการ์( NASCAR)ที่รัฐแอละแบมา และในเวลาต่อมา FBI สอบสวนและชี้ว่า วอลเลซไม่ได้ตกเป็นเหยื่อคดีแสดงความเกลียดชังทางเชื้อชาติ เหตุเพราะสิ่งที่พบนั้นถูกแขวนในโรงรถแห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2019

แต่วอลเลซตอบกลับมาว่า สิ่งนี้ไม่ว่ามันจะถูกแขวนในปี 2019 หรืออะไรก็ตามแต่มันยังคงเป็น “บ่วงรัดคอ”

ซึ่งในการแข่งเปิดสนามที่รัฐแอละแบมา นาสการ์ได้ออกมาห้ามการใช้ธงคอนเฟเดอเรตในสนามแข่งด้วย

NPR รายงานว่า เจสัน ไวท์ (Jason White) สมาชิกพรรครีพับลิกันได้กล่าวก่อนการออกเสียงว่า “ถึงแม้ว่าเราจะเปลี่ยนธง แต่เรายังคงรักษาหลักการการก่อตั้งไว้เช่นเดิมไม่เปลี่ยน”

และเสริมว่า “เราจะทำหน้าที่มากกว่าเดิมด้วยการทำในสิ่งที่ถูก เราจะไม่ออกห่างจากวิสัยทรรศน์ของบิดาผู้ก่อตั้งประเทศ เราจะพยายามเข้าใกล้สิ่งนี้ เราจะไม่ทำลายมรดกเกียรติภูมิของเรา เราจะธำรงรักษาไว้”

ทั้งนี้มติที่ออกมากำหนดให้มีการนำสัญลักษณ์ธงคอนเฟเดอเรตออกไปทันทีจากธงประจำรัฐ และจะมีการออกแบบธงประจำรัฐใหม่โดยห้ามมีสัญลักษณ์เกี่ยวข้องกับธงกองทัพฝ่ายใต้หลงเหลือ และจะนำคำว่า “In God We Trust” หรือ ในความศรัทธาแก่พระผู้เป็นเจ้า มาประดับแทน

ซึ่งธงใหม่จะอยู่ในการโหวตในการเลือกตั้งทั่วไปสหรัฐฯปลายปีนี้ ซึ่งหากว่าแบบธงใหม่ที่เสนอถูกโหวตให้ตกไป คณะกรรมการที่เลือกให้ทำการออกแบบต้องทำการออกแบบใหม่อีกครั้ง

NPR ชี้ว่าถือเป็นความเคลื่อนไหวหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ที่มีผู้ประท้วงต่างเข้ารื้อถอนอนุสาวรีย์ฝ่ายใต้ทั่วประเทศ และมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันล่าสุดออกคำสั่งนำชื่อ อดีตประธานาธิบดีวู๊ดโรว์ วิลสัน ออกไปจากคณะรัฐศาสตร์เนื่องมาจากแนวคิดและนโยบายกีดกันสีผิวของเขา

วิลสันเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 28 ระหว่างปี 1913 -1921
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น