xs
xsm
sm
md
lg

ฉุดไม่อยู่!! สหรัฐฯ ทุบสถิติติดเชื้อเพิ่มวันเดียว 45,242 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมพุ่ง 2.48 ล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้น 45,242 ราย เมื่อวันศุกร์ (26 มิ.ย.) ทุบสถิติรายวันสูงสุดตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดในประเทศ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในแดนอินทรีเวลานี้ไม่ต่ำกว่า 2.48 ล้านคน

สถิติผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ มีขึ้นในขณะที่หลายรัฐซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดเริ่มใส่เกียร์ถอยชะลอการผ่อนคลายข้อจำกัดและฟื้นเศรษฐกิจในช่วงนี้

เกร็ก แอบบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส สั่งให้ผับบาร์ทั่วรัฐปิดให้บริการตั้งแต่เที่ยงวัน และจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้าใช้บริการร้านอาหารไม่เกิน 50% ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐฟลอริดาห้ามบาร์เสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ประกาศของ แอบบ็อตต์ สร้างความตกตะลึงต่อเจ้าของธุรกิจบาร์ ซึ่งตัดพ้อผู้ว่าฯ ไม่ให้โอกาสพวกเขาได้ตั้งเนื้อตั้งตัว

มาร์ก มาร์ติเนซ เจ้าของลานเบียร์แห่งหนึ่งในเมืองลับบ็อค (Lubbock) เล่าว่า ตนได้ทราบข่าวตอนที่เพื่อนส่งข้อความมาหาเมื่อ 8.00 น.

“ผมลงทุนไปหลายพันดอลลาร์เพื่อเตรียมเปิดร้านในช่วงสุดสัปดาห์ ถ้ารู้อย่างนี้ผมคงจะเก็บเงินไว้จ่ายค่าเช่าที่ ซึ่งจะถึงกำหนดจ่ายสัปดาห์หน้า” มาร์ติเนซ วัย 44 ปี กล่าว

ทิช เคลเลอร์ เจ้าของร้านอาหารในเมืองเดียวกัน ระบุว่า หากรับลูกค้าได้แค่ 50% ก็จะไม่มีเงินจ่ายค่าแรงพนักงาน และค่าต้นทุนอื่นๆ

เทกซัสมีรายงานผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 5,996 ราย ในวันพฤหัสบดี (25) และมีผู้ป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพิ่มสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

รัฐฟลอริดาได้ประกาศกฎใหม่หลังพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นถึง 8,942 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมง ทุบสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุด 5,511 รายเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.

เกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้สั่งชะลอมาตรการเปิดเมืองชั่วคราว เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 และระบุวานนี้ (26) ว่า เทศมณฑลอิมพิเรียลซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครลอสแองเจลิส กลายเป็นจุดฮอตสปอตของไวรัส พร้อมแนะนำให้หน่วยงานท้องถิ่นฟื้นคำสั่งเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน

เอธัน เบอร์โควิตซ์ นายกเทศมนตรีเมืองแองเคอเรจในรัฐอะแลสกา ได้ออกคำสั่งฉุกเฉินให้ประชาชนสวมหน้ากากทั้งในที่สาธารณะและภายในอาคาร หลังจากรัฐอะแลสกาพบผู้ติดเชื้อใหม่ 836 ราย ในวันศุกร์ (26) โดยเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองแองเคอเรจถึง 387 ราย

รัฐอื่นๆ ที่พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ได้แก่ แอละแบมา, แอริโซนา, แคลิฟอร์เนีย, จอร์เจีย, ไอดาโฮ, มิสซิสซิปปี, มิสซูรี, เนวาดา, โอคลาโฮมา, เซาท์แคโรไลนา, เทนเนสซี และ ไวโอมิง

สหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วเกือบ 125,000 ราย และแม้จะมีข่าวร้ายจากเทกซัส, ฟลอริดา และอื่นๆ อีกหลายรัฐ แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังยืนยันวานนี้ (26) ว่า อเมริกากำลังฟื้นตัวจากวิกฤตสาธารณสุขซึ่งทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงักและผลักไสชาวอเมริกันหลายล้านคนเข้าสู่ภาวะตกงาน

“เรายังมีงานที่ต้องทำอีกนิดหน่อย และเราจะทำมันให้สำเร็จ เรามีตัวเลขที่ดีซึ่งบ่งบอกว่าประเทศกำลังฟื้นตัว และผมคิดว่ามันจะเดินหน้าไปอย่างรวดเร็วและดีมากๆ” ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...