xs
xsm
sm
md
lg

มันมาแล้ว!! 3 รัฐของอเมริกาสั่งกักโรคผู้มาเยือนจากรัฐอื่น ผวาโควิด-19 ระบาดระลอกสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพจากเอเอฟพี)
รอยเตอร์ - ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ของสหรัฐฯ ทางนิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์ และ คอนเนตทิคัต ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด จะกำหนดให้ผู้มาเยือนจากรัฐอื่นๆ ที่มีผู้ติดเชื้อระดับสูงต้องอยู่ภายใต้การกักกันโรคเมื่อเดินทางมาถึง

คำแถลงในวันพุธ (24 มิ.ย.) มีขึ้นหนึ่งวันหลังวันหลังจากเมื่อวันอังคาร (23 มิ.ย.) เป็นวันที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ มากสุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่วิกฤตด้านสาธารณสุขเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคม โดยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเกือบๆ 36,000 คน

ผู้เดินทางจากรัฐต่างๆ ที่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการกักโรค 14 วัน ได้แก่ รัฐแอละแบมา, อาร์คันซอ, ฟลอริดา, นอร์ทแคโรไลนา, เซาท์แคโคไลนา, เทกซัส, วอชิงตัน และ ยูทาห์ จากการเปิดเผยของ แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก

ส่วน ฟิล เมอร์ฟีย์ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ กล่าวผ่านวิดีโอระหว่างการแถลงข่าวร่วมในนิวยอร์กซิตี ระบุว่า “มันเป็นสิ่งฉลาดที่ต้องทำ เราต้องยึดคนของเราเป็นหลัก ผู้คนจาก 3 รัฐของเรา ผ่านพ้นสถานการณ์เลวร้ายมาได้ และสิ่งสุดท้ายที่เราจำเป็นต้องทำในตอนนี้ก็คือปกป้องคนของเราอีกครั้ง”

แม้สหรัฐฯดูเหมือนเส้นโค้งของการแพร่ระบาดเป็นเส้นแบบราบแล้วในเดือนพฤษภาคม เปิดทางให้รัฐต่างๆ ยกเลิกข้อจำกัดทางสังคมและกิจกรรมทางเศรษฐกิจ แต่เวลานี้ดูเหมือนไวรัสได้ย้ายเข้าสู่พื้นที่ชนบทและสถานที่อื่นๆ ซึ่งไม่ประสบปัญหาการแพร่ระบาดรุนแรงในช่วงต้น

ขณะเดียวกัน การแพร่ระบาดของไวรัสยังเพิ่มขึ้นในหลายรัฐที่เปิดเศรษฐกิจเป็นรัฐแรกๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบหายนะจากคำสั่งหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น

ฟลอริดา ซึ่งเป็นรัฐแรกๆ ที่กลับมาเปิดเศรษฐกิจ ในวันพุธ (24 มิ.ย.) พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่รายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด ด้วยจำนวน 5,500 คน ส่วนในโอกลาโฮมา ซึ่งไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์อันเข้มข้น ก็ทุบสถิติพบผู้ติดเชื้อรายวันมากที่สุดในวันเดียวกัน ถือเป็นการทำลายสถิติเป็นครั้งที่ 6 เข้าให้แล้ว

ก่อนหน้านี้ ในวันอังคาร (23 มิ.ย.) แอริโซนา, แคลิฟอร์เนีย, มิสซิสซิปปี และ เนวาดา ต่างก็พบผู้ติดเชื้อสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด ส่วนเทกซัส ทุบสถิติสูงสุดไปเมื่อวันจันทร์ (22 มิ.ย.)

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันทั่วสหรัฐฯในวันอังคาร (23 มิ.ย.) พุ่งแตะระดับ 35,588 คน ถือเป็นวันที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด เป็นรองเพียงสถิติสูงสุด 36,426 คน ของเมื่อวันที่ 24 เมษายน

นิวยอร์ก, นิวเจอร์ซีย์ และ คอนเนตทิคัต มีอัตราการติดเชื้อในระดับต่ำนับตั้งแต่ล็อกดาวน์เศรษฐกิจส่วนใหญ่ของรัฐ และในส่วนมาตรการที่บังคับใช้ใหม่นี้ ผู้มาเยือนที่ถูกพบว่าละเมิดกฎระเบียบกักกันโรคใหม่ใน 3 รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือ จะถูกปรับเงิน 1,000 ดอลลาร์ สำหรับการฝ่าฝืนครั้งแรก และเพิ่มเป็น 5,000 ดอลลาร์ หากทำผิดซ้ำ "คำสั่งนี้จะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไป ดังนั้นจงรีบหาเที่ยวบินโดยเร็ว” คูโอโมกล่าว

มาตรการกักกันดังกล่าวไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้ รัฐฮาวายได้กำหนดให้ผู้มาเยือนจากแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯต้องถูกกักโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ส่วนฟลอริดาและเทกซัส ณ จุดหนึ่งก็เคยบังคับให้คนที่เดินทางมาจากสนามบินต่างๆ ในพื้นที่นิวยอร์กกักโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์เช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...