xs
xsm
sm
md
lg

ตัวใครตัวมัน! ‘ทรัมป์’ ให้ผู้สนับสนุนทำสัญญา ‘ไม่ฟ้อง’ หากติด ‘โควิด-19’ จากเวทีหาเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ทีมหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำหนดให้ผู้สนับสนุนที่จะเข้าฟังการปราศรัยที่รัฐโอคลาโฮมาช่วงกลางเดือนนี้ทำสัญญายอมรับความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 และ “ไม่ฟ้องร้องดำเนินคดี” กับผู้จัดงานในทุกกรณี

ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (10 มิ.ย.) ว่าจะเริ่มออกเดินสายหาเสียงอีกครั้งใน 4 รัฐ ได้แก่ โอคลาโฮมา, ฟลอริดา, แอริโซนา และนอร์ทแคโรไลนา แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ จะยังน่ากังวลก็ตาม

ไวรัสมรณะชนิดนี้ได้คร่าชีวิตประชากรสหรัฐฯ ไปแล้วกว่า 113,000 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเกินกว่า 2 ล้านคน

ฟลอริดาและนอร์ทแคโรไลนาจัดเป็นพื้นที่เสี่ยงที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันมานี้

เว็บไซต์หาเสียงของ ทรัมป์ ได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียนเพื่อร่วมฟังการปราศรัยของผู้นำสหรัฐฯ ในเมืองทัลซา (Tulsa) รัฐโอคลาโฮมา ในวันที่ 19 มิ.ย. นี้ โดยมีข้อความระบุว่า “เมื่อท่านคลิกลงทะเบียน ถือว่าท่านได้รับทราบความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโควิด-19 ในสถานที่สาธารณะซึ่งมีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ในการร่วมฟังปราศรัยครั้งนี้ ท่านและผู้เข้าร่วมงานทุกคนเต็มใจที่จะยอมรับความเสี่ยงสัมผัสเชื้อโควิด-19 และสัญญาว่าจะไม่เรียกร้องความรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้นจากทีมหาเสียงทรัมป์ ตลอดจนองค์กรที่เกี่ยวข้อง, คู่สัญญา และลูกจ้างทุกคน”


ทั้งนี้ เพจดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าผู้จัดงานจะมีมาตรการป้องกันความเสี่ยง เช่น กำหนดให้ผู้เข้าร่วมต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือไม่อย่างไร

แผนการหาเสียงของ ทรัมป์ ที่เมืองทัลซาจุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์พอสมควร ในขณะที่อเมริกากำลังเผชิญเหตุจลาจลต่อต้านการเหยียดผิวและความรุนแรงของตำรวจ ซึ่งมีชนวนเหตุมาจากกรณีหนุ่มผิวสี ‘จอร์จ ฟลอยด์’ เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 25 พ.ค.

คามาลา แฮร์ริส ส.ว.แคลิฟอร์เนียซึ่งถูกคาดหมายว่าอาจจะได้เป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีของ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตในเดือน พ.ย. ประณามแผนการปราศรัยของ ทรัมป์ ว่าเป็น “ปาร์ตี้ต้อนรับกลับบ้าน” ของพวกคลั่งลัทธิผิวขาวเป็นใหญ่ (ไวท์ซูพรีเมซิสต์)

ทำเนียบขาวได้ออกมาตอบโต้เสียงวิจารณ์เมื่อวานนี้ (11) โดยระบุว่า วันที่ 19 มิ.ย. หรือ ‘Juneteenth’ ซึ่งเป็นวันที่ทาสในอเมริกาได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระจากคนขาวเมื่อปี 1865 ถือเป็นวันที่มีความหมายสำหรับทรัมป์ และเขาอยากจะใช้โอกาสพิเศษนี้บอกเล่าความก้าวหน้าที่รัฐบาลได้สร้างให้กับชาวอเมริกันผิวสี

สำหรับ ไบเดน นั้นยังไม่ได้ประกาศว่าจะเริ่มออกเดินสายหาเสียงอีกครั้งเมื่อไหร่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...