xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนายกฯ ฝรั่งเศสยื่นอุทธรณ์ทันที หลังถูกจำคุกฐานใช้เงินหลวงจ้างเมียทำงานปลอมๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตนายกรัฐมนตรี ฟรองซัว ฟียง (ขวา และภรรยา (ซ้าย) กำลังเดินเข้าสู่ห้องพิจารณาคดีเพื่อรับฟังคำพิพากษา ภายในศาลแห่งหนึ่งของกรุงปารีส ฝรั่งเศส ในวันจันทร์ (29 มิ.ย.)
เอเอฟพี - ศาลแห่งหนึ่งของฝรั่งเศสในวันจันทร์ (29 มิ.ย.) พิพากษาจำคุกอดีตนายกรัฐมนตรี ฟรองซัว ฟียง เป็นเวลา 5 ปี แต่ในนั้น 3 ปีให้รอลงอาญา หลังพบว่าเขามีความผิดฐานจัดบงการมอบตำแหน่งปลอมๆให้กับภรรยา คดีอื้อฉาวที่ทำให้เขาพลาดเก้าอี้ผู้นำอีกสมัยในปี 2017

ในส่วนของนางเพเนโลเพ ภรรยาของฟียง ถูกพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 3 ปี แต่ให้รอลงอาญา ฐานมีส่วนร่วมกับอุบายอังกล่าว ที่ช่วยให้เธอได้รับเงินเดือนกินเงินหลวงฟรีๆรวมแล้วมากกว่า 1 ล้านยูโร (ประมาณ 34 ล้านบาท) ตลอดช่วงเวลา 15 ปี

โดยทั้งคู่ยังถูกสั่งปรับเงิน 375,000 ยูโร (ราว 13 ล้านบาท) และต้องคืนเงิน 1 ล้านยูโร (ราว 34 ล้านบาท) แก่สมัชชาแห่งชาติ ในฐานความผิดที่ ฟียง ใช้เงินภาษีประชาชนจ้างภรรยา ทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยรัฐสภาของเขาเอง ระหว่างปี 1998 ถึง 2013

ด้วยที่คำพิพากษาให้รอลงอาญา 3 ปีจากทั้งหมด 5 ปี ทำให้ ฟียง ต้องติดคุกเป็นเวลา 2 ปี อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ได้ยื่นอุทธรณ์ในทันที นั่นหมายความว่าทั้งสองคนจะยังไม่ถูกคุมขังในขณะที่อยู่ระหว่างการอุทธรณ์

คดีนี้ถูกมองอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นบททดสอบว่า บรรดานักการเมืองนักการเมืองฝรั่งเศสจะต้องชดใช้ความผิดจากพฤติกรรมอื้อฉาวของตนเองหรือไม่ หลังจากหลายทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขามักรอดพ้นจากข้อกล่าวหาเล่นพรรคเลนพวกและประพฤติผิดทางการเงินมาตลอด

หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเริ่มรายงานเกี่ยวกับตำแหน่งงานปลอมดังกล่าวในเดือนมกราคม 2017 ไม่นานหลังจาก ฟียง ได้รับการเสนอชื่อจากพรรครีพับลิกัน พรรคกลางขวางของเขา ให้เป็นตัวแทนพรรคลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดี ในศึกเลือกตั้งที่เขาถูกยกให้เป็นตัวเต็งที่จะได้รับชัยชนะ

ต่อมายังปรากฏอีกว่า ฟียง ใช้เงินหลวงจ้างบุตร 2 คน รวมกัน 117,000 ยูโร (ราว 4 ล้านบาท) ในการทำงานแบบปลอมๆ ตอนที่เขาดำรงตำแหน่งวุฒิสภา ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลยุคประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี

ฟียง ยังถูกกล่าวหาใช้อิทธิพลโน้มน้าวให้มหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของนิตยสารวรรณกรรมฉบับหนึ่ง จ้างภรรยาของเขาไปเป็นที่ปรึกษา ในอัตราค่าจ้าง 135,000 ยูโร (4.6 ล้านบาท) ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เป็นการทำงานแบบปลอมๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...