xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : อดีตนายกฯ ฝรั่งเศส “ฟรองซัวส์ ฟียง” ถูกศาลปารีสตัดสินจำคุก 5 ปีคดีเฟกจ็อบ ใช้เงินรัฐจ้างลูกเมียตัวเองทำงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์- วันนี้ (29 มิ.ย.) อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ฟรองซัวส์ ฟียง ถูกศาลกรุงปารีสพิพากษาสั่งจำคุก 5 ปีในเรือนจำ แต่ให้เว้นโทษจำคุก 3 ปี พร้อมปรับ 375,000 ยูโร หลังพบว่ามีความผิดจริงในคดีสะเทือนฝรั่งเศส “เฟกจ็อบ” ใช้เงินรัฐจ้างภรรยาและลูกของตัวเองทำงานแต่ไม่ไปทำงาน สร้างความเสียหายมากกว่า 1 ล้านยูโร

สปุตนิคนิวส์ สื่อรัสเซีย รายงานวันนี้ (29 มิ.ย.) ว่า คดีสะเทือนฝรั่งเศส “เฟกจ็อบ” ใช้เงินรัฐจ้างภรรยาและลูกของตัวเองทำงานแต่ทั้งๆ ที่ไม่มีการทำงานเกิดขึ้นจริง สร้างความเสียหายให้แก่ภาษีประชาชนชาวฝรั่งเศสมากกว่า 1 ล้านยูโรส่งผลทำให้อนาคตทางการเมืองของอดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ฟรองซัวส์ ฟียง (Francois Fillon) ต้องสิ้นสุดลงทั้งๆ ที่ในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสแข่งกับประธานาธิบดีเอมมานุเอล มาครง และหัวหน้าพรรคการเมืองขวาจัดฝรั่งเศส มารีน เลอ เพน พบว่าฟียงนำหน้าและเป็นตัวเต็ง และพเบว่าบ้านพักเของเขาถูกเจ้าหน้าที่บุกค้นในช่วงระหว่างที่เขาไม่อยู่ในที่พักเมื่อวันที่ 2 มี.ค ปี 2017

ศาลกรุงปารีสตัดสินว่า ฟียงมีความผิดจริงในการใช้เงินรัฐสำหรับการว่าจ้างที่เป็นเท็จต่อภรรยา เพเนโลเป ฟียง (Penelope Fillon) และลูกๆของเขาระหว่างช่วงยุค 90 ถึงยุค 2000

ทั้งนี้ เพเนโลเป ฟียง ถูกว่าจ้างในตำแหน่งผู้ช่วยรัฐสภาสำหรับตัวเขาเป็นเวลานาน 6 ปีด้วยค่าจ้าง 831,400 ยูโร (938,000 ดอลลาร์) แต่ไม่เคยไปทำงาน ซึ่งนอกจากภรรยาแล้ว บุตรจำนวน 2 คน ชาร์ลส์ ฟียง(Charles Fillon) และมารี ฟียง (Marie Fillon) จากทั้งหมด 5 คนได้รับการว่าจ้างด้วยเงินภาษีชาวฝรั่งเศสแต่ไม่มีการทำงานด้วยเช่นกัน

ความผิดของเขาในคดียักยอกเงินรัฐทำให้ศาลตัดสินจำคุก 5 ปีในเรือนจำ แต่ได้สั่งงดโทษจำคุกไว้ 3 ปีพร้อมปรับเป็นเงินอีก 375,000 ยูโร

ซึ่งนอกจากฟียงที่ทำหน้าที่ในฐานะอดีตนายกฯ ฝรั่งเศสระหว่างปี 2007 -2012 ในสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์กอซี (Nicolas Sarkozy) จะถูกพิพากษาว่ามีความผิดในวันจันทร์ (29) แล้วพบว่าภรรยาเพโนโลเป และอดีตนายกเทศมนตรีเมืองซาเบล-ซูร์-ซาร์ต Sablé-sur-Sarthe มาร์ค จัวลอยด์ (Marc Joulaud) ถูกตัดสินว่าผิดเช่นกัน

สำหรับภรรยาอดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสพบว่าถูกพิพากษาจำคุก 3 ปีในเรือนจำ แต่ให้เว้นโทษจำคุก และถูกปรับเป็นเงิน 375,000 ยูโร ส่วนจัวลอยด์ถูกสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 ปีในเรือนจำแต่ให้เว้นโทษจำคุกเช่นกันพร้อมกับปรับเงินเป็นจำนวน 20,000 ยูโร

ทนายความของครอบครัวฟียงกล่าวว่า ลูกความทั้งสองจะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินอย่างแน่นอนหลังจากนี้ พร้อมอ้างว่าคนทั้งคู่เป็นเหยื่อของการสมคบคิดและต้องการที่จะได้รับการไต่สวนใหม่

การตัดสินลงโทษนี้เกิดขึ้นมาจากการสืบสวนของสื่อรายสัปดาห์เชิงเสียดสีฝรั่งเศส Le Canard enchaine ที่ค้นพบเมื่อต้นปี 2017 ว่า เพเนโลเป ฟียง ถูกว่าจ้างในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยรัฐสภาทำงานให้กับสามีของตนเองระหว่างปี 1988-1990 ปี1998-2002 และปี 2012-13 และจากจัวลอยด์ระหว่างปี 2002 -2007


ส่วนบุตร 2 คนของฟียงนั้นได้รับการว่าจ้างในตำแหน่งผู้ช่วยให้กับบิดาของตัวเองที่ในเวลานั้นทำหน้าที่ในฐานะวุฒิสมาชิกฝรั่งเศสระหว่างปี 2005 -2007

ซึ่งค่าจ้างรวมที่ทั้งภรรยาและบุตรทั้ง 2 นั้นตกรวมกว่า 1 ล้านยูโร หรือราว 1.1 ล้านดอลลาร์ แต่ตัวอดีตผู้นำฝรั่งเศสและภรรยาต่างยืนกรานว่า ไม่ได้ทำอะไรผิด ข่าวฉาวการยักยอกเงินรัฐของฟียงถูกเปิดเผย 3 เดือนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสปี 2017


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...