xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ลอนดอนระอุ! จับไม่ต่ำกว่า 100 หลังฮูลิแกนขวาจัดอังกฤษเกิดปะทะกับตำรวจ “บอริส” เดือดจัดถึงขั้นประณาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - การประท้วงวันเสาร์ (13 มิ.ย.) ที่มีบางส่วนเป็นกลุ่มฮูลิแกนขวาจัดอังกฤษ เกิดบานปลายเป็นความรุนแรงมีการปะทะเกิดขึ้นกับตำรวจปราบจลาจล ที่กลางกรุงลอนดอน มีผู้ประท้วงถูกจับไม่ต่ำกว่า 100 คน ด้านผู้นำเดือดออกแถลงการณ์ประณามกลุ่มโจรเหยียดผิวผ่านทางทวิตเตอร์

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) ว่า ตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดอังกฤษออกแถลงการณ์ว่า หลังเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงใกล้สวนสาธารณะย่านใจกลางกรุงลอนดอนในวันเสาร์ (13) มีผู้ประท้วงถูกจับไปไม่ต่ำกว่า 100 คน

อ้างอิงจากเดอะการ์เดียนพบว่า ตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดรายงานการจับกุมหลังเวลา 21.00 น. ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งที่ทำให้เกิดความรุนแรงและกระทบต่อความสงบสุข ทำร้ายเจ้าหน้าที่ การพกพาอาวุธ มียาเสพติดในครอบครอง รวมไปถึงการมึนเมาในที่สาธารณะ

ซึ่งในจุดหนึ่งพบว่าผู้ประท้วงที่มีทั้งนักเคลื่อนไหวกลุ่มการเมืองขวาจัดอังกฤษได้เข้ายึดจัตุรัสหน้ารัฐสภาอังกฤษ และขว้างปาตำรวจม้าด้วยขวด กระป๋อง และระเบิดควัน

ภายในเวลา 17.30 น. หน่วยรถพยาบาลฉุกเฉินลอนดอน (London ambulance service) แถลงรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ 15 ราย รวมตำรวจ 2 นาย และ 6 คนจากทั้งหมดล้วนเป็นประชาชนต้องถูกนำส่งโรงพยาบาล

การจัดประท้วงในวันเสาร์ (13) เป็นการตอบสนองต่อการเรียกร้องให้ออกมาร่วมกันปกป้องอนุสาวรีย์ของพวกเราเกิดขึ้นหลังการประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์ ในอังกฤษ มีการเห็นการสร้างความเสียหายให้กับอนุสาวรีย์อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ วินสตัน เชอร์ชิล (Winston Churchill) และอนุสรณ์สงครามกลางกรุงลอนดอน รวมไปถึงการโค่นอนุสาวรีย์พ่อค้าทาสศตวรรษที่ 17 เอ็ดเวิร์ด โคลสตัน (Edward Colston) ในบริสโตล (Bristol)

และภายในเวลา 11.00 น.ของช่วงเช้า มีกลุ่มผู้ประท้วงไม่กี่พันคน ส่วนใหญ่เป็นผู้ประท้วงผิวขาวอยู่รวมตัวกัน มีจำนวนมากดื่มสุรา และในจุดหนึ่งคนกลุ่มนี้ได้ตะโกนชื่อของผู้นำกลุ่มขวาจัด ทอมมี โรบินสัน (Tommy Robinson) และ อิง-เกอร์-แลนด์ (Eng-ger-land)

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้หญิง ปริตี ปาเตล (Priti Patel) ออกมาประณามหลังจากมีผู้ประท้วงรายหนึ่งยืนปัสสาวะใกล้กับจุดรำลึกการจากไปของอดีตตำรวจ คีธ พาลเมอร์ (PC Keith Palmer) ที่เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ปี 2017 โดยเธอยืนยันว่า เป็นสิ่งที่รับไม่ได้โดยสิ้นเชิง

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ออกมาประณามการประท้วงที่กลายเป็นความรุนแรงเช่นกัน โดยกล่าวผ่านทวิตเตอร์อ้างอิงจากบีบีซี สื่ออังกฤษว่า “พวกกลุ่มโจรเหยียดผิวต้องไม่มีที่ยืนบนถนนของพวกเรา ใครก็ตามที่ทำร้ายตำรวจจะต้องพบกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่”

และเสริมว่า “การเดินมาร์ชและประท้วงเหล่านี้ ถูกทำให้ด้อยลงด้วยความรุนแรงและการละเมิดแนวทางปฏิบัติ การกีดกันทางเชื้อชาติต้องไม่มีอยู่ในอังกฤษ และพวกเราต้องร่วมมือกันเพื่อให้เกิดขึ้นจริง”


บีบีซีชี้ว่า กลุ่มต่างๆ จากทั่วอังกฤษ รวมไปถึงกลุ่มการเมืองขวาจัดต่างอ้างว่าเดินทางเข้ากรุงลอนดอนเพื่อปกป้องบรรดาอนุสาวรีย์ต่างๆ จากน้ำมือของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...