xs
xsm
sm
md
lg

คนนับพันร่วมพิธีรำลึก “จอร์จ ฟลอยด์” ก๊วนตำรวจร่วมฆ่าขึ้นศาล-โดนตั้งวงเงินประกัน $1 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ประชาชนหลายร้อยคนในมินนีอาโปลิส สหรัฐฯ วันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ร่วมพิธีรำลึกถึง “จอร์จ ฟลอยด์” ชายผิวดำซึ่งเสียชีวิตขณะถูกตำรวจเข้าควบคุมตัว เหตุการณ์ซึ่งจุดชนวนการประท้วงทั่วประเทศ ลามถึงหน้าประตูทำเนียบขาว รวมถึงโหมกระพือข้อถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นผิวสีและความยุติธรรม

“กำลังมีความพยายามอย่างเป็นอันหนึ่งเดียวกันทั้งในศาลและนอกศาล เพื่อคืนความยุติธรรมแก่ จอร์จ ฟลอยด์” เบน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวฟลอยด์ระบุ ณ พิธีรำลึกซึ่งจัดขึ้นที่โบสถ์แห่งหนึ่งของมหาวิทยาลัยนอร์ท เซ็นทรัล

ทั้งนี้ ในพิธีได้มีการยืบสงบนิ่งเป็นเวลา 8 นาที 46 วินาที ซึ่งเป็นระยะเวลาเดียวกับที่ ฟลอยด์ ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอจนกระทั่งแน่นิ่งไป

การเสียชีวิตของฟลอยด์ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม กลายเป็นจุดเดือดล่าสุดแห่งความโกรธแค้นต่อการกระทำอันโหดเหี้ยมของตำรวจที่ลงมือกับพลเมืองอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ดันให้ประเด็นผิวสีกลายเป็นวาระทางการเมืองระดับต้นๆ 5 เดือนก่อนถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน

ดีเร็ก ชอวิน ตำรวจผิวขาววัย 44 ปี ที่ใช้เข่ากดคอฟลอยด์นานเกือบ 9 นาที จนฟลอยด์ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต ถูกเพิ่มระดับข้อกล่าวหาเป็นฆาตกรรมโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 40 ปี จากก่อนหน้านี้ที่ถูกปลดและถูกจับกุมภายใต้ข้อกล่าวหาฆาตกรรมโดยประมาท

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวฟลอยด์ ฐานต้องสงสัยใช้ธนบัตรปลอมซื้อบุหรี่

ฝูงชนจำนวนมากฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกมาเดินขบวนตามท้องถนนสายต่างๆ ทั่วประเทศเป็นคืนที่ 9 ติดต่อกัน และบางครั้งการประท้วงเลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรง จนถึงขั้นประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ใช้กำลังทหารเข้าปราบปราม


การประท้วงเริ่มซาลงไปในยามค่ำคืนเข้าสู่เช้าวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) หลังคณะอัยการเพิ่มข้อหาอดีต 4 นายตำรวจของมินนีอาโปลิส ทำให้หลายเมืองลดระดับหรือไม่ก็ยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวที่บังคับใช้ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ทุุกที่ที่สถานการณ์กลับสู่ความสงบ

คาดหมายว่าพิธีไว้อาลัยฟลอยด์จะใช้เวลาราวๆ 6 วัน และมีขึ้นใน 3 รัฐ โดยนอกจากในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) แล้ว จะมีพิธีรำลึกในวันเสาร์ (6 มิ.ย.) ที่เมืองโฮค เคาน์ตี รัฐนอร์ทแคโรไลนา บ้านพี่สาวของฟลอยด์ และในฮิวสตัน ในวันจันทร์ (8 มิ.ย.) ใกล้ถิ่นพักอาศัยของฟลอยด์ ขณะที่พิธีศพของฟลอยด์นั้น มีแผนจัดขึ้นในวันอังคาร (9 มิ.ย.) โดยจะเป็นพิธีแบบส่วนตัว ไม่เปิดเผยสถานที่

พิธีรำลึกของฟลอยด์ มีขึ้นในขณะที่ตำรวจมินนีอาโปลิส 3 นาย ซึ่งถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฆาตกรรมจอร์จ ฟลอยด์ ถูกนำตัวขึ้นศาลเป็นครั้งแรกในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ก่อนที่ผู้พิพากษาจะกำหนดวงเงินประกัน 1 ล้านดอลลาร์ (ราว 31 ล้านบาท)

โทมัส เลน, เจ.อเล็กซานเดอร์ กุง และ ตู เต๋า ถูกตั้งข้อหายุยงส่งเสริมฆาตกรรม และยุยงส่งเสริมการฆ่าคนโดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อน ทั้งหมดมีสิทธิ์ติดคุกสูงสุดถึง 40 ปี หากถูกพิพากษาว่ามีความผิดจริง

ส่วน ดีเร็ก ชอวิน นั้นไม่ได้ถูกพาตัวขึ้นศาลในวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) โดยเขามีกำหนดขึ้นศาลในวันจันทร์หน้า (8 มิ.ย.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...