xs
xsm
sm
md
lg

จับ รปภ.ผลิตธนบัตรปลอมขณะนำธนบัตรปลอมไปซื้อปรินเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมจับหนุ่ม รปภ.นำธนบัตรปลอมไปซื้อปรินเตอร์ที่ห้างสรรพสินค้า หวังนำมาผลิตธนบัตรปลอมที่มีความคมชัดมากขึ้น ขยายผลบุกค้นบานเจอธนบัตรปลอมอีกกว่า 4 แสนบาท

วันที่ 4 มิถุนายน 2563 ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.วิเชียร เหมือนสุวรรณ รอง ผกก.สอบสวน สภ.คลองหลวง พ.ต.ต.สิรภพ บัวหลวง สว.สส.สภ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมตัวนายปียะเทวา บุตรวัง อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 250 หมู่ที่ 9 ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยของกลางธนบัตรปลอมใบละ 1,000 บาท ใบละ 500 บาท และใบละ 50 บาท รวม 429,150 บาท คอมพิวเตอร์แบบพกพา ยี่ห้อ DELL 1 เครื่อง เครื่องปรินเตอร์ยี่ห้อแคนนอน 1 เครื่อง เครื่องรีดกระดาษยี่ห้อออฟฟิศโปร 1 เครื่อง กระดาษเอสี่ โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง โดยกล่าวหาว่าฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่น, ปลอมเงินตราและมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งสิ่งที่ตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นธนบัตรปลอม

พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.คลองหลวง ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่ามีคนร้ายใช้ธนบัตรปลอมในการชำระสินค้าภายในร้านออฟฟิศเมท ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขานวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มูลค่า 11,000 บาท จากการตรวจสอบพบพนักงานของร้านยืนยันว่านายปียะเทวา บุตรวัง ผู้ต้องหานำธนบัตรปลอมจ่ายเป็นค่าสินค้า โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าธนบัตรที่ใช้ชำระสินค้าเป็นธนบัตรปลอมจึงทำการจับกุมตัว และตรวจค้นภายในตัวยังพบธนบัตรปลอมอีกจำนวนหนึ่ง จากนั้นได้ทำการขยายผลไปยังห้องพักภายเป็นห้องเช่าไม่มีชื่อในซอยโรงเรียนวัดคุณหญิงส้มจีน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบอุปกรณ์ในการปลอมธนบัตร และพบธนบัตรปลอมอยู่ภายในห้องอีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และนำตัวมาทำการสอบสวน

นายปียะเทวา บุตรวัง ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุใช้ธนบัตรปลอมในการไปซื้อปรินเตอร์ที่ห้างสรรพสินค้าจริงเพื่อนำปรินเตอร์มาทำธนบัตรปลอมให้มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ ซึ่งที่ทำไปเพราะก่อนหน้านี้ตนเองทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ของสถานที่แห่งหนึ่งแต่โดนพักงาน 7 วัน จึงหันมาเริ่มทำธนบัตรปลอมและยังใช้ธนบัตรปลอมไปซื้อเครื่องปรินเตอร์เพื่อมาผลิตธนบัตรปลอมที่มีความคมชัดมากขึ้นเพราะอยากได้เงินไปซื้อรถยนต์มาใช้ และใช้จ่าย

พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เปิดเผยว่า อยากจะเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนพ่อค้าแม่ค้าว่าธนบัตรปลอมและธนบัตรจริงต่างกันเยอะ เมื่อรับมาแล้วผิดสังเกตขอให้ลูบดู ดูสี ดูขนาดของธนบัตร ถ้าพบว่าเป็นธนบัตรปลอมขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือช่วยกันจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ และต้องระวังโดยเฉพาะธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท ที่มีการปลอมกันเยอะโดยนำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้าที่ราคาไม่แพงและเพื่อเอาเงินทอนที่เป็นธนบัตรจริงไป ขอให้ระวังเป็นพิเศษ
กำลังโหลดความคิดเห็น