xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมัน-ทองคำขึ้น หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบแรงจากความตึงเครียดประเด็นฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันขยับขึ้นเล็กน้อยในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) หลังพบคลังสำรองเบนซินลดลง ส่วนวอลล์สตรีทปรับลดและทองคำปิดบวก กังวลสถานการณ์ความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯกับจีน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 90 เซ็นต์ ปิดที่ 33.71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 55 เซ็นต์ ปิดที่ 35.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานแห่งสหรัฐฯ (อีไอเอ) รายงานในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ว่าคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 22 พฤษภาคม เพิ่มขึ้นถึง 7.9 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่พวกนักวิเคราะห์คาดหมายไว้ว่าน่าจะลดลงราวๆ 1.2 ล้านบาร์เรล

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเดียวกันพบว่าคลังเบนซินสำรองลดลง 700,000 บาร์เรล บ่งชี้ถึงยานพาหนะที่กลับสู่ท้องถนนมากขึ้นหลังรัฐต่างๆ ของอเมริกาผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ขณะเดียวกัน คลังน้ำมันดิบสำรองที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นศูนย์ส่งมอบน้ำมันตามสัญญาสหรัฐฯ ก็ลดลง 3.4 ล้านบาร์เรล

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) แกว่งตัวสู่แดนลบในช่วงบ่าย จากความกังวลที่มีมากขึ้นในสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง หลังจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ซึ่งอาจเป็นการยุติอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง

ดาวโจนส์ ลดลง 147.63 จุด (0.58 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,400.64 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 6.40 จุด (0.21 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 3,029.73 จุด แนสแดค ลดลง 43.37 จุด (0.46 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 9,368.99 จุด

รัฐสภาจีนลงมติรับรองในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) แผนการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ซึ่งพวกนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย และประเทศตะวันตก บอกว่า กลัวเกรงจะลดทอนเสรีภาพของศูนย์กลางการเงินเอเชียแห่งนี้ ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอเมริกาประกาศเพิกถอนสถานะพิเศษทางเศรษฐกิจที่มอบให้แก่ฮ่องกง ตอบโต้การกระทำของจีน

สหรัฐฯ ได้ออกกฎหมายฉบับหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเป็นการสนับสนุนการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โดยมีเนื้อหาระบุว่า คณะบริหารของสหรัฐฯ ต้องรับรองว่าฮ่องกงยังคงเสรีภาพตามที่จีนได้ตกลงไว้กับองกฤษตอนรับมอบอธิปไตยของดินแดนแห่งนี้เมื่อปี 1997 ไม่เช่นนั้น สหรัฐฯ ก็จะเพิกถอนสถานะพิเศษทางเศรษฐกิจที่ให้แก่ฮ่องกง

วอลล์สตรีทเคลื่อนไหวในแดนบวกตลอดทั้งวัน แต่สุดท้ายก็แกว่งตัวสู่แดนลบ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แจ้งว่าเขาจะเปิดแถลงข่าวในเรื่องของฮ่องกงในวันศุกร์ (29 พ.ค.) ซึ่งโมหกระพือแรงคาดเดาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะมีมาตรการตอบโต้เพิ่มเติมต่อพฤติกรรมของปักกิ่ง หลังจากก่อนหน้านี้สหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่อย่างดุเดือดว่าเป็นการกระชับอำนาจในฮ่องกงของจีน

ส่วนราคาทองคำในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ปิดบวกในกรอบแคบๆ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน กระตุ้นให้นักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้น 1.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,728.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...