xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเข้าขั้นวิกฤต! ยอดติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เกิน 1 หมื่นคน 6 วันติดต่อกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัสเซียในวันศุกร์ (8 พ.ค.) รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายวันเกิน 10,000 คนเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน หลังโผล่ขึ้นมาเป็นจุดร้อนแห่งใหม่ของโรคระบาดใหญ่

ข้อมูลของรัฐบาลเผยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 10,669 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา น้อยกว่าสถิติสูงสุด 11,231 คนของวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) เพียงเล็กน้อย ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมของรัสเซียเพิ่มเป็น 187,859 คน

ขณะเดียวกัน รัสเซียยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 98 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 1,723 คน

เวลานี้ รัสเซีย รั้งอันดับ 4 ของชาติที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในยุโรป เป็นรองเพียงสเปน, อิตาลีและสหราชอาณาจักร

นายกรัฐมนตรีมิฮาอิล มิชูสติน ปรากฏตัวผ่านทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่แจ้งว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน

ระหว่างการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอเกี่ยวกับการให้การสนับสนุนทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ของรัสเซีย มิฮาอิล ดูมีสุขภาพดีและไม่ได้พูดถึงอาการป่วยของตนเองใดๆ แต่สื่อมวลชนแดนหมีขาวรายงานว่าเขายังอยู่ในโรงพยาบาล

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) เซอร์เกล ซอบยานิน นายกเทศมนตรีของกรุงมอสโก แถลงขยายมาตรการล็อกดาวน์ในเมืองหลวง ดินแดนที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในรัสเซีย ไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม

นายกเทศมนตรีรายนี้ยังบังคับใช้กฎระเบียบต่างๆเพิ่มเติม โดยกำหนดให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากหรือถึงมือยามใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะและออกไปช็อปปิ้ง ซึ่งผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับเงิน เริ่มตั้งแต่วันอังคารหน้า (12 พ.ค.) เป็นต้นไป

มอสโกและภูมิภาคอื่นๆ ของรัสเซียอยู่ในสัปดาห์ที่ 6 ของมาตรการล็อกดาวน์ โดยพวกชาวบ้านในเมืองหลวงถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้านยกเว้นกรณีที่มีความจำเป็น อย่างเช่น ไปซื้ออาหารและยา และหากต้องเดินทางด้วยระบขนส่งสาธารณะหรือยานพาหนะส่วนตัวก็จำเป็นต้องมีใบอนุญาตดิจิทัลสำหรับเดินทางด้วย

ช่วงเวลาหยุดงานทั่วประเทศของัสเซียจะครบกำหนดในวันที่ 11 พฤษภาคม และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการต่อออกไป ขณะที่ ปูติน สนับสนุนแผนของ ซอบยานิน ที่ผลักดันให้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แบบค่อยเป็นค่อยไปหลังวันที่ 12 พฤษภาคม เปิดทางให้อุตสาหกรรมบางประเภทกลับมาทำงาน ภายใต้กฎระเบียบเพิ่มเติมข้างต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...