xs
xsm
sm
md
lg

กรุงมอสโกขยายล็อกดาวน์ หลังทั่วรัสเซียพบติดโควิดอีกเป็นหมื่น ทุบสถิติรายวัน, ขึ้นอันดับ 5 โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - รัสเซียแซงหน้าฝรั่งเศส และเยอรมนี กลายเป็นชาติมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มากที่สุดอันดับ 5 ของโลกในวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) หลังพบผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด กระตุ้นให้กรุงมอสโก ศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศ ต้องตัดสินใจขยายมาตรการล็อกดาวน์ออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม

ในรัสเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 11,231 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่โวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แพร่ระบาดเข้ามาประเทศ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 177,160 คน นั่นหมายความว่า พวกเขามีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมแซงหน้าฝรั่งเศสและเยอรมนี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มากกว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในกรุงมอสโก ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของรัสเซีย โดยในวันพหัสบดี (7 พ.ค.) ที่เมืองหลวงแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 6,703 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการอยู่ที่ 92,676 คน

เซอร์เกล ซอบยานิน นายกเทศมนตรีของกรุงมอสโก ระบุในวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) ว่า มาตรการล็อกดาวน์ในเมืองหลวงของรัสเซียจะถูกขยายออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม หลังยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ “ระบบกักกันตนเองของพลเมืองจะขยายออกไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม” เขากล่าวผ่านเว็บไซต์ “มันยังเร็วเกินไปที่จะเปิดร้านอาหาร, โรงภาพยนตร์และศูนย์กีฬา”

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ซอบยานิน เตือนว่า ผลการวิจัยเผยให้เห็นว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่แท้จริงในกรุงมอสโกน่าจะอยู่ราวๆ 300,000 คน หรือมากกว่าตัวเลขอย่างเป็นทางการถึง 3 เท่า

ซอบยานิน พันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน บอกว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะว่าเจ้าหน้าที่ได้ยกระดับการตรวจเชื้อประชาชนในมอสโกกว่าเท่าตัว ขณะที่ทั่วประเทศ ทางการบอกว่าได้ดำเนินการตรวจเชื้อโควิด-19 ประชาชนไปแล้วกว่า 4.8 ล้านคน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการของรัสเซีย เพิ่มขึ้นอีก 88 คน ในวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 1,625 คน ถือว่าต่ำกว่าหลายชาติค่อนข้างมาก ซึ่งเรื่องนี้ได้ก่อข้อสงสัยแก่ฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์เครมลินบางส่วน

แม้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ ซอบยานิน บอกว่า พบเห็นสัญญาณในแง่บวกบางอย่าง นั่นคือจำนวนผู้เข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ในกรุงมอสโกเริ่มคงที่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่าน และมีผู้หายป่วยออกจากโรงพยาบาลมากขึ้นในวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.)

ปูติน สนับสนุนแผนของ ซอบยานิน ที่ผลักดันให้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แบบค่อยเป็นค่อยไปหลังวันที่ 12 พฤษภาคม เปิดทางให้อุตสาหกรรมบางประเภทกลับมาทำงาน

ซอบยาบิน บอกว่า ใครก็ตามที่ใช้ระบบขนส่งสาธารณะหลังจากวันที่ 12 พฤษภาคม จะต้องสวมหน้ากากและถุงมือ เพื่อลดความเสี่ยงที่มาพร้อมกับมาตรการผ่อนปรนบางอย่าง

มอสโกและภูมิภาคอื่นๆ ของรัสเซียอยู่ในสัปดาห์ที่ 6 ของมาตรการล็อกดาวน์ โดยพวกชาวบ้านในเมืองหลวงถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้านยกเว้นกรณีที่มีความจำเป็น อย่างเช่น ไปซื้ออาหารและยา และหากต้องเดินทางด้วยระบขนส่งสาธารณะหรือยานพาหนะส่วนตัวก็จำเป็นต้องมีใบอนุญาตดิจิทัลสำหรับเดินทางด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...