xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียป่วยโควิด-19 ทะลุหมื่น 2 วันติด สเปนใกล้คลี่คลายพบติดเชื้อ-ตายรายวันต่ำสุดเป็นสถิติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - รัสเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่รายวันเกิน 2 หมื่น 2 วันติดในวันจันทร์ (4 พ.ค.) กลายเป็นจุดร้อนของการแพร่ระบาดแห่งใหม่ในยุโรป สวนทางกับสเปน ซึ่งพบผู้เสียชีวิตต่ำสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดและพบผู้ติดเชื้อเหลือแค่หลัก 1 พันคน และได้เริ่มเข้าสู่ขั้นใหม่ของการมุ่งสู่ “นิว นอร์มอล” แล้ว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งรัสเซียเปิดเผยว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) 10,581 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา น้อยกว่าสถิติสูงสุดเมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) แค่ 52 คน ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 145,268 คน เสียชีวิต 1,356 คน

มอสโกกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในรัสเซีย โดยในบรรดาผู้ติดเชื้อทั้งหมดทั่วประเทศ มีอยู่ราวๆครึ่งหนึ่งที่อยู่ในเมืองหลวงแห่งนี้

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ของรัสเซียถือว่าสูงมากหากเทียบกับประเทศยุโรปที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ได้แก่ สหราชอาณาจักร ซึ่งรายงานพบผู้ติดเชื้ออีก 4,339 คนเมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ค.)

แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่อัตราการเสียชีวิตของรัสเซียยังคงอยู่ในระดับต่ำหากเทียบกับประเทศอื่นๆอย่างเช่น อิตาลี, สเปน และสหรัฐฯ

พวกเจ้าหน้าที่ให้เครดิตแก่การเคลื่อนไหวปิดชายแดนอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการตรวจโรคและติดตามผู้ติดเชื้ออย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามพวกนักวิจารณ์บางส่วนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเลขดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ได้ขยายช่วงเวลากักกันโรคไม่ต้องทำงานไปจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม แต่ก็แย้งว่าพวกเขาอาจยกเลิกมาตรการควบคุมต่างๆอย่างค่อยเป็นค่อยไปและไล่เลียงกันไปทีละภูมิภาค

รัสเซียโผล่ขึ้นมาในฐานะจุดร้อนแห่งใหม่ในการแพร่ระบาดของโควิด-19 สวนทางกลับหลายประเทศในยุโรปตะวันตกที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ หลังอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่และตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลง ในนั้นรวมถึงสเปน

สเปนได้เริ่มเปลี่ยนผ่านสู่ขั้นใหม่ของการมุ่งสู่วิถีชีวิตแบบ “นิว นอร์มอล” ในวันจันทร์ (4 พ.ค.) ในขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เหลือแค่พันคนเศษๆ และเสียชีวิตต่ำสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด 2 วันติด

ดอกเตอร์เฟอร์นานโด ซิมง ผู้อำนวยการศูนย์ฉุกเฉินด้านสุขภาพของสเปน กล่าวระหว่างแถลงรายงานสรุปสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาลว่า “จำนวนผู้ติดเชื้อต่ำสุดในรอบ 2 เดือนหากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์”

กระทรวงสาธารณสุขสเปนรายงานต่อว่า พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 164 คน เท่ากับเมื่อวันอาทิตย์ (3 พ.ค.) ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาดในประเทศแห่งนี้ ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 25,428 คน

ยิ่งไปกว่านั้นในสเปนยังพบจำนวนผู้หายป่วยรายวันแซงหน้าตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ ซิมง เตือนว่าแม้ข้อมูลออกมาในแง่ดี แต่ความเสี่ยงก็ยังไม่หมดไป และบอกว่าแนวโน้มทางบวกเกี่ยวกับเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาอาจเปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากมักมีการรายงานตัวเลขเข้ามาล่าช้าในช่วงสุดสัปดาห์

ข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่ออกมาในขณะที่เปสนเริ่มช่วงเวลา 8 สัปดาห์ของการเปลี่ยนผ่านออกจากข้อจำกัดอันเข้มงวดภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันจันทร์ (4 พ.ค.) หลังจากประกาศบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...