xs
xsm
sm
md
lg

เด็กเวียดนามตื่นเต้นไปโรงเรียนวันแรกหลังปิดเทอมหนีโควิด-19 นาน 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เด็กนักเรียนหลายล้านคนในเวียดนามกลับเข้าชั้นเรียนตามปกติแล้ววันนี้ (4) หลังเวียดนามไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในประเทศติดต่อกันนานถึง 17 วัน

การตัดสินใจเปิดการเรียนการสอนเกิดขึ้นหลังเวียดนามคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเมื่อสิ้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการตอบสนองอย่างเด็ดขาดเกี่ยวกับการกักกันโรคในกลุ่มคนจำนวนมากและการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเชิงรุกดูเหมือนจะประสบความสำเร็จในการควบคุมโรค

ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย เด็กนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษายืนเข้าแถวกันอย่างเป็นระเบียบเพื่อวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าห้องเรียนครั้งแรกในรอบกว่า 3 เดือน

เด็กนักเรียนชายอายุ 11 ปี กล่าวว่า เขารู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก เพราะการอยู่กับบ้านนั้นน่าเบื่อ และเขารู้สึกปลอดภัยตอนที่สวมหน้ากากและได้วัดอุณหภูมิ

ส่วนนักเรียนหญิงอายุ 12 ปี กล่าวว่า เธอคิดถึงเพื่อนๆ และครูของเธอ และมีความสุขมากที่ได้กลับมาเรียนอีกครั้ง แม้จะกังวลเล็กน้อยกับการที่ต้องสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลาในห้องเรียน

นักเรียนและนักศึกษากว่า 22 ล้านคนทั่วประเทศ ต้องอยู่กับบ้านตั้งแต่ปลายเดือน ม.ค. แม้มีนักเรียนบางส่วนเริ่มเปิดเรียนแล้ว แต่เด็กนักเรียนอีกส่วนหนึ่งที่รวมทั้งนักเรียนในระดับชั้นอนุบาลและประถมศึกษาจะต้องรออีกหนึ่งสัปดาห์ ส่วนมหาวิทยาลัยเริ่มเปิดการเรียนการสอนไปทีละแห่ง

เวียดนามรายงานว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสสะสมอยู่ที่ 271 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้ และยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

แม้ทางการจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด แต่ยังบังคับใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวดภายในโรงเรียน โดยเด็กนักเรียนทุกคนต้องอยู่ห่างกัน 1.5 เมตรตลอดเวลา และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย

เหวียน ซวน ข่าง ครูใหญ่ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย ยอมรับว่ามาตรการดังกล่าวน่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กเล็ก

“เมื่อถึงช่วงเวลาพัก เด็กๆ จะเล่นสนุกกัน คงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้พวกเขาอยู่ห่างกัน แต่ไม่มีปัญหา เรายอมรับเรื่องนั้นได้ ผู้ปกครองทุกคนให้หน้ากากแก่เด็กๆ และเรายังซื้อหน้ากากมาอีก 10,000 ชิ้น เพื่อแจกให้แก่เด็กนักเรียน และเรายังมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมืออยู่ในห้องน้ำด้วย” ครูใหญ่ กล่าว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...