xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก ศบค.ระบุผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 6 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ยกเคสฮอกไกโด หวั่นคลายล็อกดาวน์เร็วเกิน ระบาดรอบสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ศบค. ระบุว่า ผู้ป่วยใหม่ต่ำสิบอีกครั้ง เพิ่มขึ้นมา 6 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตใหม่ เผย ฮอกไกโดคลายล็อกเร็ว เจอโควิด-19 ระบาดรอบ 2 พร้อมผ่อนปรนธุรกิจบางประเภท จับตา 14 วัน หากผู้ติดเชื้อเพิ่มจะยกเลิกการผ่อนปรนทันที

วันนี้ (2 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ว่า วันนี้เป็นข่าวดี เรายังคงตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันนี้ 6 ราย โดย 6 รายดังกล่าวเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 2 ราย คือ ที่ จ.ภูเก็ต และ กทม. ที่มาจากการค้นหาเชิงรุกที่ จ.ภูเก็ต 2 ราย และอยู่ที่สถานกักกันตัวของรัฐใน กทม. 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่น และ อินเดีย ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสม 2,966 ราย หายป่วยแล้ว 2,732 ราย อยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาล 180 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังอยู่ที่ 54 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ป่วยสะสม 3,401,002 ราย มีผู้เสียชีวิต 239,602 ราย มีผู้หายป่วยแล้ว 1,081,005 ราย หรือคิดเป็น 1 ใน 3 และสถานการณ์โลกที่น่าสนใจวันนี้ คือ เมืองฮอกไกโด มีการประกาศปิดเมืองหลังเจอการระบาดรอบที่สอง ซึ่งก่อนหน้านี้ ในเดือน มี.ค.ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของเขาลดลงเหลือเพียงหลักหน่วย และมีการประกาศคลายล็อก ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่า เขาคลายล็อกเร็วเกินไปหรือไม่ ซึ่งกรณีของเมืองฮอกไกโดคล้ายคลึงกับของไทย เมื่อมีผู้ป่วยน้อยก็เริ่มผ่อนคลาย ซึ่งของเราก็ต้องดูกันต่อไป

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้เดินทางกลับประเทศไทยทางเครื่องบิน ยอดรวมระหว่างวันที่ 4 เม.ย.- 1 พ.ค. มีทั้งสิ้น 3,584 คน จาก 24 ประเทศ โดยวันที่ 2 พ.ค. จะมีผู้เดินทางกลับจากประเทศคาซัคสถาน 55 คน เนเธอร์แลนด์ 50 คน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 129 คน วันที่ 3 พ.ค.จะมีผู้เดินทางกลับจากสเปน 45 คน สิงคโปร์ 175 คน และรัสเซีย อยู่ระหว่างการยืนยัน 70 คน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ฝ่าฝืนมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือ เคอร์ฟิว ระหว่างคืนวันที่ 1 พ.ค.ต่อเนื่องเช้าวันที่ 2 พ.ค. มีผู้ออกนอกเคหสถาน 550 คน น้อยกว่าคืนก่อน 57 คน มีผู้ชุมนุมมั่วสุม 75 คน น้อยกว่าคืนก่อน 79 คน โดยสาเหตุมากที่สุดของการชุมนุมมั่วสุม คือ เล่นการพนัน 41 เปอร์เซ็นต์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮฮล์ 39 เปอร์เซ็นต์ และยาเสพติด 20 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เราเข้าสู่ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านจากที่มีมาตรการเข้ม แต่ตอนนี้เราผ่อนคลายขึ้นมา เพราะมีผลกระทบกับประชาชนที่ทำมาหากิน แต่เรายังมีโรคระบาดอยู่ เราจึงต้องยึดหลักการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และขอให้มาตรการเหล่านี้ทำให้ประชาชนดำรงชีวิตได้อย่างปลอดภัย ภายใต้หลักเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งสองอย่างนี้ต้องทำให้สมดุล และอยากฝากที่สำคัญที่สุด คือ ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ และเพิ่มระยะห่างระหว่างกัน เพราะจากที่เห็นการเข้าคิวต่างๆประชาชนยังอยู่ใกล้ชิดกันเกินไป ถ้าอยากปลอดภัยเพิ่มระยะห่าง แล้วใส่หน้ากากเพื่อลดโรค


กำลังโหลดความคิดเห็น...